Tag

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1

Du lịch 01/10/2023 11:41
aa
Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 ngày 30/9 và tổ chức lễ “An vị Phật” vào ngày 1/10.
TP HCM: Đại lễ tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông Đưa Phú Yên trở thành nơi đáng sống cho người dân, đáng ghé thăm cho du khách Khởi công Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề Phú Yên Phú Yên: Kết nối, hỗ trợ việc làm cho lao động thất nghiệp Phú Yên: Hơn 9.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu
Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên

Sau 8 tháng thi công, Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã hoàn thành các hạng mục cơ bản (5 hạng mục chính) của giai đoạn 1, bao gồm: Cổng tam quan, chánh điện, lầu chuông, lầu trống và đường giao thông nội bộ.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Tăng, sư dự lễ khánh thành giai đoạn 1 Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên

Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên có diện tích trên 34ha tọa lạc tại thôn Quảng Đức, xã An Thọ (Tuy An - Phú Yên), toạ trên ngọn đồi cao, bao bọc 3 phía bởi rừng cây xanh mướt.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Mặt tiền Thiền viện hướng về TP Tuy Hòa và biển Đông

Mặt tiền Thiền viện hướng về TP Tuy Hòa và biển Đông nên mang nhiều ý nghĩa trong quan niệm nhân sinh cũng như phong thủy “sơn bao thủy bọc, khí tụ thiêng liêng", xứng đáng là nơi quy hướng tâm linh.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Đông đảo Phật tử về dự lễ khánh thành

Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam từ xa xưa đã có câu “muốn tu phật về Phú Yên, muốn tu tiên lên Bảy Núi”. Câu ca ấy phần nào cho thấy Phú Yên không chỉ là đất thiêng mà dường như còn ẩn tàng những cơ duyên với Phật pháp. Đặc biệt, huyện Tuy An cũng là quê hương tổ Liễu Quán, để từ đó dòng thiền Lâm Tế Liễu Quán ra đời vào thế kỷ XVIII.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam do Đức tổ Trần Nhân Tông sáng lập và được thiền sư Thích Thanh Từ phát triển trong thế kỷ XX tạo điều kiện cho việc tu học và tín ngưỡng của người dân.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1

Ngày 11/9/2022, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Đạt Ma Quang Hải và đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên.

Sau 8 tháng thi công, Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã hoàn thành các hạng mục cơ bản của giai đoạn 1 trên diện tích hơn 126.000m2, với 5 hạng mục, gồm Cổng tam quan, chánh điện, lầu chuông, lầu trống và đường giao thông nội bộ - do nguồn công đức của tăng ni, Phật tử, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đầu tư xây dựng.

Các hạng mục còn lại sẽ tiếp tục tiến hành cho đến khi hoàn tất, để Thiền viện sớm trở thành nơi tu tập thuận duyên và thực hiện các Phật sự, cũng như đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đông đảo tăng ni phật tử và nhân dân trong vùng.

Ông Nguyễn Đặng Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại đầu tư xây dựng Lộc Gia cho biết, việc đơn vị đồng hành với Thiền viện là một cơ duyên. Trong lần qua chùa thắp nhang, ông đã vô tình nghe thầy Thích Đạt Ma Quang Hải nói về những khó khăn do mặt bằng chật hẹp mang tới. Vậy là giờ cơm với nhà chùa, ông đã chuyện trò với thầy trụ trì và mở lời để đưa công nhân cũng như thiết bị lên hỗ trợ.

“Lúc đầu các anh em muốn làm một con đường lên chính điện, nhưng khi bắt tay vào việc thì thấy nhiều ngổn ngang do một số đơn vị cũ làm chưa hoàn thành. Thầy Hải rất trăn trở và đơn vị đã bàn bạc thi công toàn bộ để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ. Kinh phí Thiền viện cũng còn nhiều khó khăn trong khi diện tích thi công thì lớn nhưng anh em cứ tiến hành. Hôm nay Thiền viện khánh thành giai đoạn 1, thấy các vị chức sắc và đông đảo người dân kéo về khiến tôi cũng như anh em công nhân rất xúc động”, ông Nguyễn Đặng Minh chia sẻ.

Ông Minh cũng cho biết, trước đó vào tháng 8/2023, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư xây dựng Lộc Gia đã đồng hành cùng báo Giáo dục và Thời đại thực hiện lễ trồng cây tại Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên nhằm góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Cùng với lễ khánh thành giai đoạn 1, tối 30/9 (tức 16/8 Âm lịch), Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã tổ chức chương trình vui đón trung thu chủ đề “Trung thu bên Phật” cho các em thiếu nhi địa phương, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc từ các nghệ sĩ lớn, như: NSND Lệ Thuỷ, ca sĩ - diễn viên Lưu Minh Tuấn, đạo diễn - diễn viên Lâm Hải Sơn, ca sĩ Diệu Đan… Bên cạnh đó, Thiền viện cũng tổ chức hội chợ trung thu với hơn 2000 phần quà dành cho các em nhỏ.

Nhân dịp này, lễ “An vị Phật” cũng được tổ chức vào ngày 1/10, dự kiến với sự tham dự của lãnh đạo giáo hội, chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử thập phương. Trước đó, thiền viện đã tiến hành rót đồng đúc tượng Phật từ tháng 7/2023, để chuẩn bị cho lễ thỉnh tôn tượng về an vị tại khuôn viên chùa, tạo nơi trang nghiêm cho thập phương phật tử về chiêm bái.

Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Tượng Phật và chuông của Thiền viện đều đã hoàn thiện, sẵn sàng cho lễ "An vị Phật"
Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Lãnh đạo giáo hội dự lễ khánh thành giai đoạn 1 Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên
Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên khánh thành giai đoạn 1
Tăng sư cùng đông đảo Phật tử tôn nghiêm tham dự lễ khánh thành
Tuy mới hoàn thành giai đoạn 1 nhưng Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã rất khang trang, bề thế. ảnh 22

Đọc thêm

Đà Nẵng: Công bố đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dù lượn Thể thao trong nước

Đà Nẵng: Công bố đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dù lượn

TTTĐ - Chiều 25/5, Sở Du lịch Đà Nẵng đã công bố danh sách 5 đơn vị đủ điều kiện hoạt động, kinh doanh dịch vụ dù lượn không động cơ tại bán đảo Sơn Trà.
Dời tàu du lịch khỏi cảng Sông Hàn để phục vụ DIFF 2024 Du lịch

Dời tàu du lịch khỏi cảng Sông Hàn để phục vụ DIFF 2024

TTTĐ - Đoàn tàu du lịch hơn 20 chiếc sẽ được di dời từ cảng Sông Hàn về cảng Tổng Công ty Sông Thu (phía Tây cầu Trần Thị Lý), trong thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024.
Cùng với DIFF, hè này Đà Nẵng có gì vui? Du lịch

Cùng với DIFF, hè này Đà Nẵng có gì vui?

TTTĐ - Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc vào ngày 8/6. Kết hợp xem pháo hoa, bạn không thể bỏ qua 4 trải nghiệm cực hot tại thành phố sông Hàn hè này.
Vì sao Singapore là điểm đến du lịch mùa hè của du khách Việt? Du lịch

Vì sao Singapore là điểm đến du lịch mùa hè của du khách Việt?

TTTĐ - Từ các sự kiện độc quyền, loạt concert của sao quốc tế, đến các trải nghiệm ẩm thực đậm đà bản sắc, Singapore không chỉ là một trung tâm thương mại của khu vực, mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn, mang đến trải nghiệm mới lạ, kết hợp hài hòa giữa tinh thầṇ sáng tạo và di sản truyền thống, qua đó đáp ứng sở thích mọi thành viên trong gia đình.
TP HCM sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện, lễ hội lớn Du lịch

TP HCM sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện, lễ hội lớn

TTTĐ - Đây là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ 2, được tổ chức vào chiều ngày 22/5.
Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm Du lịch

Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn giao UBND TP Hội An chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thí điểm đề án mô hình kinh tế đêm tại địa phương.
Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội

TTTĐ - Sau khi 16 tour đêm đặc sắc được giới thiệu, ngành Du lịch Thủ đô đang lên phương án mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội; đề xuất 2 sản phẩm du lịch đêm là mô hình hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, mua sắm, giải trí tại huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà.
Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng Du lịch

Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng

TTTĐ - Được mệnh danh là các hit-makers với loạt ca khúc làm chao đảo giới trẻ, những gương mặt nghệ sĩ Gen Z đình đám của K-Pop như Highlight, One Million cùng “tam sao V-Pop” Isaac, Min, Trần Ngọc Ánh hứa hẹn mang đến những tiết mục mãn nhãn, bùng nổ sân khấu Korea Travel Festa 2024 vào ngày 25 - 26/5 tại K-Town (Grand World, Ocean City).
Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ Nhịp điệu cuộc sống

Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ

TTTĐ - Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa triển khai thí điểm mô hình "Lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ" nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới.
Công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình Du lịch

Công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình

TTTĐ - Ban Tổ chức Festival Huế 2024 đã công bố vé chương trình “Dạ yến Hoàng cung” có giá 2 triệu đồng, chương trình “Show Ẩm thực Đêm Hoàng cung” có giá 1,5 triệu đồng/vé/khách.
Xem thêm