Tag

Triển khai phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng sớm không cần phẫu thuật

Tin Y tế 01/10/2023 12:00
aa
TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại khoa Thăm dò chức năng của bệnh viện đã thực hiện cắt ESD (Endoscopic submucosal dissection) là phương pháp cắt khối u tổn thương cho bệnh nhân u tuyến đại tràng sigma.
Vẫn đạp xe 5km mỗi ngày sau mổ ung thư trực tràng 5 năm Hà Nội: Hơn 500.000 người dân đã được tầm soát ung thư đại trực tràng sớm Phẫu thuật lấy dị vật dài 12cm mắc kẹt sâu trong trực tràng của bệnh nhân Vỡ trực tràng vì... thải độc bằng cà phê

Bệnh nhân là bà Đ.T.C (68 tuổi, ở Dương Kinh, Hải Phòng) có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường điều trị thường xuyên. Bệnh nhân có thể trạng thấp, béo và 2 lần bị tai biến mạch máu não đã điều trị ổn định.

Khi đến thăm khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bà C đã được khám nội soi và phát hiện u ở đại tràng sigma kích thước 3x3cm (chèn hình). Sau khi sinh thiết giải phẫu bệnh là u tuyến ống loạn sản độ thấp. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp cắt u dưới nội soi đại tràng.

Điều trị ung thư đại trực tràng sớm cho một phụ nữ không cần phẫu thuật
Điều trị ung thư đại trực tràng sớm cho một phụ nữ không cần phẫu thuật

Là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, TS Trần Thanh Hà, Phụ trách Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thủ thuật được tiến hành thuận lợi đảm bảo cắt toàn bộ u và diện cắt xung quanh gửi giải phẫu bệnh. Sau 30 phút làm thủ thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy nói chuyện bình thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại Gan mật - Tiêu hóa và ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi tiếp.

Trong 24 giờ đầu bệnh nhân đau nhẹ, không phải dùng thuốc giảm đau, các bác sĩ vẫn cho bệnh nhân nhịn ăn để theo dõi trong ngày đầu. Bệnh nhân có thể ra viện trong 2-3 ngày sau khi tiến hành cắt u.

TS Trần Thanh Hà nhấn mạnh, kỹ thuật cắt u ESD được chỉ định trong nhiều trường hợp chủ yếu là ung thư dạ dày, đại - trực tràng sớm, những tổn thương tiền ung thư như loạn sản, dị sản mà điều trị nội khoa nhiều lần không cải thiện.

Kỹ thuật ESD được thực hiện tại các cơ sở y tế có hệ thống phối hợp giữa thăm dò chức năng và ngoại khoa tiêu hoá để phòng ngừa và xử trí kịp thời các biến chứng có thể xảy ra.

Đây là phương pháp mới, hiệu quả điều trị cao, thời gian nằm viện ngắn. Điều quan trọng nhất vẫn là chẩn đoán sớm, đúng giai đoạn và chỉ định hợp lý sẽ mang lại kết quả như mong muốn.

Vì vậy, việc sàng lọc phát hiện ung thư sớm rất quan trọng trong cộng đồng và người nhà bệnh nhân có tiền sử ung thư. Việc soi dạ dày, soi đại tràng định kỳ 6 tháng - 1 năm/1 lần đối với những người trên 50 tuổi là việc làm quan trọng trong việc phát hiện sớm tổn thương sớm kể cả ung thư.

TS Nguyễn Minh Trọng, Trưởng khoa Ngoại Gan mật - Tiêu hoá và ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Theo thống kê tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đúng thứ 5 trong các loại ung thư thường gặp và đứng thứ 2 trong ung thư đường tiêu hoá gặp ở cả 2 giới với tỉ lệ chiếm 9% (với 16.426 ca).

Điều trị ung thư đại trực tràng vẫn là đa mô thức với sự phối hợp của các chuyên gia về tiêu hoá, nội soi can thiệp, ngoại khoa, ung thư… Trước đây, ung thư đại trực tràng trong giai đoạn mổ được thường được chỉ định phẫu thuật mổ mở, mổ nội soi hay mổ robot.

Với sự quan tâm của xã hội, bệnh nhân và sự phát triển phương tiên chẩn đoán ung thư sớm giúp cho việc chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm ngày càng gia tăng. Mong muốn của thầy thuốc và bệnh nhân là tìm ra được phương pháp điều trị mà không phải cắt đoạn đại tràng để giảm nguy cơ biến chứng do phẫu thuật có thể gặp phải".

Đọc thêm

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy Tin Y tế

Tập trung lực lượng cứu chữa cho các bệnh nhân vụ cháy

TTTĐ - Chiều 26/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo cập nhật tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính Tin Y tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm bệnh nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính

TTTĐ - Ngày 26/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm 3 bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá Tin Y tế

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá

TTTĐ - Ngày 26/5, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe Tin Y tế

Giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe người lái xe

TTTĐ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Y tế Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc khám sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe.
Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện Tin Y tế

Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải ra viện

TTTĐ - Chiều 25/5, theo thông tin Bệnh viện Giao thông Vận tải, ba bệnh nhân của vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính điều trị tại đây đã ra viện.
Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng Tin Y tế

Kiểm soát dịch COVID-19 tốt nên không sử dụng nguồn 46 nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Theo thông tin của Bộ Y tế, việc kiểm soát dịch bệnh tốt và huy động các nguồn viện trợ, tài trợ vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 nên Bộ Y tế không phải sử dụng nguồn vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng.
3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai Tin Y tế

3 nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai

TTTĐ - Sáng 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, 3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) đã được chuyển đến bệnh viện này điều trị theo nguyện vọng của gia đình.
Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính Tin Y tế

Tập trung điều trị người bệnh trong vụ cháy tại Trung Kính

TTTĐ - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có Công văn khẩn số 855/KCB-QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Giao thông Vận tải về việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh sau vụ hỏa hoạn tại phố Trung Kính (Hà Nội).
Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Tin Y tế

Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em

TTTĐ - Trong số 6 nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải có hai bé 14 tuổi và 11 tuổi, một gia đình đã thoát chết nhờ có kỹ năng phòng ngạt khói khi hoả hoạn. Qua đó cho thấy tầm quan trọng trong việc trang bị kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy cho trẻ - những đối tượng dễ tổn thương nhất.
Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 Tin Y tế

Xử lý việc vay mượn trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

TTTĐ - Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024 xử lý việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm