Tag
TP Thủ Đức “loạn” nhà không phép, sai phép

Bài 4: Tránh báo chí hay né sự thật?

Đô thị 26/05/2023 07:52
aa
TTTĐ - Tìm đến liên hệ làm việc nhưng không được tiếp; Yêu cầu để lại nội dung nhưng không trả lời theo “lời hứa” và quy định; Cung cấp giấy giới thiệu, để lại thông tin xác minh kèm địa chỉ email để tiện liên hệ công tác thì lại mời lên làm việc vì thiếu Căn cước công dân... Đó là thực trạng mà phóng viên của một cơ quan báo chí khi liên hệ đến UBND các phường của TP Thủ Đức, đã trải qua.
Bài 3: Những “chiêu thức” cải tạo, sửa chữa công trình Bài 3: Những “chiêu thức” cải tạo, sửa chữa công trình
Bài 2: Muôn kiểu xây dựng công khai Bài 2: Muôn kiểu xây dựng công khai
TP Thủ Đức “loạn” nhà không phép, sai phép TP Thủ Đức “loạn” nhà không phép, sai phép

Tiếp nhận nhưng không phản hồi

Sau những ngày rong ruổi tìm hiểu thực tế về thực trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn TP Thủ Đức, chúng tôi đã đến liên hệ, trao đổi thông tin nhằm rộng đường dư luận với UBND các phường. Từ đó, chúng tôi hiểu rõ hơn về pháp lý và mô hình dựng nhà tole đang nở rộ khắp nơi nhưng tiếc là không thể trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các phường.

Trưa 18/4/2023, tìm đến quầy "Một cửa" của UBND phường Bình Trưng Tây, sau khi trình giấy giới thiệu do cơ quan cấp, chúng tôi được hẹn lịch làm việc với lãnh đạo phường vào lúc 15 giờ cùng ngày.

Một công trình nhà tole trên đường 39, phường Bình Trưng Tây
Công trình nhà tole tại số 33, đường 39, thuộc phường Bình Trưng Tây

Đúng lịch hẹn, tiếp chúng tôi là ông Vũ Trung Hiếu, Chủ tịch UBND phường. Sau câu hỏi đầu tiên về thực trạng nhà xây trên lộ giới, ông Hiếu cho biết, tuyến đường đang chờ giải tỏa nên linh động, tạo điều kiện giải quyết cho người dân kinh doanh, buôn bán.

Khi chúng tôi hỏi về thực trạng nhà tole có thuộc diện được cấp phép xây dựng, ông Hiếu yêu cầu cho biết địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, khi được cung cấp địa chỉ số 222 đường Nguyễn Duy Trinh thì ông Hiếu đứng dậy bỏ ra ngoài và yêu cầu viết nội dung gửi lại rồi phường sẽ trả lời. Ngạc nhiên trước thái độ của ông Hiếu, phóng viên định trao đổi thêm nhưng vị Chủ tịch UBND phường dứt khoát từ chối.

Lẩu Cua Đồng 222 Nguyễn Duy Trinh
Lẩu cua đồng Đất Cảng, tại số 222 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây

Trong khi đó, tại UBND phường Hiệp Bình Phước, sau khi cầm giấy giới thiệu của chúng tôi đến gặp lãnh đạo phường, bộ phận tiếp công dân cho biết lãnh đạo yêu cầu gửi lại nội dung làm việc.

Tìm đến quầy một cửa của UBND phường An Phú, sau khi điền vào mẫu Phiếu yêu cầu tiếp công dân, trình giấy giới thiệu, chúng tôi được một cán bộ cho biết lãnh đạo phường chỉ tiếp dân vào sáng thứ tư hàng tuần, có gì đầu tuần sẽ liên lạc lại. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được cuộc hẹn làm việc như đã hứa.

Công trình đang xây trên đường Lương Định Của, phường An Phú
Công trình nhà tole đang xây trên đường Lương Định Của, phường An Phú
Hàng loạt công trình bằng tole gần UBND phường An Phú
Một công trình bằng tole quy mô khác tại số 36 đường Lương Định Của, gần UBND phường An Phú

Có thể nói, chỉ một lần duy nhất được hẹn làm việc như đại diện một cơ quan với một cơ quan là vào chiều ngày 28/4/2023 với lãnh đạo UBND phường Bình Trưng Đông. Buổi làm việc thẳng thắn, rõ ràng về các nội dung. Phó Chủ tịch UBND phường này đã ghi nhận và hẹn sẽ trả lời bằng văn bản.

Tuy nhiên, sau hơn hai tuần gửi nội dung làm việc theo đường “tiếp công dân” đúng như UBND các phường yêu cầu, chúng tôi vẫn không nhận được hồi đáp như: An Phú, Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Phú Hữu, Long Trường, Trường Thạnh, Linh Chiểu, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Bình Chiểu, Linh Tây…

Nhiều công trình nhà tole khủng trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu
Nhiều công trình nhà tole "khủng" trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu
Bài 4: Tránh báo chí hay né sự thật?
Bài 4: Tránh báo chí hay né sự thật?

Gian nan liên hệ chính quyền

Trong quá trình đi thực tế và liên hệ với chính quyền địa phương, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi cơ quan báo chí đến liên hệ công tác bị buộc phải thực hiện đủ theo quy định “tiếp công dân”.

Đến liên hệ công tác, mang theo đầy đủ giấy giới thiệu của cơ quan về nội dung làm việc, cung cấp giấy chứng nhận phóng viên đang công tác tại cơ quan theo quy định nhưng phóng viên phải đến quầy "Một cửa", đăng ký vào “Phiếu yêu cầu tiếp công dân”, nhiều nơi còn có mẫu phiếu đề nghị gặp lãnh đạo phường…

Thậm chí, sau khi gửi nội dung thông tin tại quầy Tiếp công dân, vài ngày sau, phóng viên nhận được điện thoại của cán bộ Tư pháp phường Long Trường, với nội dung là hôm phóng viên đến gửi nội dung làm việc, giấy tờ còn thiếu bản photo Căn cước công dân nên mời phóng viên lên làm việc lại…

dãy nha xưởng tôn trên đường Trường Lưu, phường Long Trường
Dãy nhà xưởng bằng tole trên đường Trường Lưu, phường Long Trường
dãy nha xưởng tôn trên đường Trường Lưu, phường Long Trường

Mặc dù trong nội dung gửi lại UBND phường, chúng tôi đều có ghi rõ số điện thoại và địa chỉ email để thuận lợi trao đổi với các cơ quan nhưng đến nay vẫn không nhận được phản hồi nào của UBND các phường đã để lại nội dung trao đổi thông tin.

Luật Báo chí xác định rõ, nhà báo (có Thẻ nhà báo), phóng viên (có giấy giới thiệu của cơ quan chủ quản) đến liên hệ tác nghiệp tại các cơ quan, đơn vị theo nội dung ghi trên giấy giới thiệu là đến liên hệ công tác đúng quy định pháp luật.

Việc yêu cầu đại diện một cơ quan đến liên hệ công tác theo đường tiếp công dân, đăng ký phiếu gặp lãnh đạo… phải chăng UBND phường đang cố tình “biến” cơ quan báo chí thành một “công dân mới”, không còn là cơ quan truyền thông của Đảng và Nhà nước… như pháp luật đã quy định?

Đến liên hệ làm việc nhưng không được tiếp; Yêu cầu để lại nội dung nhưng không trả lời theo “lời hứa” và quy định; Cung cấp giấy giới thiệu, để lại thông tin xác minh kèm theo địa chỉ email để tiện công tác thì lại mời lên làm việc lại vì thiếu Căn cước công dân... Phải chăng vì cơ quan “báo chí” không còn là cơ quan mà chỉ là “công dân” nên bị “hành” theo kiểu muốn thì tiếp, không thì mặc kệ?

Với những gì đã và đang diễn ra thực trạng "loạn" nhà không phép tại TP Thủ Đức, dư luận đặt câu hỏi: Các cơ quan chức năng địa phương này đang tránh báo chí hay né sự thật?

Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, trong đó xác định rõ: Nếu không lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn các quận, huyện, thì chẳng những không thể thực hiện được chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020 mà cũng không có cơ sở để xây dựng và thực hiện chương trình này trong giai đoạn 2020 - 2025.

Nguyên nhân khách quan của tình hình trên chủ yếu là nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ở nhiều nơi trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng chưa quyết liệt, có nơi còn buông lỏng, xảy ra tiêu cực. Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng ở nhiều nơi chưa đúng mức, chưa nhận trách nhiệm trước Nhân dân về tình trạng vi phạm pháp luật trong xây dựng và tiêu cực ở địa phương.

Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố; Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo lập lại trật tự xây dựng, nhưng tại một số quận, huyện, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra phổ biến và có xu hướng phức tạp hơn.

Đối với các đối tượng vừa qua đã xây dựng và môi giới bán các công trình xây dựng không phép, sai phép với quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, móc ngoặc với một số công chức thoái hóa để xây dựng và mua bán trái pháp luật, cần giao cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Tình trạng vi phạm giao thông giảm hẳn nhờ tổ công tác "đặc biệt” Đô thị

Tình trạng vi phạm giao thông giảm hẳn nhờ tổ công tác "đặc biệt”

TTTĐ - Sau 1 tháng triển khai 5 tổ công tác "đặc biệt", gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ vào giờ cao điểm tại các điểm giao thông có mật độ người và phương tiện cao, vi phạm thuộc về ý thức của người tham gia giao thông (không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường, sử dụng rượu bia…) đã giảm hẳn.
Hà Nội: Mưa lớn khiến cây xanh bật gốc đè bẹp nhiều ô tô Đô thị

Hà Nội: Mưa lớn khiến cây xanh bật gốc đè bẹp nhiều ô tô

TTTĐ - Chiều 16/6, trên địa bàn Hà Nội có mưa giông lớn đã khiến 3 cây xanh tại đường Nguyễn Phan Chánh (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) bật gốc đổ, đè trúng nhiều ô tô đỗ trên đường.
Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh Đô thị

Bức tranh tương phản giữa lòng TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trái ngược với nhiều nơi khang trang, hiện đại của TP Hồ Chí Minh là những căn nhà lụp xụp, tạm bợ; những con rạch với dòng nước ô nhiễm đen ngòm, bốc mùi.
Quảng Nam: Yêu cầu doanh nghiệp rút kinh nghiệm trong thực hiện dự án Xã hội

Quảng Nam: Yêu cầu doanh nghiệp rút kinh nghiệm trong thực hiện dự án

TTTĐ - Dự án Nhà máy sản xuất trang phục bảo hộ y tế và trang phục bảo hộ lao động tại CCN Trảng Nhật 2 (Quảng Nam) của Công ty HTP đến nay vẫn chưa thi công xong hạ tầng.
Tăng cường thêm các hành lang xanh, "lá phổi" xanh cho Thủ đô Đô thị

Tăng cường thêm các hành lang xanh, "lá phổi" xanh cho Thủ đô

TTTĐ - Với những chỉ đạo, định hướng tại Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường thêm hành lang xanh cùng với sự quyết tâm trong triển khai hành động của cả hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô, chúng ta hoàn toàn có thể đưa sông Hồng trở thành trục xanh, hành lang xanh cho Hà Nội trong tương lai gần.
Ít dần nhà đầu tư quan tâm tới bãi đỗ xe Đô thị

Ít dần nhà đầu tư quan tâm tới bãi đỗ xe

TTTĐ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân khẳng định, đầu tư bãi đỗ xe trước đây là lĩnh vực rất “hot” nhưng giờ đã ảm đạm, ít dần nhà đầu tư quan tâm do giá sử dụng đất và giá thu phí bãi đỗ xe, thương mại dịch vụ.
Xem xét thông qua đề án đầu tư hệ thống đường sắt đô thị Đô thị

Xem xét thông qua đề án đầu tư hệ thống đường sắt đô thị

TTTĐ - Chiều 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố và theo chương trình công tác năm 2024 của UBND thành phố.
Đầu tư hạ tầng và trạm năng lượng cho xe buýt điện Đô thị

Đầu tư hạ tầng và trạm năng lượng cho xe buýt điện

TTTĐ - Việc phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh là bước đột phá quan trọng của giao thông đô thị Hà Nội; tuy nhiên, cần làm rõ thêm các căn cứ để xác định lộ trình chuyển đổi xe buýt điện, đầu tư hạ tầng cơ sở trạm điện và cung cấp năng lượng sạch...
Cần thiết lập lại trật tự thị trường vận tải hành khách Đô thị

Cần thiết lập lại trật tự thị trường vận tải hành khách

TTTĐ - Với quyết tâm đẩy lùi, tiến tới triệt xóa vấn nạn xe hợp đồng lách luật, đưa đón khách như xe tuyến cố định vào nội thành, gây mất trật tự, an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải Hà Nội là đơn vị đầu tiên giám sát, thu thập thông tin, xử phạt xe khách trá hình qua dữ liệu GPS do Cục Đường bộ Việt Nam cung cấp.
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm Xã hội

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm

TTTĐ - Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các Sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm; trong đó, có dự án cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương, việc giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Ta Hoét.
Xem thêm