Tag
Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp SolarX trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời

Khởi nghiệp sáng tạo 18/12/2023 15:31
aa
TTTĐ - Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế (ISA) đã khởi động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp SolarX trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại COP28, qua đó thể hiện cam kết hỗ trợ các nhà khởi nghiệp, đồng thời thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời trong khu vực.
Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới vừa được đưa vào sản xuất Nâng cao hiệu quả sản xuất rau thông qua vi điều khiển ardunio dùng năng lượng mặt trời Chiêm ngưỡng mẫu xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời Khánh thành tuyến đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời
Thúc đẩy các dự án năng lượng Mặt trời

Nối tiếp thành công của cuộc thi tại châu Phi, SolarX tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ trở thành một yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy các sáng kiến năng lượng mặt trời.

Sáng kiến đột phá này hướng đến việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho các mô hình doanh nghiệp có khả năng mở rộng quy mô, theo đó góp phần tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu và lấp đầy khoảng cách giữa nhu cầu năng lượng và vốn đầu tư. Tiến sĩ Ajay Mathur, Tổng Giám đốc của ISA, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng kiến này như một phần trong chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy việc phát triển năng lượng mặt trời.

Chia sẻ về mức độ cần thiết của dự án này, Tiến sĩ Mathur, Tổng Giám đốc của ISA cho biết: "Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp SolarX thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tăng tốc triển khai năng lượng Mặt trời tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi nhận thức rất rõ về các thách thức đặc biệt trong việc phát triển các dự án năng lượng Mặt trời tại các nền kinh tế đang có nhu cầu liên quan đến năng lượng tái tạo.

ISA tập trung giải quyết thách thức này từ cả hai phía. Chúng tôi hợp tác với chính phủ của các quốc gia để hoạch định chính sách hỗ trợ, đồng thời thông qua SolarX, thu hút đầu tư để kích cầu tại những thị trường chưa có nhu cầu.

Dựa trên nền tảng thành công của cuộc thi SolarX tại châu Phi, chương trình "Solar for She", khởi động cùng lúc với SolarX, hướng tới mục tiêu khuyến khích thêm nhiều công ty khởi nghiệp được dẫn dắt bởi các nữ lãnh đạo. Tôi hy vọng rằng những doanh nhân khởi nghiệp này sẽ đạt được những thành tựu nhất định để đối trọng với tầm ảnh hướng và sự đổi mới sáng tạo của Amazon và Google".

Cuộc thi SolarX sẽ chọn ra 20 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi doanh nghiệp nhận được một khoản tài trợ tiền mặt trị giá 15,000 USD, nâng tổng trị giá trị tài trợ của chương trình lên đến 300,000 USD.

Sáng kiến này, đại diện cho sự cam kết về tính ưu tú và vượt trội, hướng đến việc xây dựng nền tảng mang tính cách mạng cho sự thành công, đổi mới và mạng lưới kết nối chiến lược cho các doanh nhân. Các nhà khởi nghiệp giành chiến thắng từ cuộc thi sẽ tham gia một chương trình tăng tốc chuyên sâu và được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn.

Bên cạnh đó, những người chiến thắng từ cuộc thị SolarX sẽ được tạo điều kiện để kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng và được tiếp cận đa dạng các thị trường trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, từ đó hỗ trợ quá trình thâm nhập và mở rộng thị phần cho doanh nghiệp.

Tiến sĩ Mathur cho biết thêm: “ISA đã thiết lập một cơ sở năng lượng mặt trời toàn cầu (Global Solar Facility) nhằm mở ra các cơ hội đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nhân. Qua đó, chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ các mô hình kinh doanh phù hợp với điều kiện tại các thị trường và thiết lập nên hệ thống quản lý các dự án vững chắc.

Thông qua các doanh nghiệp khởi nghiệp, nền tảng tài chính và sự gia tăng đầu tư, chúng tôi kỳ vọng vào sự chuyển đổi đột phá trong quá trình thúc đẩy và tăng tốc chuyển đổi năng lượng hiệu quả hơn. Tầm nhìn của chúng tôi hướng đến việc nuôi dưỡng một thế hệ lãnh đạo mới, những người sẽ định hình tương lai của năng lượng Mặt trời và chung tay hành động vì khí hậu toàn cầu".

Quỹ Khí hậu Sequoia (Sequoia Climate Foundation) cũng đang hỗ trợ cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp SolarX trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch của Quỹ Khí hậu Sequoia, Christie Ulman chia sẻ sự hào hứng về lần hợp tác này: "Quỹ Khí hậu Sequoia mong muốn tiếp tục hợp tác với ISA trong quá trình triển khai rộng rãi các giải pháp năng lượng sạch với giá cả phải chăng trên khắp các quốc gia thành viên của ISA, vốn là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Với mục tiêu này, chúng tôi rất phấn khởi khi hợp tác với ISA để phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp SolarX phiên bản Châu Á - Thái Bình Dương, từ đó mở rộng quy mô năng lượng Mặt trời và phát triển khả năng trong lĩnh vực này tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và hơn thế nữa".

Sau thành công của cuộc thi SolarX ở Châu Phi với 182 đơn đăng ký từ 28 quốc gia, cùng 20 doanh nghiệp giành chiến thắng, bao gồm bảy dự án dẫn dắt bởi các nữ lãnh đạo, ISA kỳ vọng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một tương lai bền vững và giảm phát thải carbon. Sáng kiến này hướng đến việc khơi mở và tận dụng tiềm năng của việc phát triển và triển khai các dự án năng lượng Mặt trời, được thúc đẩy bởi tinh thần khởi nghiệp, sự đổi mới sáng tạo và sự gia tăng đầu tư trong lĩnh vực này.

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm