Tag

Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới chính thức thành lập

Môi trường 21/03/2023 16:29
aa
TTTĐ - Mới đây, Đại học Monash (Úc) và Đại học Quốc gia Fiji đã chính thức ra mắt trung tâm nghiên cứu quốc tế mang tên Hành động vì Biến đổi Khí hậu Thái Bình Dương (PACT) nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, một trong những thách thức lớn nhất của thời đại.
Tăng độ che phủ xanh góp phần phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu Bất chấp xung đột kinh tế, các quốc gia đều tập trung hành động để ngăn chặn thảm họa về biến đổi khí hậu Cùng thanh niên truyền thông điệp thích ứng với thách thức biến đổi khí hậu Phát động sáng kiến toàn cầu - Chương trình Đại biểu khí hậu quốc tế cho thanh niên

Là trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới, Trung tâm PACT có trụ sở hoạt động chung ở cả hai trường đại học, sẽ tập trung nghiên cứu các mối liên hệ quan trọng giữa kinh doanh và biến đổi khí hậu, đồng thời tìm kiếm các giải pháp thực tế cho những cộng đồng đang chịu tác động nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Các quốc đảo ở Thái Bình Dương nằm trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Nhiều quốc gia đang trải qua tình trạng nhiệt độ cao hơn, lượng mưa biến đổi cùng những thay đổi về tần suất cũng như cường độ của các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt.

Dự án hợp tác PACT sẽ giải quyết các tác động của nền kinh tế và kinh doanh lên sự biến đổi khí hậu, với nghiên cứu học thuật hàng đầu được các nhà hoạch định chính sách tìm kiếm nhằm tài trợ hiệu quả cho các biện pháp giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu ở khu vực Thái Bình Dương và hơn thế nữa.

Ngoài trọng tâm nghiên cứu, Trung tâm PACT sẽ cung cấp các khóa đào tạo chất lượng cao và xây dựng năng lực cho các nhà hoạch định chính sách địa phương.

Hành động vì biến đổi khí hậu Thái Bình Dương (PACT) là trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới
Hành động vì biến đổi khí hậu Thái Bình Dương (PACT) là trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới

Hiệu phó Đại học Monash - Giáo sư Rebekah Brown cho biết: "Việc ra mắt Trung tâm tái khẳng định mối quan hệ sâu sắc và lâu dài mà Đại học Monash đã xây dựng với khu vực Thái Bình Dương trong nhiều năm.

Các dự án như Chương trình Muỗi Thế giới và Chương trình RISE đã cải thiện cuộc sống của những cộng đồng đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu trên khắp Thái Bình Dương.

Trung tâm PACT sẽ nâng cao hơn nữa năng lực của chúng ta trong việc tìm kiếm các giải pháp toàn cầu cho những thách thức về biến đổi khí hậu và hơn thế nữa. Chúng tôi rất tự hào được hợp tác với Đại học Quốc gia Fiji và nhận được sự hỗ trợ liên tục của Chính phủ Fiji trong dự án này".

Trung tâm PACT đã khởi động một số dự án nghiên cứu hợp tác, xem xét việc tăng cường khả năng chống chọi và phúc lợi của các cộng đồng trước biến đổi khí hậu, hỗ trợ và cung cấp thông tin giúp triển khai hiệu quả Đạo luật Biến đổi Khí hậu năm 2021 của Fiji và thiết kế các hợp đồng cô lập carbon.

Giáo sư Unaisi Nabobo-Baba - Quyền Hiệu phó Đại học Quốc gia Fiji chia sẻ: “Fiji là một trong nhiều quốc đảo Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, sinh kế của nhiều công dân bị ảnh hưởng. Đại học Quốc gia Fiji rất vui mừng được hợp tác với các đối tác lân cận, đơn cử như Đại học Monash (Úc) để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trung tâm nghiên cứu Hành động vì Biến đổi khí hậu Thái Bình Dương sẽ cho phép các học giả từ cả hai trường đại học tiến hành nghiên cứu về biến đổi khí hậu để cung cấp thông tin về chính sách và thực tiễn trong lĩnh vực này. Người dân Thái Bình Dương sẽ được tiếp cận với kiến thức mới giúp giải quyết vô số vấn đề về biến đổi khí hậu thông qua nghiên cứu được thực hiện bởi người dân của chúng tôi”.

Trường Kinh doanh Monash, khoa lớn thứ hai của Đại học Monash, được quốc tế công nhận về sự xuất sắc trong nghiên cứu và giáo dục ở Úc, Châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, sẽ giám sát hoạt động của dự án hợp tác này.

Giáo sư Simon Wilkie - Trưởng khoa Kinh doanh và Kinh tế Đại học Monash kiêm hiệu trưởng Trường Kinh doanh Monash cho biết: “Phần lớn trọng tâm trong nghiên cứu về biến đổi khí hậu là tìm hiểu về khoa học đằng sau nó, cố gắng thúc đẩy các chiến lược giảm thiểu hoặc thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Điều chúng tôi tập trung vào lại là: Làm thế nào để các nền kinh tế vốn đã bị tổn hại vì biến đổi khí hậu có thể chuyển đổi và tái cấu trúc để trở nên kiên cường hơn, xây dựng lại những gì đã sụp đổ và làm cho nền kinh tế của họ mạnh mẽ hơn?

Với việc Fiji hiện đang mất trung bình 2,5% GDP mỗi năm do thiệt hại về cơ sở hạ tầng, Trung tâm PACT có thể là động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi của Thái Bình Dương thành khu vực có khả năng chống chọi trước biến đổi khí hậu”.

Lớn lên ở Fiji, Giáo sư Paresh Narayan của Trường Kinh doanh Monash đã trực tiếp trải nghiệm sự biến đổi khí hậu. Chính ông đã nhìn ra việc mang các phương châm của Đại học Monash đến với các cộng đồng đảo Thái Bình Dương.

“Việc Monash đến Fiji và bắt tay với một trường đại học nhỏ vì một chủ đề mang tính toàn cầu cho thấy việc Monash coi biến đổi khí hậu là một vấn đề quan trọng ra sao, một thách thức không chỉ với các quốc đảo Thái Bình Dương mà với cả công dân toàn cầu”, Giáo sư Narayan chia sẻ.

Dự án hợp tác PACT sẽ tiếp nối những công việc có ý nghĩa của Đại học Monash tại khu vực Thái Bình Dương. Vào năm 2017, Monash đã thực hiện Chương trình Muỗi Thế giới ở Fiji, sau đó mở rộng sang các địa điểm ở Kiribati, Vanuatu và New Caledonia, cải thiện cuộc sống của cộng đồng nơi đây thông qua việc giảm các bệnh truyền nhiễm do muỗi.

Ngoài ra, chương trình RISE (hồi sinh các khu định cư không chính thức và môi trường sống), một dự án tạo nước sạch và vệ sinh, hiện đã mở rộng đến 24 khu định cư không chính thức trên khắp Fiji và Indonesia.

Đọc thêm

Từ ngày 23/6, nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần Môi trường

Từ ngày 23/6, nắng nóng ở Bắc Bộ giảm dần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20-21/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi Môi trường

Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất Mũi

TTTĐ - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40 - 50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
Nhiều khu vực nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt Môi trường

Nhiều khu vực nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường Môi trường

Ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 2984/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện một số nội dung liên quan đến các thủ tục hành chính trong lĩnh vực môi trường.
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C Môi trường

Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/6, khắp ba miền trên cả nước diễn biến thời tiết đa dạng, từ nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung đến những cơn mưa dông bất chợt vào buổi chiều tối ở Nam Bộ.
Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi Môi trường

Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/6, nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi xuất hiện mưa rào rải rác.
Đến năm 2045, giảm phát thải 11,2 triệu tấn CO2tđ Môi trường

Đến năm 2045, giảm phát thải 11,2 triệu tấn CO2tđ

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 ban hành Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát.
Đà Nẵng: Dừng tập kết chất thải rắn xây dựng về Hoà Xuân Xã hội

Đà Nẵng: Dừng tập kết chất thải rắn xây dựng về Hoà Xuân

TTTĐ - Sau thời gian tập kết tạm thời chất thải rắn xây dựng và phá dỡ tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân, cơ quan chức năng đã cho tạm dừng.
Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Môi trường

Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 2 giờ ngày 10/6 đến 2 giờ ngày 11/6, một số tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai Môi trường

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Xem thêm