Tag

Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi

Bạn đọc 29/03/2024 09:57
aa
TTTĐ - Những cánh rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đang bị “thảm sát” không thương tiếc. Không hiểu do chủ quan hay cố ý, vụ việc đã bị ém nhẹm để rồi, những cánh rừng xanh bị “cạo trọc”, “kêu cứu” trong vô vọng...
Kon Tum: Khởi tố vụ hủy hoại rừng tại huyện Kon Plông Kon Tum: Cận cảnh những cánh rừng tự nhiên bị đốt cháy, cạo trọc Kon Tum: Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng
Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi
Những cánh rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi "kêu cứu" trong vô vọng... (Ảnh: Trần Nghĩa)

Những ngày cuối tháng 3/2024, chúng tôi nhận được lời “kêu cứu” của người dân tại xã Đăk Pxi về việc những cánh rừng tự nhiên tại đây đã bị “tàn sát” la liệt trên các triền đồi.

Theo người dân, họ biết tường tận các điểm chặt hạ cây rừng tự nhiên, thủ đoạn vô cùng tinh vi để “biến” những cánh rừng xanh tươi thành “đất trống, đồi trọc”.

Theo người dân, họ chỉ muốn phanh phui sự việc trước công luận để cơ quan chức năng có biện pháp cứng rắn nhằm bảo vệ những cánh rừng cho con cháu mai sau. Trong câu chuyện về cuộc “thảm sát” đại ngàn Đăk Psi, xuất hiện nhiều việc liên quan đến các cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng tại đây. Điều đó cho thấy có khả năng có sự “tiếp tay” để “làm ngơ” cho những cuộc phá rừng quy mô lớn...

Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi
Những cây gỗ có đường kính lớn, nhỏ bị chặt hạ nằm la liệt giữa sườn đồi (Ảnh: Trần Nghĩa)

Để vào được những cánh rừng đang bị “tàn sát”, chúng tôi đã cải trang thành người đi rừng để “thâm nhập” vào những cánh rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi. Nguồn tin của chúng tôi cho biết, những cánh rừng ở đây “có chủ”. “Chủ” ở đây là UBND xã Đăk Pxi.

Sau này khi, phóng viên làm việc với lãnh đạo xã mới biết, xã Đăk Pxi được tỉnh Kon Tum giao quản lý, bảo vệ hơn 3.248 hecta rừng. Cùng với đó, xã cũng được chi trả tiền từ dịch vụ môi trường rừng. Vậy mà, khi chúng tôi có mặt tại những cánh rừng của xã Đăk Pxi thì không khác gì những cánh rừng “vô chủ”.

Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi
Rừng tự nhiên bị "cạo trọc" (Ảnh: Trần Nghĩa)

Để vào được hiện trường phá rừng tự nhiên, chúng tôi phải đi qua trụ sở UBND xã Đăk Pxi, rồi men theo con đường liên thôn tới thôn Kroong Đuôn.

Đứng trên cầu Cây Sung, phóng tầm mắt về những cánh rừng tự nhiên còn sót lại bên bờ sông, la liệt những cây gỗ lớn, nhỏ đã bị người dân chặt hạ nằm vương vãi trên khắp sườn đồi.

Nguồn tin của phóng viên cho hay, đó chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc “tàn sát” những cánh rừng tự nhiên tại Đăk Pxi. Những người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng lại “nhân danh” “rừng sản xuất”, không còn khả năng phục hồi để nghiễm nhiên cho một “thế lực” nào đó “cạo trọc, đốt sạch” để... "trồng rừng”.

Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi
"Máu rừng" vẫn chảy (Ảnh: Trần Nghĩa)

Sau một hồi băng rừng, chúng tôi bắt đầu tiếp cận những cánh rừng Đăk Pxi. Điều mà chúng tôi rất bất ngờ là hiện trường của vụ “tàn sát” rừng tự nhiên diễn ra trong một thời gian rất dài nhưng không bị “chủ rừng” hay kiểm lâm địa bàn phát hiện, ngăn chặn.

Tại hiện trường cho thấy, rất nhiều cây gỗ có đường kính lớn, nhỏ đã bị đốt cháy, cắt hạ nằm la liệt giữa đại ngàn.

Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi
Hàng loạt rừng tự nhiên bị "cạo trọc" trong sự "im lặng" đến khó hiểu của các ngành chức năng (Ảnh: Trần Nghĩa)

Chúng tôi mang câu chuyện về những cánh rừng Đăk Pxi bị “tàn sát” kèm những hình ảnh “sống” lên Ủy ban Nhân dân xã Đăk Pxi. Tại buổi làm việc, ông Hà Đức Mỹ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Trên địa bàn xã Đăk Pxi, một số doanh nghiệp cũng phát dọn, đốt thực bì để thực hiện công tác trồng rừng. Tuy nhiên, một số diện tích rừng cũng manh mún, đang xen giữa đất sản xuất nông nghiệp”.

Tiếng “kêu cứu” từ đại ngàn Đăk Pxi
Tiếng "kêu cứu" vọng vang từ Đăk Psi (Ảnh: Trần Nghĩa)

Chủ tịch xã Đăk Pxi khẳng định: “Công tác quản lý, bảo vệ rừng xã tiến hành đi kiểm tra thường xuyên và có phân công cụ thể cho từng lực lượng. Cách đây mấy hôm, Hạt kiểm lâm huyện Đăk Hà cũng đã tiến hành kiểm tra, có báo cáo nhưng không phát hiện vụ chặt hạ, đốt rừng nào trên địa bàn xã".

Đọc thêm

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt Đường dây nóng

Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch San Hô Xanh Côn Đảo về hành vi xây dựng sai phép.
Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch Đường dây nóng

Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch

TTTĐ - Mới vào nắng nóng đầu hè đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trên diện rộng do nguồn nước sông Đà không đủ cung cấp. Tại khu vực Triều Khúc (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nguồn nước đến nhỏ giọt, chỉ có vào buổi sáng khiến người dân lo lắng, nhiều gia đình phải hạn chế tắm giặt để tiết kiệm nước sinh hoạt.
Công ty HPP bị "quỵt tiền", chủ đầu tư nói không liên quan? Đường dây nóng

Công ty HPP bị "quỵt tiền", chủ đầu tư nói không liên quan?

TTTĐ - Chủ đầu tư dự án thi công trụ sở UBND phường Chính Gián (TP Đà Nẵng) cho biết không liên quan đến Công ty HPP, THL, do các đơn vị này không trúng thầu.
Tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra vụ phá rừng tự nhiên Đăk Pxi Đường dây nóng

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra vụ phá rừng tự nhiên Đăk Pxi

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh tình trạng phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum (UBND) đã chỉ đạo yêu cầu điều tra, làm rõ đối tượng và hành vi trong vụ phá rừng trái phép.
Thực tế thửa đất mua đúng luật bị giả mạo hồ sơ ủy quyền chiếm đoạt Đường dây nóng

Thực tế thửa đất mua đúng luật bị giả mạo hồ sơ ủy quyền chiếm đoạt

TTTĐ - Sau loạt bài phản ánh vụ mua đất đúng luật bị người khác dùng hồ sơ ủy quyền giả mạo mua bán chiếm đoạt ở tỉnh Long An được bạn đọc quan tâm và Công an huyện Đức Huệ phục hồi điều tra, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô tìm hiểu thêm thực tế thửa đất.
Xem thêm