Tag

Tiết kiệm điện tại công sở - bắt đầu ngay từ hành động nhỏ

Đô thị 13/05/2024 12:19
aa
TTTĐ - Tiết kiệm điện nơi công sở là một việc làm khá đơn giản, có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên...
Triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường tiết kiệm điện Chủ động các biện pháp tiết kiệm điện ngày hè Doanh nghiệp "vào cuộc" cùng tiết kiệm điện mùa nắng nóng Tiết kiệm điện tối ưu khi ngày nắng về

Tiết kiệm điện nói chung và tiết kiệm điện trong các cơ quan, công sở nói riêng phải thực hiện lâu dài trong suốt quá trình tiêu thụ điện chứ không phải chỉ thực hiện vào thời gian cao điểm hè. Lượng điện năng tiêu thụ tại cơ quan công sở chiếm tỷ lệ khá lớn trong tiêu dùng điện. Vì vậy việc sử dụng điện tiết kiệm ngày càng trở nên cần thiết và nên được các cơ quan công sở triển khai mạnh mẽ hơn.

Sử dụng điện tiết kiệm tại công sở
Sử dụng điện tiết kiệm tại công sở

Thực hiện theo chỉ thị số 20/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, công sở phối hợp với công ty điện lực tại địa phương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hằng năm tối thiểu tiết kiệm 5,0% tổng điện năng tiêu thụ trong năm. Người đứng đầu tại cơ quan, công sở chịu trách nhiệm đối với những trường hợp vi phạm các quy định về tiết kiệm điện tại đơn vị mình.

Thay đổi từ nhận thức

Trong thực tế, tình trạng lãng phí trong việc sử dụng, không tiết kiệm điện ở đâu đó vẫn còn diễn ra từng giờ, từng phút từ những cá nhân sử dụng cho đến hộ gia đình và tại các cơ quan, công sở…

Các phòng ban công sở hiện đều gắn máy điều hòa kèm các loại quạt máy, dù có phòng ban diện tích rất nhỏ. Điều đó cũng đồng nghĩa máy điều hòa, máy quạt tại các phòng ban luôn hoạt động hết công suất bất kể thời điểm, thời tiết. Đặc biệt, chưa kể đến tình trạng diễn ra phổ biến quên tắt đèn, máy điều hòa, quạt khi mọi người có việc đi ra ngoài hay trong phòng không còn người.

Tiết kiệm điện bằng hành động nhỏ như tắt máy tính sau khi tan làm
Tiết kiệm điện bằng hành động nhỏ như tắt máy tính sau khi tan làm

Chính cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội phải là nơi gương mẫu trong việc thực hành tiết kiệm, sử dụng điện năng đúng mục đích. Đối với mỗi cán bộ công nhân viên, khi đã là một thành viên của một tổ chức sẽ nên nhìn nhận việc sử dụng điện tiết kiệm là trách nhiệm của từng cá nhân chứ không chỉ là trách nhiệm của tổ chức. Tuy nhiên, tại một số phòng, ban, cán bộ, nhân viên vẫn chưa thực sự coi trọng việc sử dụng và tiết kiệm nguồn điện năng hàng ngày, chưa hình thành được cho mình thói quen tiết kiệm điện. Thực hành tiết kiệm điện nơi công sở cũng là một việc làm khá đơn giản, có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên...

Biến nhận thức thành hành động

Theo thống kê của EVNHANOI, năm 2023 khối hành chính sự nghiệp đã tiết kiệm được 48,440,038 kWh. Ðể góp phần làm tốt việc thực hành tiết kiệm điện năm 2024 tại các cơ quan, đơn vị, nơi công sở, EVNHANOI khuyến nghị tắt các thiết bị không cần thiết như: hệ thống điện chiếu sáng, điều hòa… khi ra khỏi phòng; Hết giờ làm việc tắt hết các thiết bị điện không để trạng thái chờ (máy tính, máy in, máy photocopy…). Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ từ 27·C trở lên, kết hợp với quạt. Không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí vào buổi tối. Bên cạnh đó, việc tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia cũng là một giải pháp tối ưu.

Bên cạnh đó, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày nếu không được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, hay dây dẫn sau công tơ bị rò điện ra xung quanh, thói quen không tắt điện khi sử dụng các thiết bị điện, sử dụng nhiều thiết bị có công suất quá lớn so với nhu cầu… sẽ càng gây tiêu tốn điện so với bình thường.

Lắp đặt hệ thống pin mặt trời giúp cơ quan giảm nhiều chi phí, chủ động nguồn điện
Lắp đặt hệ thống pin mặt trời giúp cơ quan giảm nhiều chi phí, chủ động nguồn điện

Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia). Tại trụ sở Quận ủy - Hội đồng Nhân dân - UBND quận Ba Đình áp dụng điện mặt trời áp mái hơn 2 năm nay đã cho thấy hiệu quả tiết kiệm điện. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó phòng văn hóa UBND quận Ba Đình, Hà Nội cho biết với công suất của hệ thống điện mặt trời là 35kW tương đương sản sinh được 160kWh trong một ngày, thì chi phí tiết kiệm điện trong tháng sẽ đạt từ 17-20%.

Việc chủ động áp dụng các biện pháp quản lý kỹ thuật, giải pháp tiết kiệm điện sẽ không chỉ giúp giảm hóa đơn tiền điện mang lại lợi ích kinh tế trong hoạt động mà còn góp phần đưa văn hóa tiết kiệm điện ngày càng lan tỏa.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, khách hàng tại Hà Nội vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua số điện thoại 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.

Cùng Cùng "chung tay" để tiết kiệm điện thành thói quen

TTTĐ - Văn hóa tiết kiệm điện là một quá trình từ nhận thức, hành động đến hình thành thói quen. Thực tế cho thấy ...

Tích cực đưa ứng dụng số vào phát triển dịch vụ điện Tích cực đưa ứng dụng số vào phát triển dịch vụ điện

TTTĐ - Đặt mục tiêu hướng tới là sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện, ngành Điện Thủ đô đã có sự thay ...

EVNHANOI gác cho nguồn điện thông suốt dịp lễ 30/4 - 1/5 EVNHANOI gác cho nguồn điện thông suốt dịp lễ 30/4 - 1/5

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập và chuẩn bị các phương án đảm bảo điện an toàn, liên ...

EVNHANOI cung cấp hệ sinh thái thông báo tiền điện tự động EVNHANOI cung cấp hệ sinh thái thông báo tiền điện tự động

TTTĐ - Để có thể nhận được thông báo tiền điện tự động từ Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), khách ...

Đọc thêm

Đầu tư hạ tầng và trạm năng lượng cho xe buýt điện Đô thị

Đầu tư hạ tầng và trạm năng lượng cho xe buýt điện

TTTĐ - Việc phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh là bước đột phá quan trọng của giao thông đô thị Hà Nội; tuy nhiên, cần làm rõ thêm các căn cứ để xác định lộ trình chuyển đổi xe buýt điện, đầu tư hạ tầng cơ sở trạm điện và cung cấp năng lượng sạch...
Cần thiết lập lại trật tự thị trường vận tải hành khách Đô thị

Cần thiết lập lại trật tự thị trường vận tải hành khách

TTTĐ - Với quyết tâm đẩy lùi, tiến tới triệt xóa vấn nạn xe hợp đồng lách luật, đưa đón khách như xe tuyến cố định vào nội thành, gây mất trật tự, an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải Hà Nội là đơn vị đầu tiên giám sát, thu thập thông tin, xử phạt xe khách trá hình qua dữ liệu GPS do Cục Đường bộ Việt Nam cung cấp.
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm Xã hội

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm

TTTĐ - Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu các Sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm; trong đó, có dự án cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương, việc giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Ta Hoét.
Chưa thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư từ ngày 1/10/2024 Đô thị

Chưa thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư từ ngày 1/10/2024

TTTĐ - Nội dung này sẽ được quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Đường bộ theo hướng đường bộ cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và trực tiếp đầu tư, quản lý, khai thác được thu phí, triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đáp ứng một số điều kiện cụ thể…
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công đường Âu Cơ Đô thị

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công đường Âu Cơ

TTTĐ - Nhằm phục vụ thi công tuyến đường Âu Cơ (đoạn từ Xuân Diệu đến Lạc Long Quân) thuộc dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông.
Đến năm 2030, Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại Xã hội

Đến năm 2030, Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 489/QĐ-TTg ngày 10/6/2024 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
EVN tập trung mọi nguồn lực thi công đường dây 500 kV mạch 3 Đô thị

EVN tập trung mọi nguồn lực thi công đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Trong tháng 6/2024, EVN tiếp tục đôn đốc các đơn vị tập trung lực lượng tại các công trường, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm, qua đó ưu tiên thi công đường dây 500 kV mạch 3.
TP Hồ Chí Minh: Hiểm hoạ khôn lường từ những ngôi nhà lụp xụp ven kênh Nhịp sống phương Nam

TP Hồ Chí Minh: Hiểm hoạ khôn lường từ những ngôi nhà lụp xụp ven kênh

TTTĐ - Dễ bắt gặp ven các con kênh tại TP Hồ Chí Minh là hàng loạt ngôi nhà thô sơ, lụp xụp, cơi nới tạm bợ... tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, làm xấu cảnh quan đô thị.
Hải Phòng: Dự án nghìn tỷ đồng gặp khó khăn vì khan hiếm cát Đô thị

Hải Phòng: Dự án nghìn tỷ đồng gặp khó khăn vì khan hiếm cát

TTTĐ - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường bộ ven biển (Km1+00) đến ngã ba Vạn Bún, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng đang gặp khó khăn về tiến độ thi công do khan hiếm cát gia tải.
Chỉ đạo sớm hoàn thành thủ tục cầu Thủ Thiêm 4 và Cần Giờ Nhịp sống phương Nam

Chỉ đạo sớm hoàn thành thủ tục cầu Thủ Thiêm 4 và Cần Giờ

TTTĐ - Cầu Thủ Thiêm 4 và cầu Cần Giờ có tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỉ đồng, là hai dự án có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh. Nếu hai dự án được HĐND TP thông qua sẽ dự kiến khởi công dịp 30/4/2025 và hoàn thành năm 2028.
Xem thêm