Phát triển mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Tại các buổi tập huấn, Ban Chỉ đạo ATTP quận, phường và các cơ sở thực phẩm đã được tìm hiểu và hiểu rõ hơn về các nội dung của Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND quận Long Biên.
Quận Long Biên tập huấn triển khai mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát” |
Đặc biệt, từ năm 2018 đến năm 2022, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các phường xây dựng và công nhận 6 tuyến phố, gồm: Phố Nguyễn Sơn (thuộc phường Bồ Đề và Gia Thụy); Phố Việt Hưng (phường Việt Hưng); Chợ ẩm thực tổ 27 và phố Ngọc Lâm (từ Dốc Cẩm đến số nhà 86, phường Ngọc Lâm); Cụm tuyến phố Nguyễn Lam và Huỳnh Văn Nghệ (phường Phúc Đồng và phố Trường Lâm (phường Đức Giang).
Qua buổi tập huấn, các học viên đã được nâng cao kiến thức về ATTP, góp phần cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận nói chung và việc triển khai xây dựng mô hình tuyến phố nói riêng nhằm chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên.
Phát huy các kết quả trong triển khai mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát”, năm 2023, quận Long Biên tiếp tục xây dựng mới tại 5 tuyến, bao gồm: Tuyến phố Lưu Khánh Đàm (phường Giang Biên), phố Hồng Tiến (phường Bồ Đề), đường Thạch Bàn (phường Thạch Bàn), phố Sài Đồng (phường Sài Đồng) và đường Lý Sơn (phường Ngọc Thụy).
Mô hình tập trung vào 3 nhóm đối tượng: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, cửa hàng ăn uống, cửa hàng quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín); Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay được bán rong trên đường phố) và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm cho tuyến phố.
Để thực hiện các mô hình có hiệu quả, UBND quận đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo ATTP quận và phường, nêu rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ sở thực phẩm trong xây dựng mô hình.
Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng triển khai các hoạt động về phòng chống ngộ độc thực phẩm tại cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.