Tag

Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô 21/07/2017 20:38
aa
TTTĐ.VN - Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” sẽ diễn ra từ ngày 25-27/7 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (tại Hà Nội) nhằm tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng đã cống hiến xương máu, hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc; nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các tầng lớp nhan dân, nhất là thế hệ trẻ.

Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng một số đơn vị tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2017.Thông tin trên được Ban tổ chức cung cấp tại cuộc họp báo diễn ra chiều 21/7 tại Hà Nội.

Ban tổ chức cũng cho biết: Hoạt động tại triển lãm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Qua đó, khơi dậy các nguồn lực trong xã hội nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; góp phần thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng.Trong khuôn khổ triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó, phần triển lãm sẽ gồm nhiều nội dung.

Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ

Ảnh minh họa


Đầu tiên là triển lãm tư liệu, hiện vật, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Phần này trưng bày tư liệu, hiện vật và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác thương binh, liệt sỹ; các pháp lệnh, nghị định, chỉ thị…của Đảng, Nhà nước về thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng…; chiếu phim, phóng sự truyền hình, tranh cổ động đạt giải về đề tài này.


Phần thứ 2 trưng bày những thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng trong các nội dung: Xây dựng và thực hiện thống nhất trong cả nước một hệ thống chính sách, chế độ ưu đãi; phong trào chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng từ Trung ương đến địa phương; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sỹ được chú trọng và đạt được kết quả tích cực…


Nội dung thứ 3 là phần trưng bày thể hiện bức tranh tổng quan về phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của toàn xã hội trong những năm qua.


Phần này gồm nhiều nội dung, trong đó có triển lãm “Nghĩa tình sâu nặng” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiên; “Công an nhân dân – 70 năm đền ơn đáp nghĩa” do Bảo tàng Công an nhân dân với 170 hình ảnh, tài liệu hiện vật; “Hà Nội – 70 năm phong trào đền ơn đáp nghĩa”do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện trưng bày 100 bức ảnh tư liệu đen trắng và ảnh màu đẹp với các kích thước khác nhau, được trình bày hài hòa, ấn tượng.


Đặc biệt đáng chú ý là phần triển lãm “Thái Nguyên – nơi khởi nguồn của ngày thương binh, liệt sỹ 27/7” sẽ tái hiện và giới thiệu về khu di tích 27/7 (tại xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên); bản chụp một đoạn bút tích bản thảo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thương binh, liệt sỹ; Sắc lệnh số 20/SL “Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ”.


Phần triển lãm về “Mẹ Việt Nam anh hùng do” Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam thực hiện. Tại đây, triển lãm giới thiệu về 6 mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu. Đó là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ, có tổng cộng 11 con cháu hy sinh trong các cuộc chiến tranh vì độc lập của Tổ quốc. Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Quang Mẫn, bà cải trang thành nam giới đi đánh giặc; chồng và người con trai duy nhất cũng là liệt sĩ. Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rành, gia đình mẹ 4 đời tham gia 2 cuộc khánh chiến chống Pháp, Mỹ. Qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc, Mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc 8 người con trai. Ngoài ra còn có Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thập, Mẹ Việt Nam Anh hùng Văn Thị Thừa, Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Mè đều là những bà mẹ vĩ đại, kiên cường và bất khuất…


Phần trưng bày “Những lá thư thời chiến”giới thiệu những hình ảnh, tư liệu và thư từ, bút tích gốc trong “Tuyển tập những lá thư thời chiến Việt Nam”. Đây là công trình được Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng thực hiện trong thời gian 10 năm (2005 – 2015), tập hơn hơn 300 lá thư của 127 tác giả. Đặc biệt, đa phần các tác giả, nhân vật trong thư được giới thiệu đều là liệt sỹ, hoặc Thương binh và đến nay hầu như đều không còn nữa. Bởi thế, nhiều lá thư không chỉ là kỷ vật vô giá, mà còn là di vật thiêng liêng, từng đặt trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt Nam.

Triển lãm do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc thực hiện. Liên quan đến “Những lá thư thời chiến”, ngày 25/7, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Quỹ Mãi mãi tuổi 20… tổ chức tọa đàm “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc”...


Phần tiếp theo trưng bày các tác phẩm văn học nghệ thuật “Viết về những người có công với cách mạng và cuộc vận động sáng tác về đề tài thương binh, liệt sỹ và người có công” do Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện.


Trong triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” còn giới thiệu và trưng bày sản phẩm của các cá nhân và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất là thương binh, cựu chiến binh, gia đình chính sách. Họ là những tấm gương vượt khó, tàn nhưng không phế, năng động trong sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội, ngời sáng phẩm chất bộ đội cụ Hồ. Triển lãm cũng trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của họa sỹ thương binh Lê Duy Ứng và các họa sỹ khác về chủ đề thương binh, liệt sỹ.


Trong thời gian diễn ra Triển lãm “70 năm đền ơn đáp nghĩa” còn có các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật về chủ đề thương binh, liệt sỹ; tặng quà cho các gia đình chính sách…

Tin liên quan

Đọc thêm

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng từ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Kinh nghiệm giải phóng mặt bằng từ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Xác định khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư là khâu “trọng điểm của trọng điểm” phải được triển khai sớm, thành phố Hà Nội đã đề xuất tách công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội thành dự án thành phần độc lập để triển khai ngay sau khi chủ trương đầu tư được duyệt. Nhờ vậy, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đạt được nhiều mục tiêu đề ra.
Hà Nội cam kết đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Hà Nội cam kết đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ

TTTĐ - Đến thời điểm này, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội - Chủ đầu tư dự án đường Vành đai 4 là đơn vị giải ngân đầu tư công cao nhất TP. Hà Nội cam kết, khẳng định, đường Vành đai 4 về đích đúng tiến độ theo lời hứa với Quốc hội và Chính phủ.
Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm tiến độ Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bảo đảm tiến độ

TTTĐ - Tính đến cuối năm 2023, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố đã phê duyệt và thu hồi đất 763,86/791,21ha (đạt 96,54%). Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất.
Đảm bảo tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Thời sự

Đảm bảo tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Ngày 11/1, Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn.
Phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn tiến độ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Quá trình triển khai dự án Vành đai 4 của ba địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên rất bài bản, phối hợp chặt chẽ có sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của các Bộ, ngành Trung ương, sự ủng hộ của người dân. Các địa phương đang triển khai đồng loạt các mũi thi công trong tháng 1/2024.
Tăng tốc triển khai dự án đường Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Tăng tốc triển khai dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, lãnh đạo UBND TP tăng cường đi cơ sở, trực tiếp lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các địa phương, nhà thầu để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đề cao kỷ cương, kỷ luật, tranh thủ từng ngày để tăng tốc triển khai dự án.
Phê duyệt dự án thành phần 3 - đường Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Phê duyệt dự án thành phần 3 - đường Vành đai 4

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án đường Vành đai 4 Thời sự

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Xác định tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án, thành phố Hà Nội đã thể hiện sự quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ chung của toàn bộ dự án.
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 trong năm 2024 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4 trong năm 2024

TTTĐ - Chiều 14/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, biên chế hành chính, sự nghiệp, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua năm 2024.
Thường Tín chi gần 1.200 tỷ đồng phục vụ dự án Vành đai 4 Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thường Tín chi gần 1.200 tỷ đồng phục vụ dự án Vành đai 4

TTTĐ - Tính đến ngày 12/12, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chi gần 1.200 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án Vành đai 4.
Xem thêm