Tag

Thi công gói thầu ì ạch, Công ty Lạc An thiếu năng lực?

Bạn đọc 28/08/2019 20:05
aa
TTTĐ - Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6 (Quận 2) có giấy phép thi công từ tháng 12/2017 và thời hạn thi công là 720 ngày (khoảng 2 năm). Tuy nhiên, hiện gói thầu này mới thi công chỉ khoảng 50%. Người dân địa phương đặt vấn đề, liệu Công ty Lạc An có hoàn thành dự án khi thời hạn thi công theo kế hoạch sắp hết?

Thi công gói thầu ì ạch, Công ty Lạc An thiếu năng lực?

Gói thầu XL-03 hiện không có dấu hiệu thi công

Bài liên quan

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa: 2 vấn đề cần sớm xem xét giải quyết

TP HCM: Người dân mong mỏi dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa sớm hoàn thành

TP HCM: Dự án kè chống sạt lở rạch Giồng – sông Kinh Lộ bị “hà bá” nuốt

Theo hồ sơ thể hiện, gói thầu Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 thuộc lưu vực 6 (gói thầu XL-03) thuộc Dự án vệ sinh môi trường TP HCM. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 12/2013, thuộc danh mục Dự án vệ sinh môi trường TP HCM giai đoạn 2, xác định thực hiện trong giai đoạn 2014-2019. Dự án được Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ vay vốn ODA. Các hiệp định vay vốn ODA đã được ký kết vào tháng 3 và tháng 7/2015.

Đến tháng 1/2017, UBND TP HCM đã ra quyết định phê duyệt 27 gói thầu dự án, trong đó có 8 gói thầu xây lắp, 16 gói thầu tư vấn và 3 gói thầu mua sắm. Dự án có tổng vốn đầu tư 524 triệu USD, trong đó vốn vay WB là 450 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP do Ban Quản lý đầu tư Dự án vệ sinh môi trường TP HCM - nay là Ban 5, thuộc Ban Quản lý đầu tư Xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, gói thầu XL-03 được đấu thầu rộng rãi trong nước, không sơ tuyển, không qua mạng, giá gói thầu là 8.119.885 USD (khoảng 179 tỷ đồng). Công ty Cổ phần Lạc An (Công ty Lạc An) là đơn vị trúng thầu với giá hơn 204,6 tỷ đồng. Dự án có thời hạn thi công là 720 ngày (khoảng 2 năm).

Đáng chú ý, theo đại diện Công ty CP XD và TM Phúc Sinh cho biết, công ty đã tham dự đấu thầu gói thầu XL-03, có hồ sơ năng lực đầy đủ, đặc biệt đã bỏ giá đấu gói thầu là 141 tỷ đồng, thấp hơn giá trúng thầu của Công ty Lạc An khoảng 60 tỷ đồng nhưng không hiểu sao vẫn bị đánh “rớt”?

Tiếp đó, sau khi trúng gói thầu XL-03, đến tháng 12/2017, Công ty Lạc An đã được Sở Giao thông Vận tải cấp các giấy phép thi công cho gói thầu này.

Thông tin công bố về gói thầu XL-03 tại dự án
Thông tin công bố về gói thầu XL-03 tại dự án

Đối chiếu với thông tin gói thầu được công bố thì thời gian thi công là 720 ngày, tức là đến tháng 12/2019 (còn khoảng 3 tháng nữa) là thời gian hoàn thành gói thầu theo kế hoạch.

Tuy nhiên, theo phản ánh và qua ghi nhận thực tế của phóng viên, tại tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, nơi thi công gói thầu XL-03 hiện không có dấu hiệu thi công dù chưa hoàn thành. Theo người dân địa phương cho biết, khoảng từ đầu tháng 8 không còn thấy đơn vị thi công triển khai thực hiện dự án nữa.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc triển khai thi công gói thầu XL- 03 được thi công tại phường Bình Trưng Tây, Quận 2, PV đã liên hệ với UBND phường Bình Trưng Tây và được biết, hiện phần thi công trên địa bàn phường đã được khoảng 50%. Từ đầu tháng 8, UBND phường đã không thấy đơn vị thi công triển khai xây dựng nữa.

Việc Công ty Lạc An trúng gói thầu XL-03 với giá cao hơn đơn vị cùng tham gia nhưng sau đó thi công “ì ạch” khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực thi công của đơn vị này. Liệu có khuất tất hay Công ty Lạc An có được “ưu ái” trúng gói thầu trên?

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã liên hệ với Ban Quản lý đầu tư Xây dựng hạ tầng đô thị TP HCM. Tuy nhiên, hiện đơn vị này chưa có thông tin phản hồi.

Trong khi đó, mới đây trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Lạc An thừa nhận hiện gói thầu chỉ triển khai được khoảng 50%. Theo giấy phép thì tới tháng 12/2019 sẽ hoàn thành, nhưng do một số nguyên nhân khách quan, giao thông khó khăn nên công ty sẽ trình Sở Giao thông Vân tải, Ban Quản lý đầu tư xin gia hạn tới tháng 4/2020 sẽ bàn giao hoàn thiện.

Về việc ngưng thi công tại phường Bình Trưng Tây, đại diện công ty giải thích, do đoạn này đã xong nên công ty chuyển qua thi công ở vị trí khác.

Liên quan vấn đề trúng thầu, đại diện công ty này chia sẻ, việc trúng thầu là do Ban Quản lý đầu tư quyết định. Còn việc các công ty khác bỏ thầu thấp hơn nhưng không trúng có thể do Ban Quản lý đầu tư chấm họ không đủ điều kiện nên bị đánh rớt.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản” Đường dây nóng

Một vụ việc đang có dấu hiệu “gián tiếp gây thiệt hại tài sản”

TTTĐ - Người dân tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tố cáo gia đình người bán đất có hành vi cản trở lối đi chung vào chăm sóc vườn sầu riêng đang đến vụ mùa thu hoạch. Điều này khiến vườn sầu riêng có nguy cơ bị chết, thất thu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất vụ mùa.
Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh) Đường dây nóng

Tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại Kỳ Liên (Hà Tĩnh)

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 45/CĐ-TTg ngày 7/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả sự cố sạt lở đất tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm Bảo vệ người tiêu dùng

Lợi dụng chuyển phát hàng hóa để vận chuyển, tàng trữ hàng cấm

TTTĐ - Cơ sở kinh doanh dịch vụ chuyển phát hàng hóa Quyết Đại Phát Express ở Kim Chung, Hoài Đức có dấu hiệu của Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo Đường dây nóng

Bài 10: Trung ương chỉ đạo xem xét, giải quyết và báo cáo

TTTĐ - Mới đây, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Công văn số 24/TSTCDTW-TTCP, chuyển đơn của bà Trần Thị Hương đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị thông tin kết quả đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng Nhịp sống phương Nam

Phát hiện phân bón kém chất lượng, phạt người bán và nhà cung ứng

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành xử phạt đối với một hộ kinh doanh và nhà cung ứng sản phẩm phân bón kém chất lượng.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Xem thêm