Trái cây cấp đông Việt Nam phải đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc
Theo Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam.
Nhóm mặt hàng này được giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) quản lý và đăng ký doanh nghiệp.
Văn phòng SPS Việt Nam cho biết đã có công văn gửi đến Cục Bảo vệ thực vật đề nghị phối hợp, triển khai thông tin và hướng dẫn cho doanh nghiệp.
Hải quan Trung Quốc vừa bổ sung trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam. (Ảnh minh họa) |
Quy định trên của Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhằm đáp ứng yêu cầu mới về tăng cường quản lý 18 nhóm sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào nước này.
Các doanh nghiệp bắt buộc đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới được xuất sang thị trường này. Hải quan Trung Quốc phân loại doanh nghiệp theo mức độ rủi ro.
Trước đó, ngày 12/4/2021, Trung Quốc đã ban hành Lệnh 248. Lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Trong đó, nêu rõ doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài phải đăng ký khi xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc.
Các sản phẩm gồm: Thịt và các sản phẩm từ thịt, vỏ ruột, sản phẩm thủy sản, sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến, sản phẩm từ ong, trứng và các sản phẩm từ trứng, chất béo và dầu thực phẩm, thực phẩm chế biến hỗn hợp từ bột mì, thực phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm công nghiệp xay xát ngũ cốc và mạch nha, rau củ tươi và khô (rau tách nước, sấy), đậu khô, gia vị, các loại hạt (quả hạch) và hạt giống, trái cây sấy khô, hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang, thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, thực phẩm chức năng.
Hiện phía Trung Quốc yêu cầu ngày càng cao về chất lượng cũng như quy cách đóng gói, bao bì của trái cây xuất khẩu.
Mới dây, phía Trung Quốc yêu cầu các mặt hàng khô của Việt Nam khi xuất khẩu bên ngoài bao bì phải được bọc màng ni lông, tránh để virus xâm nhập vào hàng hóa.