Tag

Trung tâm IOC Bình Dương: “Bộ não số” của thành phố thông minh

Công nghệ số 07/10/2023 16:12
aa
TTTĐ - Trung tâm giám sát, Điều hành thông minh (IOC) tỉnh Bình Dương được xem là “bộ não số” của tỉnh Bình Dương. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, IOC Bình Dương đã cung cấp dữ liệu cho các lĩnh vực cần giám sát điều hành và đáp ứng nhu cầu quản lý của các cấp chính quyền tỉnh, phát triển các ứng dụng tương tác giữa chính quyền với người dân.
Bình Dương: Gỡ “điểm nghẽn” trong chuyển đổi số Bình Dương chính thức đưa Trung tâm giám sát, điều hành thông minh vào hoạt động

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, IOC Bình Dương đã từng bước thu thập và xử lý dữ liệu từ các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của các Sở, ban, ngành, địa phương để phục vụ cho công tác phân tích, xử lý dữ liệu và hiển thị trực quan.

Qua đó, đã có 27 lĩnh vực, với 1.000 chỉ số và 146 bản điều hành đã được thiết lập, ở 4 nhóm cơ sở dữ liệu gồm: kinh tế xã hội, lĩnh vực chính quyền số, chuyên ngành lĩnh vực các sở, ngành khối kinh tế và các sở ngành khối văn hóa xã hội. Qua các thông tin dữ liệu, hệ thống đã giúp cho lãnh đạo tỉnh điều hành các hoạt động của địa phương được hiệu quả hơn.

IOC Bình Dương - “Trái tim” chính quyền số với khát vọng xây dựng thành phố thông minh
IOC Bình Dương - “Trái tim” chính quyền số với khát vọng xây dựng thành phố thông minh

Trung tâm đã xây dựng, triển khai các hệ thống giám sát, điều hành về kinh tế - xã hội các cấp gồm hệ thống chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh; Hệ thống giám sát, điều hành chuyên ngành ở 13/19 Sở, ban, ngành, 9/9 hệ thống giám sát điều hành cấp huyện và phân quyền 91 COC cấp xã.

IOC đã cung cấp dữ liệu cho các lĩnh vực cần giám sát điều hành và đáp ứng nhu cầu quản lý của các cấp chính quyền tỉnh, phát triển các ứng dụng tương tác giữa chính quyền với người dân. Qua đó, hoạt động của trung tâm đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp của tỉnh trong tiến trình chuyển đổi số.

Các phân hệ điều hành triển khai giai đoạn đầu gồm tình hình thu chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công, dịch vụ công, đường dây nóng 1022, biến động đất đai, y tế, công nghiệp, các chỉ số kinh tế - xã hội. Các dữ liệu sau khi được thu thập, chuẩn hóa, xử lý và được chia sẻ cho người dân và doanh nghiệp; Cụ thể trong quý I/2023 đã công bố được 13 bộ dữ liệu của 8 Sở, ngành trên cổng dữ liệu mở Bình Dương (dulieu.binhduong.gov.vn). Các huyện, thị xã, thành phố cũng đang triển khai xây dựng, thành lập IOC cấp huyện.

Cán bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) điều hành IOC tỉnh Bình Dương
Cán bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) điều hành IOC tỉnh Bình Dương

Riêng hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công tỉnh Bình Dương đến nay đã được hợp nhất với các tiện ích: Tra cứu hộ khẩu thông qua cơ sở dữ liệu dân cư, số hóa, trợ lý ảo, ký số trên eForm, ký số trên file PDF, thanh toán trên nền tảng dịch vụ công quốc gia, thanh toán nghĩa vụ thuế lĩnh vực đất đai, thanh toán trực tuyến đến cấp huyện, cấp xã và rà soát, chuẩn hóa quy trình thủ tục và hệ thống báo cáo.

Đánh giá về hiệu quả của IOC, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc IOC Bình Dương cho biết, sau khi đi vào hoạt động, 8 phân hệ đã phát huy hiệu quả hết sức thiết thực, đóng góp tích cực cho công tác xây dựng đô thị xanh, thông minh của thành phố.

Trung tâm đã cung cấp và phản ánh toàn diện các dữ liệu số của thành phố, phục vụ công tác quản lý, điều hành của lãnh đạo thành phố đối với các vấn đề trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là kênh thông tin giúp người dân nắm bắt, phản ánh các vấn đề xã hội, phát triển đô thị… qua đó, giúp các cơ quan chuyên môn của thành phố kịp thời kiểm tra và xử lý được các vấn đề còn tồn đọng, nâng cao sự tín nhiệm chính quyền đối với người dân.

IOC với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển cùng với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để khái quát toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển của tỉnh. Đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của tỉnh như: Chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hành chính công; Thông tin du lịch; An ninh trật tự, giao thông; Thông tin phòng, chống dịch COVID-19; Tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; Công khai thông tin quy hoạch; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát hoạt động công nghiệp; Giám sát tài nguyên, môi trường; Thông tin lĩnh vực y tế; Thông tin lĩnh vực giáo dục; Thông tin về cung, cầu lao động, cơ sở dữ liệu về trẻ em, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp; Thông tin khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Thông tin về chỉ số tiêu dùng, cung cầu hàng hóa, mặt hàng thiết yếu…

IOC Bình Dương luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ và nhận được sự phối hợp tốt của các sở, ngành trong công tác kết nối và duy trì dữ liệu
IOC Bình Dương luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ và nhận được sự phối hợp tốt của các sở, ngành trong công tác kết nối và duy trì dữ liệu

Tại IOC, các biểu đồ trực quan của các ngành, lĩnh vực đưa về sẽ được hiển thị trực quan 24/7, các hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24 giờ. Điều đó giúp lãnh đạo tỉnh đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong hoạt động của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, việc đi vào hoạt động Trung tâm IOC là một bước kế thừa các kết quả đạt được trong việc xây dựng Chính quyền điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan Đảng và Nhà nước trong các giai đoạn vừa qua, đánh dấu một bước phát triển mới trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh bền vững trên địa bàn tỉnh.

Với sự nỗ lực, cố gắng trong thời gian qua, IOC đang từng bước nâng cao chất lượng, khái quát toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển của tỉnh, nhất là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của tỉnh. Bức tranh về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; Hành chính công; Thông tin du lịch; An ninh trật tự, giao thông; Thông tin phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện ra khá rõ ràng.

Qua đó, IOC còn thể hiện sự tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; công khai thông tin quy hoạch; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát hoạt động công nghiệp; Giám sát tài nguyên, môi trường…

Đọc thêm

Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số Công nghệ số

Hướng đến Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, công dân số

TTTĐ - Ngày 8/5, dự Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ 3 mục tiêu và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới để ngành ngân hàng phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển lên tầm cao mới, trong đó có việc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng.
Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số Công nghệ số

Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

TTTĐ - Sáng 8/5, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức chính thức được khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn.
TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm – Techfest Quang Nam 2024 Với chủ đề "Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo”, sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến 18/5/2024 tại thành phố Tam Kỳ và một số địa phương khác trong tỉnh.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng Công nghệ số

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng

TTTĐ - Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM (C4IR) dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố và cả nước.
Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus Công nghệ số

Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. công bố chính thức mở rộng danh mục Nền tảng Snapdragon X Series hàng đầu thông qua việc cho ra mắt Snapdragon X Plus.
Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số Công nghệ số

Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, tiếp tục mang tới Hội nghị Khách hàng về Giải pháp Doanh nghiệp, điểm đến của những trao đổi tiên phong về tài chính và thanh toán số trong lĩnh vực thương mại dành cho khối ngân hàng, doanh nghiệp và các công ty công nghệ tài chính (fintechs).
Xem thêm