Tag

Thành phố “Trò chơi vương quyền” hạn chế khách du lịch vì quá tải

Nhìn ra thế giới 08/06/2023 18:27
aa
TTTĐ - Thành phố Dubrovnik được ví như con gà đẻ trứng vàng của ngành du lịch Croatia, du khách luôn đầy kín các khách sạn, nhà trọ tập thể... Ngoài quảng trường, trên tường thành, bến cảng, lâu đài hay những con phố nhỏ luôn tấp nập khách du lịch. Tuy nhiên, tình trạng quá tải khách du lịch này khiến thành phố Dubrovnik gặp nhiều bất tiện.

Du lịch với tư cách là một ngành đóng góp chính cho nền kinh tế địa phương ở Dubrovnik tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng thành phố cần phải làm nhiều hơn để quản lý nó.

Bất chấp những thách thức này, Dubrovnik vẫn là một điểm đến phổ biến cho khách du lịch trên khắp thế giới.

Dubrovnik là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm dọc theo bờ biển Adriatic của Croatia.

Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân ở Dubrovnik (Ảnh: CBS Newsource/APTN)
Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân ở Dubrovnik (Ảnh: CBS Newsource/APTN)

Tới Dubrovnik, du khách như lạc vào một phim trường khổng lồ của một bộ phim Trung cổ. Trên thực tế, đây cũng là bối cảnh chính của series phim truyền hình giả tưởng nổi tiếng của Mỹ: Trò chơi vương quyền - Games of Thrones.

Du lịch luôn là một phần của thành phố này. Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch còn tăng lên mức cao hơn nhiều so với trước đây. Ước tính có hơn 1,2 triệu du khách đã đến thành phố Dubrovnik vào năm 2019.

Du lịch phát triển hỗ trợ đáng kể cho sinh kế người dân, tuy nhiên cũng mang đến không ít bất tiện.

Mức độ khách du lịch dày đặc đã gây áp lực lên các nguồn tài nguyên của thành phố, chủ yếu là hệ thống cấp nước, quản lý chất thải và giao thông vận tải. Vào mùa du lịch cao điểm, các đường phố và tòa nhà lịch sử của thành phố thường chật cứng. Điều này gây khó khăn cho người dân địa phương trong cuộc sống hàng ngày.

Vào mùa cao điểm, những con phố chật hẹp và các tòa nhà lịch sử của thành phố thường chật cứng khách du lịch (Ảnh: CBS Newsource/APTN)
Vào mùa cao điểm, những con phố chật hẹp và các tòa nhà lịch sử thường chật cứng khách du lịch (Ảnh: CBS Newsource/APTN)

Để giúp giải quyết những vấn đề này, chính quyền thành phố Dubrovnik bắt đầu thực hiện một số biện pháp để quản lý mức độ khách du lịch. Theo đó, Dubrovnik hạn chế số lượng du khách có thể vào trung tâm lịch sử của thành phố mỗi ngày và áp dụng thuế du lịch để hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng.

“Chúng tôi đã cố gắng tránh đi vào mùa cao điểm nhưng máy bay chật cứng người. Xe bus cũng không khác gì, ai cũng đổ đến đây thì phải”, một du khách cho biết.

Ông Miro Draskovic, phụ trách du lịch Dubrovnik cho biết: “Chúng tôi giới hạn số lượng du thuyền mỗi ngày và thành phố đang triển khai gắn camera. Tất cả nhằm mục đích giúp đếm số lượng khách đến tại bất kỳ thời điểm nào. Tôi vừa kiểm tra thì nhận thấy có hơn 4.000 du khách đến thành phố, đấy chưa phải là con số lớn nhất. Hầu hết họ ở lại từ 8 giờ trở lên, một số khác tham quan trong khoảng 6 giờ”.

Làm việc nhà đổi chỗ ở miễn phí khi đi du lịch Làm việc nhà đổi chỗ ở miễn phí khi đi du lịch

TTTĐ - Lillian Smith (Mỹ) đã dành khoảng 8 trong 12 tháng qua để đi du lịch vòng quanh thế giới từ Pháp, Ma-rốc, Nhật ...

Nhật Bản làm gì để thu hút khách du lịch siêu giàu Nhật Bản làm gì để thu hút khách du lịch siêu giàu

TTTĐ - Theo thống kê, lượng khách du lịch giàu có chỉ chiếm 0,9% số lượt khách nước ngoài đến Nhật Bản trong năm 2019. ...

Đọc thêm

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế Nhìn ra thế giới

Khẳng định sức mạnh đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế

TTTĐ - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nhấn mạnh cam kết của Chính phủ đối với người dân và nêu bật sức mạnh của tình đoàn kết.
Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng Nhìn ra thế giới

Ngành Du lịch Cuba được dự báo sẽ bùng nổ tăng trưởng

TTTĐ - Theo báo cáo Du lịch Toàn cầu, Cuba sẽ là một trong những điểm đến bùng nổ tăng trưởng 3 chữ số trong thập kỷ tới.
Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn Nhìn ra thế giới

Phụ nữ Nhật Bản mong muốn được “giữ họ” sau kết hôn

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định vợ chồng phải sử dụng cùng họ. Nhưng sau nhiều thập kỷ áp dụng luật này, mong muốn thay đổi đang gia tăng.
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima Nhìn ra thế giới

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam Nhìn ra thế giới

Hỗ trợ các dự án nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

TTTĐ - Hội đồng Anh vừa thông báo Chương trình Tài trợ hợp tác quốc tế (International Collaboration Grants) với tổng giá trị tài trợ 1 triệu bảng Anh.
Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới Nhìn ra thế giới

Top 9 tỷ phú tự thân trẻ có sức ảnh hưởng trên thế giới

TTTĐ - Theo chuyên trang đánh giá và xếp hạng hàng đầu của Anh London Reviews xếp hạng Top 9 tỷ phú tự thân trẻ nhất có sức ảnh hưởng trên thế giới.
7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa Nhìn ra thế giới

7 địa điểm xem pháo hoa tại Singapore đêm Giao thừa

TTTĐ - Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, bầu trời đêm Singapore sẽ trở thành một sân khấu hoành tráng cho các màn trình diễn pháo hoa đầy màu sắc.
Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Nhìn ra thế giới

Bài học từ Singapore cho chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn

TTTĐ - Bài học từ Singapore có thể được áp dụng trong chiến lược phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia Nhìn ra thế giới

Nguyên nhân tăng viêm phổi ở trẻ em tại nhiều quốc gia

TTTĐ - Ngoài Trung Quốc, một loạt các quốc gia như Đan Mạch, Pháp, Hà Lan và gần đây nhất là Mỹ đều ghi nhận ghi nhận số ca viêm phổi liên quan đến vi khuẩn có tên gọi Mycoplasma gia tăng.
38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày Nhìn ra thế giới

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.
Xem thêm