Tag

Trải nghiệm tour đêm huyền ảo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Du lịch 30/10/2023 09:35
aa
TTTĐ - Tối 29/10, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã chính thức ra mắt chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Thu hút du khách qua phiên chợ OCOP tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg thăm Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Bước tiến mới

Là tour đêm thứ tư của Hà Nội, sau sự thành công của di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long và Bảo tàng Văn học Việt Nam, chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt du khách và công dân Thủ đô đem tới không gian màu sắc “tân cổ giao duyên” đầy mới lạ và hấp dẫn.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Buổi ra mắt có sự tham dự của các lãnh đạo nhiều Ban, Sở, ngành từ Trung ương đến thành phố

Tại buổi ra mắt tour đêm "Tinh hoa đạo học", Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu phát biểu: "Ban Tổ chức luôn nỗ lực tìm tòi và nghiên cứu để nâng tầm những giá trị sẵn có của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Sự ra mắt của tour đêm "Tinh hoa đạo học" là bước tiến mới, nhằm tôn vinh tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. Trải nghiệm đêm Văn Miếu là sự "đối thoại" giữa truyền thống và công nghệ tân tiến, giữa cái cũ và cái mới. Ban Tổ chức sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của du khách và người dân để không ngừng cải thiện sản phẩm, đem đến những trải nghiệm tốt hơn trong tương lai".

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ban Tổ chức mong muốn mang đến cho khách tham quan một diện mạo mới hoàn toàn của khu di tích, tạo nên những trải nghiệm mới, những cảm xúc khác biệt so với các nội dung tham quan và khám phá ban ngày.

Với sự kết hợp độc đáo của kiến trúc di tích cổ xưa và công nghệ ánh sáng huyền ảo, khách tham quan được trải nghiệm một Văn Miếu - Quốc Tử Giám lung linh muôn màu nhưng vẫn không mờ đi nét trầm mặc uy nghiêm nhuộm hơi thở thời gian.

Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám là sản phẩm du lịch với mục tiêu phát huy giá trị đặc trưng về đạo học của khu kiến trúc di sản, thu hút khách tham quan, trải nghiệm về đêm và góp phần phong phú cho du lịch Hà Nội.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu   Quốc Tử Giám muôn màu lung linh

Không gian mê hoặc "cũ mà mới"

Điểm nhấn đầu tiên bắt đầu khi cổng chính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám mở ra, đưa du khách bước chân vào một không gian đầy chất thơ của sử thi và ánh sáng lung linh. Thanh âm ngân nga của những điệu nhạc, bài ca truyền thống kết hợp với màn trình diễn ánh sáng đa màu đã khiến nhiều người ấn tượng ngay khi dạo bước tại khu Nhập đạo.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Không gian ngập tràn ánh sáng

Điều làm nên sự khác biệt của tour tham quan ban ngày và ban đêm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính là công nghệ ánh sáng 3D đầy huyền hoặc. Vườn bia tiến sĩ và giếng Thiên Quang được tô sắc bởi muôn dải đèn led.

Khu vườn bia tiến sĩ - nơi lưu giữ 82 tấm bia vinh danh 1.304 nhà khoa bảng Việt Nam từ khoa thi năm 1442 đến 1779 rực sáng muôn màu "nhảy múa" của các gam màu cầu vồng nhẹ nhàng nhưng đầy chất mê hoặc.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Khu vườn bia tiến sĩ
Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Khuê Văn Các - biểu tượng của thủ đô nghìn năm Thăng Long soi bóng trên mặt hồ như "nhân đôi" vẻ trầm mặc lộng lẫy là ấn tượng khó phai khi trải nghiệm tour đêm "Tinh hoa đạo học"

Anh Phạm Việt Hùng, Giám đốc ICT Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ, tại không gian của khu thành đạt, du khách sẽ được trải nghiệm Leap Motion (điều khiển chuyển động 3D), một công nghệ tương tác với nhiều cuốn sách được trình chiếu về các chủ đề khác nhau của khu di tích.

Du khách có thể tương tác bằng tay với cảm biến không chạm, di chuyển từ trái qua phải hoặc ngược lại, để khám phá nội dung của các cuốn sách; tăng trải nghiệm học hỏi, giúp khách tham quan tiếp cận với lịch sử dễ hiểu và thú vị hơn.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Tương tác với sách điện tử bằng công nghiệp Leap Motion

Điểm nhấn thứ hai của tour "Tinh hoa đạo học" chính là trải nghiệm viết thư pháp và kiến tạo không gian màu sắc qua công nghệ thực tế ảo tại khu vực sân Thái Học. Du khách sẽ được hỗ trợ đeo những chiếc kính thực tế ảo và trải nghiệm không gian lập thể 3D, đưa khách tham quan đến với một thư phòng đậm nét cổ xưa với nghiên mực, bút lông và giấy dó...

Ngoài ra, du khách còn có thể trải nghiệm tương tác với một vùng không gian thực tế ảo rộng lớn, nơi đem đến trải nghiệm "họa hình" không gian đa màu sắc vô cùng ấn tượng. Được biết, vùng không gian ảo này được thiết kế phủ rộng đến 5km vuông, người tham gia vẽ sẽ tương tác với nhau trong không gian này như một "sân chơi" ánh sáng sinh động, thỏa thích sáng tạo với nhiều phong cách riêng.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Từ các bạn nhỏ...
Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
... đến người lớn đều thích thú khi trải nghiệm viết thư pháp bằng thực tế ảo

Anh Nguyễn Thế Phong, công dân Việt Nam tại Australia chia sẻ: "Đây là một trải nghiệm thực sự ấn tượng và mang đậm nét truyền thống pha lẫn với hiện đại. Là người sinh sống và làm việc tại nước ngoài, tôi đã rất ngạc nhiên khi Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã áp dụng công nghệ cao vào trải nghiệm tham quan di tích lịch sử.

Thường những trải nghiệm này chỉ có tại các bảo tàng nổi tiếng tại Châu Âu nhưng tôi thấy không sống động và gần gũi như trải nghiệm thực tế ảo tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Thông qua những nét họa thư pháp và màu sắc nghệ thuật đa chiều, du khách chúng tôi có thể tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của dân tộc".

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Anh Nguyễn Thế Phong và con trai trong chuyến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám đầu tiên

Ngoài ra, tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám còn "chiêu đãi" khách tham quan màn trình chiếu ánh sáng 3D Mapping (kỹ thuật dùng ánh sáng để tạo hiệu ứng 3D) ấn tượng tại nhà Tiền Đường, sân Thái học.

Toàn bộ mặt trước gồm cửa ra vào, mái nhà và sân Thái học biến thành một màn chiếu trong đêm. Ánh sáng sẽ họa nên câu chuyện lịch sử hình thành trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam, đồng thời tôn vinh những giá trị truyền thống đáng quý như tôn sư trọng đạo, trân trọng hiền tài.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu   Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Muôn màu lung linh từ công nghệ 3D Mapping
Ra mắt tour đêm Văn Miếu   Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Những thước phim lung linh kể lại câu chuyện xưa

Phim mapping 3D “Tinh hoa đạo học” được lấy cảm hứng từ những yếu tố đặc thù tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với đạo học của người Việt xuyên suốt qua nhiều thế kỷ. Những giá trị tinh hoa đó bắt nguồn từ tinh thần hiếu học, từ gia đạo trong mỗi gia đình, từ tinh thần phấn đấu kiên trì, bền bỉ của mỗi nho sinh trên con đường khai mở tri thức.

Bên cạnh đó, nội dung phim cũng khai thác các biểu tượng linh vật, hình tượng Sao Khuê trên công trình Khuê Văn Các và bia Tiến sĩ Thăng Long như những phương tiện biểu đạt thể hiện sự kết tinh và thăng hoa của đạo học Việt Nam.

Ra mắt tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám muôn màu lung linh
Sân Thái học và nhà Tiền Đường biến thành màn chiếu.
Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức phục vụ khách tham quan từ ngày 1/11/2023 từ 19 đến 22 giờ. Thông tin cụ thể về chương trình sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin của Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Đọc thêm

K-Town “bung lụa” chào đón tín đồ Hallyu và du khách với chuỗi sự kiện khủng Du lịch

K-Town “bung lụa” chào đón tín đồ Hallyu và du khách với chuỗi sự kiện khủng

TTTĐ - Ngay sau màn ra mắt hoành tráng, K-Town nhanh chóng trở thành tọa độ nóng bỏng, tâm điểm của “vũ trụ giải trí” Grand World (Ocean City). Tròn 1 tháng khai trương, K-Town tiếp tục chiêu đãi các tín đồ Hallyu cùng du khách bằng một đại tiệc văn hóa Hàn Quốc chân thực, sống động vào 2 ngày 25, 26/5.
Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm Du lịch

Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn giao UBND TP Hội An chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thí điểm đề án mô hình kinh tế đêm tại địa phương.
Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội

TTTĐ - Sau khi 16 tour đêm đặc sắc được giới thiệu, ngành Du lịch Thủ đô đang lên phương án mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội; đề xuất 2 sản phẩm du lịch đêm là mô hình hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, mua sắm, giải trí tại huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà.
Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng Du lịch

Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng

TTTĐ - Được mệnh danh là các hit-makers với loạt ca khúc làm chao đảo giới trẻ, những gương mặt nghệ sĩ Gen Z đình đám của K-Pop như Highlight, One Million cùng “tam sao V-Pop” Isaac, Min, Trần Ngọc Ánh hứa hẹn mang đến những tiết mục mãn nhãn, bùng nổ sân khấu Korea Travel Festa 2024 vào ngày 25 - 26/5 tại K-Town (Grand World, Ocean City).
Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ Nhịp điệu cuộc sống

Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ

TTTĐ - Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa triển khai thí điểm mô hình "Lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ" nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới.
Công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình Du lịch

Công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình

TTTĐ - Ban Tổ chức Festival Huế 2024 đã công bố vé chương trình “Dạ yến Hoàng cung” có giá 2 triệu đồng, chương trình “Show Ẩm thực Đêm Hoàng cung” có giá 1,5 triệu đồng/vé/khách.
Sân khấu DIFF 2024 lấy cảm hứng hình ảnh bàn tay Nhịp điệu cuộc sống

Sân khấu DIFF 2024 lấy cảm hứng hình ảnh bàn tay

TTTĐ - Lấy cảm hứng từ hình ảnh “bàn tay” đầy mạnh mẽ và sâu sắc, sân khấu lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF), được thiết kế không chỉ là nơi trình diễn nghệ thuật mà còn là biểu tượng sống động cho sự đoàn kết, thống nhất và sáng tạo.
3 tháng thỏa sức thưởng thức đặc sản trái cây Nam Bộ Du lịch

3 tháng thỏa sức thưởng thức đặc sản trái cây Nam Bộ

TTTĐ - Hàng trăm loại trái cây đặc sản Nam Bộ được quy tựu về TP HCM tại Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20, được tổ chức trong 3 tháng, từ ngày 1/6 - 31/8 tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên.
Điểm danh những tọa độ du ngoạn và trải nghiệm “cực hot” cho mùa hè tại Quảng Ninh Du lịch

Điểm danh những tọa độ du ngoạn và trải nghiệm “cực hot” cho mùa hè tại Quảng Ninh

TTTĐ - Cùng điểm mặt những trải nghiệm du ngoạn, vui chơi và tận hưởng tại Quảng Ninh khiến các tín đồ du lịch “đã đi là không muốn về”.
Ngắm tuyết giữa mùa hè tại Australia chỉ từ 0 đồng cùng Vietjet Du lịch

Ngắm tuyết giữa mùa hè tại Australia chỉ từ 0 đồng cùng Vietjet

TTTĐ - Tiếp nối chuỗi hoạt động chào hè rực rỡ, Vietjet mang tới cho hành khách ưu đãi hấp dẫn đón mùa đông tại “xứ sở chuột túi” với vé bay khứ hồi hạng Eco chỉ từ 0 đồng (*), tặng thêm 20kg hành lý ký gửi, suất ăn nóng tươi ngon (**).
Xem thêm