Tag
Hà Nội

Tuyến phố ở quận Hoàng Mai mang tên Anh hùng Đặng Trần Đức

Đô thị 23/10/2023 17:45
aa
TTTĐ - Ngày 23/10, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức lễ gắn biển tên phố Đặng Trần Đức tại phường Thanh Trì.
Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến phố Đội Cấn Tuyến phố “không dùng tiền mặt” Phát triển mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát”6

Các đồng chí: Nguyễn Quang Hiếu, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Võ Xuân Trọng, Phó Chủ tịch UBND quận; Cùng đại diện Tổng cục II, Bộ Quốc phòng, thân nhân gia đình Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức đến dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng cho biết, sau 20 năm, xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách, giành nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển tên phố
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển tên phố

Để đạt được những thành tựu nêu trên, một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng có tính đột phá được quận tập trung thực hiện, đó là không ngừng quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật, từng bước làm chuyển biến bộ mặt đô thị theo hướng hiện đại, xanh, sạch, đẹp.

Trong đó, quận đã quan tâm rà soát, kiến nghị TP đặt tên đường, tên phố và các công trình công cộng nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; Đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và nhân dân trong các hoạt động giao dịch; Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ về các danh nhân, anh hùng, địa danh và sự kiện lịch sử... của quê hương, đất nước.

Với ý nghĩa đó, trong 20 năm qua, quận Hoàng Mai đã tiến hành rà soát và đề nghị HĐND, UBND TP đặt tên cho 55 tuyến đường, phố. Theo Quyết định số 4136/QĐ-UBND ngày 17/8/2023 của UBND TP Hà Nội, quận Hoàng Mai có thêm 3 tuyến phố mới, trong đó có phố Đặng Trần Đức.

Tuyến phố mang tên Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức, phường Thanh Trì, dài 350m, điểm đầu từ ngã ba giao cắt phố Thanh Đàm (tại trụ sở UBND phường Thanh Trì) đến ngã ba giao cắt tại tổ dân phố số 7 (tại trụ sở Công an phường Thanh Trì).

Tuyến đường đi qua Công an phường, Trạm Y tế phường, trường mầm non, trung học cơ sở, có khoảng 68 hộ dân với 275 nhân khẩu. Dự kiến hoàn chỉnh tuyến phố theo quy hoạch sẽ kéo dài đến phố Vĩnh Hưng thuộc phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu phát biểu tại buổi lễ
Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu khẳng định, việc đặt tên tuyến phố để tên tuổi, sự nghiệp, hoạt động tình báo đặc biệt xuất sắc của Thiếu tướng - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức được sống mãi cùng Thủ đô, đất nước và quân đội ta.

Đồng thời, việc gắn biển cũng để làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương, thể theo nguyện vọng của gia đình, Nhân dân phường Thanh Trì và quân đội.

Năm 2013, ngôi nhà lưu niệm - nơi lưu giữ, trưng bày những hình ảnh tiêu biểu nhất về cuộc đời hoạt động tình báo của Đặng Trần Đức đã được quận Hoàng Mai phối hợp cùng với Tổng cục II, Bộ Quốc phòng và gia đình đầu tư, tôn tạo xây dựng mới khang trang, bề thế.

Nơi đây trở thành “địa chỉ đỏ” trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lực lượng tình báo Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng cho mọi tầng lớp Nhân dân trong và ngoài quận Hoàng Mai, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ của quận.

Để nâng cao và phát huy giá trị giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, tiếp tục quảng bá, phổ biến và làm sâu sắc hơn những công lao đóng góp của Thiếu tướng - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng bộ, chính quyền quận Hoàng Mai đã phối hợp cùng Tổng cục II, Bộ Quốc phòng và gia đình ông hoàn thiện hồ sơ thủ tục lựa chọn tuyến phố đẹp của phường Thanh Trì đề nghị HĐND - UBND TP đặt tên.

Thiếu tướng Lê Vĩnh Thuộc, Phó chính ủy Tổng cục II phát biểu tại buổi lễ.
Thiếu tướng Lê Vĩnh Thuộc, Phó Chính ủy Tổng cục II phát biểu tại buổi lễ

“Việc TP quyết định đặt tên phố một lần nữa đã thể hiện sự tri ân, ghi nhận những công lao to lớn của Đảng, Nhà nước đối với Thiếu tướng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu chia sẻ..

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tuyến phố mới được gắn biển Đặng Trần Đức
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tuyến phố mới được gắn biển Đặng Trần Đức

Sau khi tuyến phố chính thức mang tên Đặng Trần Đức, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thanh Trì tiếp tục duy trì, tôn tạo làm cho tuyến phố ngày càng đẹp đẽ, khang trang hơn.

Đồng thời, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai cũng đề nghị các ban, ngành, đoàn thể quận, đặc biệt ngành Giáo dục và Đào tạo, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận tổ chức nhiều hoạt động “Về nguồn”, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ về ý nghĩa của việc đặt tên tuyến phố gắn với nhà lưu niệm Đặng Trần Đức.

Với 24 năm hoạt động trong hàng ngũ địch, vốn có tư chất thông minh, khả năng tư duy độc lập và nhạy bén, nhà tình báo lỗi lạc Đặng Trần Đức đã thu được nhiều tài liệu, tin tức có giá trị của địch phục vụ cho cách mạng.

Những chiến công đặc biệt xuất sắc nhưng thầm lặng của người chiến sĩ tình báo lỗi lạc Đặng Trần Đức đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta: Buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơnevơ (tháng 7/1954) và Đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Paris (tháng 1/1973) về chấm dứt chiến tranh, công nhận độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, đất nước ta hoàn toàn độc lập.

Đọc thêm

Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp tài chính 108 tầng Đô thị

Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp tài chính 108 tầng

TTTĐ - Bốn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ), Gensler (Hoa Kỳ), Farrells (Anh) và Pelli Clarke & Partners (Hoa Kỳ) đã thuyết trình chi tiết ý tưởng thiết kế và bảo vệ phương án kiến trúc tòa tháp tài chính của mình.
Tiết kiệm điện tại công sở - bắt đầu ngay từ hành động nhỏ Đô thị

Tiết kiệm điện tại công sở - bắt đầu ngay từ hành động nhỏ

TTTĐ - Tiết kiệm điện nơi công sở là một việc làm khá đơn giản, có thể bắt đầu ngay từ những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên...
Đà Nẵng: Thông xe 19,1km đường vành đai phía Tây Xã hội

Đà Nẵng: Thông xe 19,1km đường vành đai phía Tây

TTTĐ - Sau gần 6 năm khởi công, dự án Đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đoạn từ quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh đã chức thức được thông xe, đưa vào sử dụng.
Đắk Nông: Đầu tư 90 tỷ đồng sửa tỉnh lộ 1 Đô thị

Đắk Nông: Đầu tư 90 tỷ đồng sửa tỉnh lộ 1

TTTĐ - Tỉnh Đắk Nông sẽ đầu tư để xây dựng đoạn đường tránh mới dài hơn 4km, nhằm khắc phục sự cố sạt lở nghiêm trọng trên tỉnh lộ 1, đoạn qua xã Quảng Tâm (huyện Tuy Đức) với kinh phí ước tính lên đến 90 tỷ đồng.
"Bê tông hóa" di tích đặc biệt Ngũ Hành Sơn? Đô thị

"Bê tông hóa" di tích đặc biệt Ngũ Hành Sơn?

TTTĐ - Nhiều công trình được xây dựng bằng bê tông kiên cố tại Di tích cấp quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nhưng đơn vị quản lý cho rằng vẫn giữ nguyên trạng.
TP HCM còn 18 điểm ngập nặng khi mưa lớn Đô thị

TP HCM còn 18 điểm ngập nặng khi mưa lớn

TTTĐ - Theo Sở Xây dựng TP HCM, thành phố còn 18 điểm ngập nặng khi gặp mưa lớn và triều cường. Mọi công tác chống ngập đang tiếp tục được các đơn vị đẩy mạnh, đặc biệt khi mùa mưa đang đến.
EVNHANOI cung cấp hệ sinh thái thông báo tiền điện tự động Đô thị

EVNHANOI cung cấp hệ sinh thái thông báo tiền điện tự động

TTTĐ - Để có thể nhận được thông báo tiền điện tự động từ Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI), khách hàng tại Hà Nội có thể linh hoạt sử dụng các ứng dụng chăm sóc khách hàng của ngành điện Thủ đô như: App, Website, Email EVNHANOI…
Quận 7 (TP HCM): Ngừng giao dịch 96 công trình vi phạm xây dựng Đô thị

Quận 7 (TP HCM): Ngừng giao dịch 96 công trình vi phạm xây dựng

TTTĐ - UBND Quận 7 (TP HCM) đề nghị ngừng các giao dịch, chuyển nhượng với các công trình không phép, sai phép vẫn ngang nhiên tồn tại mặc dù đã có các quyết định xử phạt, tháo dỡ.
Xử phạt nghiêm tình trạng dừng, đỗ xe trên cầu Nhật Tân Đô thị

Xử phạt nghiêm tình trạng dừng, đỗ xe trên cầu Nhật Tân

TTTĐ - Thời gian qua, không ít người dân tùy tiện dừng xe, đỗ xe hay tụ tập thành nhóm trên cầu Nhật Tân để chụp ảnh, hóng mát, nói chuyện… Việc dừng, đỗ xe trên cầu gây mất mĩ quan và cản trở giao thông, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Do đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Trụ đèn gãy đổ, đè bị thương người đi đường Đô thị

TP Hồ Chí Minh: Trụ đèn gãy đổ, đè bị thương người đi đường

TTTĐ - Trong khi đang di chuyển trên Quốc lộ 1 (đoạn ngã tư cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh), một người phụ nữ bất ngờ bị trụ đèn rơi xuống, đè trúng người làm bị thương nặng.
Xem thêm