Tag

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"

Muôn mặt cuộc sống 26/02/2024 16:57
aa
TTTĐ - Ngày 26/2, báo Người Lao động tổ chức trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ II năm 2023 - 2024 và vinh danh những tập thể, cá nhân ngành Y. Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).
Báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhì cuộc thi viết về Quảng Ninh Trao giải cuộc thi “Mỗi ngày một chuyện” trên báo HàNộimới lần thứ 10 Trao giải thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô, mái trường"

Đến dự chương trình có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM; Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người Lao động; Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô; Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM... cùng các tác giả đoạt giải và tập thể y, bác sĩ được vinh danh.

Nhiều lãnh đạo Sở, ngành TP HCM cùng tham dự buổi lễ
Đại diện lãnh đạo Sở, ngành TP HCM cùng tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, cuộc thi "Người Thầy thuốc trong tôi" giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghề Y. Đó không chỉ là một chuyên ngành sâu về khoa học - y học mà còn là một nghề có liên quan đến tâm lý xã hội và mang cả nghệ thuật.

“Y học còn mang cả tính nghệ thuật, từ nghệ thuật "nghe nhìn triệu chứng đoán bệnh" đến "những đường mổ đẹp", "nghệ thuật thẩm mỹ tạo hình". Ngoài đời thường, rất nhiều nguời trong số họ chính là những nghệ sĩ tài hoa…", bác sĩ Châu nói.

Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân (giữa) và Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành TP HCM tham dự chương trình
Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân (giữa) và Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng (bên trái) trao đổi tại chương trình

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhìn nhận, cuộc thi đã góp phần quảng bá những tấm gương người thầy thuốc đẹp, góp phần xây dựng ngành Y tế ngày càng phát triển. Rộng hơn, cuộc thi góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về y đức, lòng nhân ái, tinh thần dũng cảm cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, khơi dậy lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

"Tôi xin cảm ơn bạn đọc đã nhiệt tình tham gia cuộc thi. Mỗi bài viết là một góc nhìn đầy thiện cảm về người thầy thuốc, về nghề nghiệp của chúng tôi. Đó là món quà rất ý nghĩa đối với chúng tôi trong dịp kỷ niệm này. Tôi cũng xin chúc mừng các tác giả đã đoạt giải cao trong cuộc thi", BS Châu bày tỏ.

Trao giải cuộc thi viết
Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu

Tại buổi lễ, báo Người Lao động đã tổ chức vinh danh các tập thể, cá nhân ngành Y đã có nhiều nỗ lực cống hiến cho cộng đồng. Đó là những nhân vật rất chân thật, gần gũi và vô cùng đáng quý bước ra từ chính những tác phẩm của cuộc thi "Người Thầy thuốc trong tôi".

Cụ thể, Ban Tổ chức đã công bố 7 tác phẩm xuất sắc nhất, giành được các giải thưởng cao quý từ cuộc thi.

Theo đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm "Những "blouse trắng" gia đình tôi mang ơn suốt đời" của tác giả Lục Thị Hai; giải Nhì là tác phẩm "Người thắp lửa niềm tin" của tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga; hai giải Ba thuộc về tác phẩm "Ở nơi bệnh nhân - bác sĩ là một gia đình" của tác giả Việt Đức (Thùy Giang) và tác phẩm "Nữ điều dưỡng đáng mến" - tác giả Nguyễn Thanh Minh.

Tác giả
Tác giả Lục Thị Hai xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi

Là tác giả xuất sắc đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi, chị Lục Thị Hai chia sẻ: "Tôi được các bác sĩ ở bệnh viện K mổ cách đây 17 năm. Không chỉ vậy, cả gia đình tôi cũng được các bác sĩ giúp đỡ. Đã có lúc, gia đình chúng tôi rơi vào bế tắc, tự ti vì ngoại hình khác người nhưng chính nhờ "đôi bàn tay vàng" của các bác sĩ mà gia đình chúng tôi có thể nở tươi nụ cười như bây giờ".

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích cho các tác phẩm: "Bác sĩ "đanh đá" nói không với phong bì" - tác giả Nguyễn Hải Minh; "Khoa Hồi sức tích cực và những ca trực kinh hoàng" - tác giả Nguyễn Hồng Tốt và "Nữ bác sĩ gần 20 năm gắn bó với bệnh nhân HIV/ AIDS" - tác giả Nguyễn Định.

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng, TBT Báo Tuổi trẻ Thủ đô và BS.CKII Đào Văn Sinh - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TP HCM trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga và bác sĩ Bùi Văn Khánh, Bệnh viện Bạch Mai, nhân vật trong bài viết "Người thắp lửa niềm tin"

Phát biểu chúc mừng, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập báo Người Lao động cho biết, cuộc thi viết "Người Thầy thuốc trong tôi" rất đặc biệt bởi đối tượng phản ánh là đội ngũ y, bác sĩ - những người để lại dấu ấn không thể nào quên đối với sinh mệnh của chính tác giả, người thân hoặc có tác động, ảnh hưởng sâu sắc đối với bệnh nhân và cộng đồng.

Theo Tổng Biên tập báo Người Lao động, bên cạnh việc khắc họa chân dung và công việc hằng ngày của nhân vật qua sự quan sát trực tiếp của các tác giả, các bài viết còn là cảm xúc, tình cảm, sự biết ơn đối với những tấm lòng "lương y như từ mẫu"; sự kiên trì và cống hiến thầm lặng; những khoảnh khắc cân não sinh tử để cứu sống, chữa lành và chăm sóc bệnh nhân...

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Vinh danh các tập thể và cá nhân ngành Y

Các bài viết mô tả sinh động và chân thực trách nhiệm, tài năng, y đức của những "chiến binh blouse trắng" trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Không chỉ chữa bệnh, họ còn ân cần quan tâm và giúp đỡ để người bệnh vượt qua nỗi sợ hãi về bệnh tật và sau điều trị, phẫu thuật. Họ miệt mài nghiên cứu, phát minh, áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào công việc chuyên môn cũng như đóng góp tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực kế thừa.

Trao giải cuộc thi viết
Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân phát biểu chúc mừng

Bên cạnh việc trao giải cho các tác giả, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), báo Người Lao Động còn tri ân và vinh danh 2 cá nhân, 4 tập thể tiêu biểu trong ngành Y tế.

Tại chương trình, Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân đã phát động cuộc thi "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ III, giai đoạn năm 2024 - 2025.

Đọc thêm

Báo Người Lao động tiếp tục trao 2.000 lá cờ Tổ quốc Muôn mặt cuộc sống

Báo Người Lao động tiếp tục trao 2.000 lá cờ Tổ quốc

TTTĐ - Ngày 23/4, tại xã Thạnh Hội, TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, báo Người Lao động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương và TP Tân Uyên tổ chức khánh thành công trình "Đường cờ Tổ quốc".
Rõ trách nhiệm trong từng quy trình xử lý công việc Xã hội

Rõ trách nhiệm trong từng quy trình xử lý công việc

TTTĐ - Quận Ba Đình thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, bảo đảm toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm gắn với quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ và từng khâu của quy trình xử lý công việc. Phương châm của quận là “việc cấp bách phải được giải quyết ngay”, các vấn đề lớn, khó, phức tạp, nhạy cảm được tập thể bàn bạc kỹ lưỡng, thấu đáo, thông suốt trước khi quyết định.
Hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID Muôn mặt cuộc sống

Hướng dẫn người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

TTTĐ - Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cho biết, đã hoàn tất tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) và cách tra cứu trạng thái hồ sơ và nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID).
Bắn pháo hoa 6 điểm kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô Muôn mặt cuộc sống

Bắn pháo hoa 6 điểm kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Ngày 23/4, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 124/KH -UBND tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Danisa lan tỏa nét đẹp tri ân và nghệ thuật tặng quà nhân Ngày của Mẹ năm 2024 Muôn mặt cuộc sống

Danisa lan tỏa nét đẹp tri ân và nghệ thuật tặng quà nhân Ngày của Mẹ năm 2024

TTTĐ - Sau thành công của loạt chương trình đặc biệt nhân Ngày của Mẹ được triển khai trong nhiều năm qua, Danisa – thương hiệu bánh quy bơ trứ danh từ Đan Mạch tiếp tục hành trình lan toả nét đẹp của văn hóa tri ân cao quý nhân dịp Ngày của Mẹ năm 2024 với chương trình “Tri ân mẹ - Nữ hoàng của con”.
Bình Thuận: Thông xe tuyến đường Hàm Kiệm -  Tiến Thành dịp lễ 30/4 Xã hội

Bình Thuận: Thông xe tuyến đường Hàm Kiệm - Tiến Thành dịp lễ 30/4

TTTĐ – Đơn vị thi công đã bố trí nhân lực, thiết bị, tăng ca, tăng kíp thi công công trình Hàm Kiệm - Tiến Thành để kịp thông xe vào đúng dịp kỷ niệm Giải phóng Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2024) và Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024).
Người dân vui mừng thao tác cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID Xã hội

Người dân vui mừng thao tác cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID

TTTĐ - Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID). Việc triển khai mô hình này được nhiều người dân vui mừng đón nhận bởi thao tác đơn giản, chỉ trong vài phút.
Làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại Cty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái Muôn mặt cuộc sống

Làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại Cty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg ngày 22/4/2024 về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
Hà Nội: Cần thủ bắt được cá sấu ở phố Linh Đường Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Cần thủ bắt được cá sấu ở phố Linh Đường

TTTĐ - Chiều 22/4, người dùng mạng xã hội xôn xao trước thông tin, hình ảnh cần thủ bắt được con cá sấu ở phố Linh Đường (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi thông tin, hình ảnh được chia sẻ, nhiều người bày tỏ lo ngại, nếu cá sấu sổng ra hồ tự nhiên sẽ gây nguy hiểm cho người dân.
Phát động Giải Báo chí toàn quốc về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024 Muôn mặt cuộc sống

Phát động Giải Báo chí toàn quốc về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Sáng 22/4, Bộ Công thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024.
Xem thêm