Tag

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"

Muôn mặt cuộc sống 26/02/2024 16:57
aa
TTTĐ - Ngày 26/2, báo Người Lao động tổ chức trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ II năm 2023 - 2024 và vinh danh những tập thể, cá nhân ngành Y. Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về Quảng Ninh Trao giải cuộc thi “Mỗi ngày một chuyện” trên báo HàNộimới lần thứ 10 Trao giải thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô, mái trường"

Đến dự chương trình có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM; Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người Lao động; Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô; Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM... cùng các tác giả đoạt giải và tập thể y, bác sĩ được vinh danh.

Nhiều lãnh đạo Sở, ngành TP HCM cùng tham dự buổi lễ
Đại diện lãnh đạo Sở, ngành TP HCM cùng tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, cuộc thi "Người Thầy thuốc trong tôi" giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghề Y. Đó không chỉ là một chuyên ngành sâu về khoa học - y học mà còn là một nghề có liên quan đến tâm lý xã hội và mang cả nghệ thuật.

“Y học còn mang cả tính nghệ thuật, từ nghệ thuật "nghe nhìn triệu chứng đoán bệnh" đến "những đường mổ đẹp", "nghệ thuật thẩm mỹ tạo hình". Ngoài đời thường, rất nhiều nguời trong số họ chính là những nghệ sĩ tài hoa…", bác sĩ Châu nói.

Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân (giữa) và Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành TP HCM tham dự chương trình
Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân (giữa) và Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng (bên trái) trao đổi tại chương trình

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhìn nhận, cuộc thi đã góp phần quảng bá những tấm gương người thầy thuốc đẹp, góp phần xây dựng ngành Y tế ngày càng phát triển. Rộng hơn, cuộc thi góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về y đức, lòng nhân ái, tinh thần dũng cảm cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, khơi dậy lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

"Tôi xin cảm ơn bạn đọc đã nhiệt tình tham gia cuộc thi. Mỗi bài viết là một góc nhìn đầy thiện cảm về người thầy thuốc, về nghề nghiệp của chúng tôi. Đó là món quà rất ý nghĩa đối với chúng tôi trong dịp kỷ niệm này. Tôi cũng xin chúc mừng các tác giả đã đoạt giải cao trong cuộc thi", BS Châu bày tỏ.

Trao giải cuộc thi viết
Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu

Tại buổi lễ, báo Người Lao động đã tổ chức vinh danh các tập thể, cá nhân ngành Y đã có nhiều nỗ lực cống hiến cho cộng đồng. Đó là những nhân vật rất chân thật, gần gũi và vô cùng đáng quý bước ra từ chính những tác phẩm của cuộc thi "Người Thầy thuốc trong tôi".

Cụ thể, Ban Tổ chức đã công bố 7 tác phẩm xuất sắc nhất, giành được các giải thưởng cao quý từ cuộc thi.

Theo đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm "Những "blouse trắng" gia đình tôi mang ơn suốt đời" của tác giả Lục Thị Hai; giải Nhì là tác phẩm "Người thắp lửa niềm tin" của tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga; hai giải Ba thuộc về tác phẩm "Ở nơi bệnh nhân - bác sĩ là một gia đình" của tác giả Việt Đức (Thùy Giang) và tác phẩm "Nữ điều dưỡng đáng mến" - tác giả Nguyễn Thanh Minh.

Tác giả
Tác giả Lục Thị Hai xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi

Là tác giả xuất sắc đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi, chị Lục Thị Hai chia sẻ: "Tôi được các bác sĩ ở bệnh viện K mổ cách đây 17 năm. Không chỉ vậy, cả gia đình tôi cũng được các bác sĩ giúp đỡ. Đã có lúc, gia đình chúng tôi rơi vào bế tắc, tự ti vì ngoại hình khác người nhưng chính nhờ "đôi bàn tay vàng" của các bác sĩ mà gia đình chúng tôi có thể nở tươi nụ cười như bây giờ".

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích cho các tác phẩm: "Bác sĩ "đanh đá" nói không với phong bì" - tác giả Nguyễn Hải Minh; "Khoa Hồi sức tích cực và những ca trực kinh hoàng" - tác giả Nguyễn Hồng Tốt và "Nữ bác sĩ gần 20 năm gắn bó với bệnh nhân HIV/ AIDS" - tác giả Nguyễn Định.

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng, TBT Báo Tuổi trẻ Thủ đô và BS.CKII Đào Văn Sinh - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TP HCM trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga và bác sĩ Bùi Văn Khánh, Bệnh viện Bạch Mai, nhân vật trong bài viết "Người thắp lửa niềm tin"

Phát biểu chúc mừng, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người Lao động cho biết, cuộc thi viết "Người Thầy thuốc trong tôi" rất đặc biệt bởi đối tượng phản ánh là đội ngũ y, bác sĩ - những người để lại dấu ấn không thể nào quên đối với sinh mệnh của chính tác giả, người thân hoặc có tác động, ảnh hưởng sâu sắc đối với bệnh nhân và cộng đồng.

Theo Tổng Biên tập báo Người Lao động, bên cạnh việc khắc họa chân dung và công việc hằng ngày của nhân vật qua sự quan sát trực tiếp của các tác giả, các bài viết còn là cảm xúc, tình cảm, sự biết ơn đối với những tấm lòng "lương y như từ mẫu"; sự kiên trì và cống hiến thầm lặng; những khoảnh khắc cân não sinh tử để cứu sống, chữa lành và chăm sóc bệnh nhân...

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Vinh danh các tập thể và cá nhân ngành Y

Các bài viết mô tả sinh động và chân thực trách nhiệm, tài năng, y đức của những "chiến binh blouse trắng" trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Không chỉ chữa bệnh, họ còn ân cần quan tâm và giúp đỡ để người bệnh vượt qua nỗi sợ hãi về bệnh tật và sau điều trị, phẫu thuật. Họ miệt mài nghiên cứu, phát minh, áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào công việc chuyên môn cũng như đóng góp tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực kế thừa.

Trao giải cuộc thi viết
Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân phát biểu chúc mừng

Bên cạnh việc trao giải cho các tác giả, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), báo Người Lao Động còn tri ân và vinh danh 2 cá nhân, 4 tập thể tiêu biểu trong ngành Y tế.

Tại chương trình, Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân đã phát động cuộc thi "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ III, giai đoạn năm 2024 - 2025.

Đọc thêm

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa Muôn mặt cuộc sống

Tân Á Đại Thành “gửi ân tình” đến Trường Sa

TTTĐ - Những chiếc máy lọc nước R.O của Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã theo tàu KN 390 chở Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.
Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp Muôn mặt cuộc sống

Ban QLDA ĐTXD huyện Chư Sê bị "tố" nợ tiền doanh nghiệp

TTTĐ - Các doanh nghiệp thi công công trình và đã bàn giao, đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Chư Sê vẫn không thanh toán tiền.
Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập Muôn mặt cuộc sống

Nhiều người sống "thắt lưng buộc bụng" vẫn phải nộp thuế thu nhập

TTTĐ - "Nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới được thông qua quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân"- đại biểu Quốc hội nêu ý kiến.
Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính Xã hội

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - UBND thành phố Đà Nẵng vừa công bố, có 16 đơn vị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong tháng 4 có tên của cả 7 quận/huyện, trừ UBND huyện Hoàng Sa.
Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Muôn mặt cuộc sống

Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng Muôn mặt cuộc sống

Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng

TTTĐ - Trong khi đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đời sống vượt trội so với trước đây thì ở một số nơi, trong một số trường hợp, đạo đức, văn hóa xã hội lại có biểu hiện xuống cấp, chủ nghĩa cá nhân có cơ hội phát triển. Lối sống thực dụng cực đoan như một thứ dịch bệnh có nguy cơ lan rộng trong xã hội, nhất là lớp trẻ.
Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xây dựng Bộ Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng đối với các tổ chức thuộc cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thành phố.
Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử Muôn mặt cuộc sống

Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát động, tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”.
Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Muôn mặt cuộc sống

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

TTTĐ - Tại văn bản số 3625/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với các quy định đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, nếu được thông qua sẽ tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - văn minh - hiện đại", phù hợp với tầm nhìn chiến lược được nêu trong Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị.
Xem thêm