Tag

“Thầy cô áo xanh” chạy nước rút cùng sĩ tử hoàn cảnh khó khăn

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 24/06/2024 08:03
aa
TTTĐ - Những ngày này, các bạn trẻ tham gia dự án “Áo xanh sư phạm tiếp sức mùa thi” cấp tập ôn luyện cho sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn để các em tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề trước mắt.
Chiến sĩ áo xanh trọn vẹn với “Tiếp sức mùa thi”

Chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra nên Dương Thị Liên, sinh viên năm 3 ngành Sư phạm Vật lý tiếng Anh (khoa Vật lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2) càng tập trung ôn tập cho cậu học trò Hàng Hải. Liên nhận dạy kèm cho Hải theo dự án “Áo xanh sư phạm tiếp sức mùa thi” do Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức đến nay đã được hơn 1 tháng.

Liên cho biết, Hải ở Thanh Oai (Hà Nội) nên các buổi học diễn ra theo hình thức trực tuyến. Mỗi tuần, cô gái trẻ dành 2-3 buổi cùng Hải ôn tập, củng cố kiến thức cơ bản, sau đó tập trung làm thử đề, giải đề. Liên cũng chỉ cho cậu học trò cách làm bài, tư duy đề, phân chia thời gian…sao cho hợp lý nhất.

“Trong giai đoạn nước rút, hai chị em vẫn giữ cường độ tuần 2-3 buổi nhưng thời gian học tăng lên 3 tiếng. Đặc biệt trong tuần cuối, thời gian học không cố định vào buổi tối nữa mà bất cứ khi nào Hải cần là mình sẽ hỗ trợ”, Liên chia sẻ.

“Thầy cô áo xanh” chạy nước rút cùng sĩ tử hoàn cảnh khó khăn
Một buổi học của Dương Thị Liên với học trò Hàng Hải

Đây là lần đầu tiên Liên tham gia dự án “Áo xanh sư phạm tiếp sức mùa thi” do Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức. Tuy nhiên, trước đó cô gái trẻ đã tham gia dự án của Đoàn Thanh niên trường và từng gia sư cho nhiều học sinh nên tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân.

“Dù có nhiều kinh nghiệm gia sư nhưng đôi lúc các bạn học sinh hỏi khiến mình ngỡ ngàng. Có bài toán rất đơn giản, chỉ cần áp công thức là xong nhưng bạn ý lại hỏi: “Tại sao lại có công thức này, chị chứng minh cho em đi”. Những lúc đó, bản thân mình phải xem lại và mỗi lần đi dạy phải chuẩn bị kỹ hơn”, Liên tâm sự.

Theo Liên để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, các bạn thí sinh phải bình tĩnh, tự tin. Cô gái trẻ cũng thường xuyên dặn dò “học trò” Hải phải tập trung khi làm bài thi và kiểm tra kỹ đáp án đã chọn để có kết quả tốt nhất.

Cũng giống như Liên, Võ Minh Quân, sinh viên thứ nhất hệ chất lượng cao, khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đang tập trung hỗ trợ học trò Bùi Thị Lan Chinh, học sinh huyện Ba Vì (Hà Nội). Để không tạo áp lực và giúp Chinh phát huy khả năng sáng tạo với môn Ngữ văn, trong tuần cuối trước kỳ thi Quân để cô học trò tự học là chính. Quân sẽ gửi tài liệu, động viên tinh thần và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để Chinh tự tin hơn.

Võ Minh Quân
Võ Minh Quân luôn cố gắng hỗ trợ học trò tốt nhất

Quân từ Đồng Tháp ra Hà Nội học và biết đến dự án “Áo xanh sư phạm tiếp sức mùa thi” qua lời giới thiệu của thầy cô trong khoa. Nhận thấy đây là dự án nhân văn, mang lại lợi ích cho cả người dạy và người học nên chàng trai trẻ quyết định tham gia. Ngay lần nộp hồ sơ đầu tiên Quân đã trúng tuyển và được phân công dạy kèm “1-1” cho học trò Bùi Thị Lan Chinh.

“Ngay từ buổi đầu mình đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng thang điểm Chinh mong muốn đạt được ở môn Ngữ văn để có phương pháp hỗ trợ. Khi dạy kèm mình cũng nhận thấy những điểm hạn chế của Chinh nên thường xuyên gửi tài liệu để em đọc trước, sau đó giảng lại bài và ôn luyện theo các đề thi”, Quân cho biết.

Không chỉ đưa ra phương pháp học phù hợp, mỗi buổi học Quân đều tăng thời gian lên 2-3 tiếng để học trò Chinh được ôn luyện và giải đáp thắc mắc nhiều hơn. Bên cạnh đó, do lịch học ở trường dày đặc nên khi học cùng gia sư Chinh có dấu hiệu mệt mỏi nên Quân luôn cố gắng để buổi học hấp dẫn, cuốn hút và truyền năng lượng tích cực đến học trò.

Theo Quân, việc chuẩn bị tốt kiến thức sẽ giúp các bạn thí sinh tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Vì vậy, khi học trò muốn học tới ngày nào, thời lượng các buổi kéo dài bao lâu cũng được, chàng trai trẻ đồng ý miễn sao nắm chắc kiến thức và tự tin. Vào những ngày cận kề kỳ thi, Quân giảm số buổi học để Chinh có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi nhưng “thầy giáo áo xanh” này luôn bật chế độ chờ, nếu học trò gọi cần hỗ trợ thì sẵn sàng tiếp sức.

Đọc thêm

Sửa chữa hệ thống điện tặng gia đình cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sửa chữa hệ thống điện tặng gia đình cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như đi lại đường điện trong ống gen để đảm bảo an toàn, bổ sung thay mới 11 bộ đèn led… công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Đức (phường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Đây là món quà cũng là hoạt động thiết thực tri ân thế hệ cha anh của tuổi trẻ quận Hoàng Mai.
Khoá dạy tiếng Anh của Gen Z Hà Nội Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Khoá dạy tiếng Anh của Gen Z Hà Nội

TTTĐ - Dự án Cùng em được khởi xướng bởi các học sinh THPT Chuyên Hà Nội với chương trình dạy tiếng Anh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lạng Sơn đã và đang để lại những dấu ấn tốt đẹp.
Sinh viên Công đoàn với Mùa hè xanh nhiệt huyết tại Lào Cai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sinh viên Công đoàn với Mùa hè xanh nhiệt huyết tại Lào Cai

TTTĐ - 50 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh là sinh viên thuộc 12 ngành đào tạo của trường Đại học Công đoàn đang có những ngày hè tràn đầy lửa nhiệt huyết, cống hiến tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
Trưởng thành từ những mùa hè tình nguyện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trưởng thành từ những mùa hè tình nguyện

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đã lan toả rộng rãi trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dịp này, các chàng trai, cô gái Hà thành hành trình, mang theo trái tim ấm áp tình người đến với những hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Lời thề đảng viên từ Chiến dịch Hoa phượng đỏ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Lời thề đảng viên từ Chiến dịch Hoa phượng đỏ

TTTĐ - Luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” đã được ghi nhận với niềm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Lễ kết nạp diễn ra trong không khí sôi nổi của Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” trở thành dấu ấn không thể phai với mỗi bạn trẻ.
Tuổi trẻ ngành Điện xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ ngành Điện xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

TTTĐ - Mang theo tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, Tuổi trẻ ngành Điện đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân và các em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.
Ấn tượng lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Ấn tượng lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh 2024

TTTĐ - TP Hà Nội vừa tổ chức lễ xuất quân các đội hình sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2024 xuất phát đến thẳng các tỉnh thành, các địa bàn mà đội hình hoạt động.
339 đội hình tình nguyện Thủ đô thắp sáng ngọn lửa “Ba sẵn sàng” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

339 đội hình tình nguyện Thủ đô thắp sáng ngọn lửa “Ba sẵn sàng”

TTTĐ - Ngày 6/7, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch Sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2024 - Sáng mãi ngọn lửa “Ba sẵn sàng” với sự tham gia của 60 đội hình tình nguyện với gần 2000 tình nguyện viên đến từ các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Vượt tiến độ việc hỗ trợ công trình đường dây 500 kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Vượt tiến độ việc hỗ trợ công trình đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - 9 Tỉnh đoàn đã thành lập 465 đội hình tình nguyện với 6.302 đoàn viên, thanh niên tham gia công trình đường dây 500 kV mạch 3. Nhiều đơn vị vượt tiến độ, hoàn thành sớm khối lượng công việc được giao ngoài mong đợi của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tình nguyện có thêm những điều đẹp đẽ, trái tim nhân ái Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tình nguyện có thêm những điều đẹp đẽ, trái tim nhân ái

TTTĐ - Nhiều bạn trẻ Thủ đô đã tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, công tác xã hội. Hoạt động này mang lại ý nghĩa cho cộng đồng, vừa giúp giới trẻ tích luỹ thêm kỹ năng, những điều đẹp đẽ, trái tim nhân ái.
Xem thêm