Tag
Tuổi trẻ Quảng Nam

Ứng dụng chuyển đổi số vào các hoạt động Đoàn

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 29/03/2024 08:02
aa
TTTĐ - Tháng Thanh niên năm 2024, tuổi trẻ Quảng Nam đồng loạt triển khai các chương trình, dự án, hoạt động tình nguyện đa dạng, đổi mới; đặc biệt là phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” ứng dụng chuyển đổi số vào các hoạt động Đoàn.
Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia Sắc màu tình nguyện thời công nghệ số Không ngừng chuyển đổi số để đến gần hơn với công chúng bạn đọc
Tỉnh đoàn Quảng Nam tích cực ứng dụng công nghệ số để số hóa các địa chỉ đỏ, gắn mã QR khu di tích lịch sử cấp tỉnh Núi Chùa Ngọc Sơn (Ảnh: tinhdoanqnam.vn)
Tỉnh đoàn Quảng Nam tích cực ứng dụng công nghệ số để số hóa các địa chỉ đỏ, gắn mã QR khu di tích lịch sử cấp tỉnh Núi Chùa Ngọc Sơn (Ảnh: tinhdoanqnam.vn)

Chung tay thắp sáng đường quê

Những ngày giữa tháng 3, bà con Nhân dân thôn Ngọc Sơn Đông (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình) rất phấn khởi vì tuyến đường liên thôn được các địa phương, đơn vị, đoàn viên, thanh niên chung tay thắp sáng 20 cột điện năng lượng mặt trời.

Được biết, tuyến đường này dài gần 1,5km, bà con đi lại nhiều nhưng về đêm không có ánh điện nên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất an ninh trật tự, người dân rất mong mỏi tuyến đường này sẽ được thắp sáng.

Tại thôn Ngọc Sơn Tây (xã Bình Phục), đoạn đường hơn 400m được Hội Cựu chiến binh xã chọn xây dựng tuyến đường mẫu cũng được đoàn viên, thanh niên các trường Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Quảng Nam, Thành đoàn Tam Kỳ và đoàn viên địa phương trang trí các chậu hoa hai bên đường.

Đoàn viên, thanh niên vẽ tranh trang trí chậu hoa dọc tuyến đường thanh niên tự quản (Ảnh: tinhdoanqnam.vn)
Đoàn viên, thanh niên vẽ tranh trang trí chậu hoa dọc tuyến đường thanh niên tự quản (Ảnh: tinhdoanqnam.vn)

Không chỉ ở cấp tỉnh, các Huyện, Thị, Thành đoàn cũng triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên 2024 đa dạng, phát huy chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, nguồn lực, cộng đồng) để thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa, giá trị.

Ngoài triển khai các công trình, phần việc đảm bảo an sinh, phát triển kinh tế xã hội, Tỉnh đoàn Quảng Nam còn hỗ trợ xã Bình Phục kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 1 hộ dân, trao tặng mô hình sinh kế cho 5 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 30 phần quà cho gia đình, học sinh khó khăn tại địa phương…

Theo Tỉnh đoàn Quảng Nam, ngay sau lễ khởi động Tháng Thanh niên 2024, hơn 500 đoàn viên, thanh niên đã đồng loạt triển khai các hoạt động như: Thi công công trình thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng; ra quân diễu hành và tuyên truyền an toàn giao thông; xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn; vẽ tranh trang trí dọc tuyến đường thanh niên tự quản…

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam Phạm Thị Thanh cho biết, trong Tháng Thanh niên 2024, Tỉnh đoàn Quảng Nam đề ra 9 chỉ tiêu cụ thể trên các mặt công tác và 5 hoạt động yêu cầu tổ chức đồng loạt. Từ đó đòi hỏi sự quyết tâm, vào cuộc đồng bộ của các cấp bộ Đoàn trong việc chủ động, sáng tạo trong thiết kế và triển khai các chương trình, dự án, hoạt động tình nguyện theo hướng đa dạng, đổi mới.

Ra mắt mô hình thư viện số thông minh

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện “Tháng Thanh niên 2024”, anh Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tại Quảng Nam đã đạt những kết quả nhất định trên các lĩnh vực, từng bước đi vào thực tiễn.

Trong đó, các cấp bộ Đoàn đã tích cực ứng dụng công nghệ số để số hóa các địa chỉ đỏ. Đơn cử như công trình số hóa thông tin cơ bản khu di tích lịch sử cấp tỉnh Núi Chùa Ngọc Sơn (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình) bằng mã QR, du khách thập phương và Nhân dân tới di tích có thể sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR tìm hiểu được các thông tin cơ bản về lịch sử hình thành, quá trình xây dựng, bảo tồn, ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Tuổi trẻ Quảng Nam tham gia chuyển đổi số, bảo tồn văn hóa, gìn giữ các giá trị truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương (Ảnh: tinhdoanqnam.vn)
Tuổi trẻ Quảng Nam tham gia chuyển đổi số, bảo tồn văn hóa, gìn giữ các giá trị truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương (Ảnh: tinhdoanqnam.vn)

Huyện đoàn Núi Thành cũng đã ra mắt ứng dụng “Không gian thực tế ảo di tích Chiến thắng Núi Thành”. Di tích này được giới thiệu bằng phát thanh viên ảo. Các cơ sở đoàn gắn mã QR các địa chỉ đỏ trong toàn huyện.

Huyện đoàn Duy Xuyên ra mắt công trình thanh niên “Bản đồ số các nghĩa trang liệt sĩ, bia, đài tưởng niệm liệt sĩ, di tích lịch sử trên địa bàn Duy Xuyên” (giai đoạn 1) thông qua việc số hóa trên nền tảng google map, bản đồ số (tại địa chỉ: tuoitreduyxuyen.vn/bandoso/).

Tuổi trẻ Quảng Nam thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt định danh điện tử; phối hợp thành lập được 1.202 tổ công nghệ số cộng đồng, tổ công nghệ số thanh niên trong trường học. Hiện nay, 54/54 trường THPT đã thành lập tổ công nghệ thanh niên trong trường học với 861 thành viên tham gia.

Đồng thời, các đơn vị đã xây dựng và ra mắt mô hình thư viện số thông minh tại địa chỉ “tinhdoanqnam.vn/thuvienso”; chuyên trang “Giới thiệu và quảng bá sản phẩm khởi nghiệp thanh niên Quảng Nam”; xây dựng công trình thanh niên số hóa các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, các địa danh bằng mã QR, sử dụng trợ lý ảo trong các hoạt động của Đoàn…

Để phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” gắn với chuyển đổi số ngày càng được mở rộng và phát huy hiệu quả, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, Hoàng Văn Thanh cho rằng, các cơ sở Đoàn cần xây dựng các nguồn quỹ, kết nối nguồn lực để hỗ trợ việc hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của thanh niên; tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhằm giúp thanh niên đưa sáng kiến, phát minh, sáng chế ứng dụng vào thực tế; tổ chức hiệu quả các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ứng dụng chuyển đổi số.

Đọc thêm

6 tháng đầu năm, giúp 250.442 thanh niên có việc làm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

6 tháng đầu năm, giúp 250.442 thanh niên có việc làm

TTTĐ - Tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 7, khoá XII, các đại biểu cho rằng, phương thức triển khai các hoạt động tình nguyện có nhiều nét mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả. Nội dung, địa bàn triển khai được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.
Kon Tum: Hành trình thanh niên đến với đồng bào dân tộc thiểu số Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Kon Tum: Hành trình thanh niên đến với đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Sáng 15/7, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ phát động hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2024 gắn với ra quân Chiến dịch tình nguyện hè tại xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).
Sửa chữa hệ thống điện tặng gia đình cựu thanh niên xung phong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sửa chữa hệ thống điện tặng gia đình cựu thanh niên xung phong

TTTĐ - Sau thời gian thực hiện các hạng mục như đi lại đường điện trong ống gen để đảm bảo an toàn, bổ sung thay mới 11 bộ đèn led… công trình thanh niên “Sửa chữa, nâng cấp trang bị hệ thống điện” cho gia đình cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Đức (phường Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội) đã được hoàn thành. Đây là món quà cũng là hoạt động thiết thực tri ân thế hệ cha anh của tuổi trẻ quận Hoàng Mai.
Khoá dạy tiếng Anh của Gen Z Hà Nội Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Khoá dạy tiếng Anh của Gen Z Hà Nội

TTTĐ - Dự án Cùng em được khởi xướng bởi các học sinh THPT Chuyên Hà Nội với chương trình dạy tiếng Anh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Lạng Sơn đã và đang để lại những dấu ấn tốt đẹp.
Sinh viên Công đoàn với Mùa hè xanh nhiệt huyết tại Lào Cai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Sinh viên Công đoàn với Mùa hè xanh nhiệt huyết tại Lào Cai

TTTĐ - 50 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh là sinh viên thuộc 12 ngành đào tạo của trường Đại học Công đoàn đang có những ngày hè tràn đầy lửa nhiệt huyết, cống hiến tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
Trưởng thành từ những mùa hè tình nguyện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Trưởng thành từ những mùa hè tình nguyện

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 đã lan toả rộng rãi trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dịp này, các chàng trai, cô gái Hà thành hành trình, mang theo trái tim ấm áp tình người đến với những hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Lời thề đảng viên từ Chiến dịch Hoa phượng đỏ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Lời thề đảng viên từ Chiến dịch Hoa phượng đỏ

TTTĐ - Luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” đã được ghi nhận với niềm vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Lễ kết nạp diễn ra trong không khí sôi nổi của Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” trở thành dấu ấn không thể phai với mỗi bạn trẻ.
Tuổi trẻ ngành Điện xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ ngành Điện xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

TTTĐ - Mang theo tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, Tuổi trẻ ngành Điện đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân và các em nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.
Ấn tượng lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh 2024 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Ấn tượng lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh 2024

TTTĐ - TP Hà Nội vừa tổ chức lễ xuất quân các đội hình sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2024 xuất phát đến thẳng các tỉnh thành, các địa bàn mà đội hình hoạt động.
339 đội hình tình nguyện Thủ đô thắp sáng ngọn lửa “Ba sẵn sàng” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

339 đội hình tình nguyện Thủ đô thắp sáng ngọn lửa “Ba sẵn sàng”

TTTĐ - Ngày 6/7, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch Sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2024 - Sáng mãi ngọn lửa “Ba sẵn sàng” với sự tham gia của 60 đội hình tình nguyện với gần 2000 tình nguyện viên đến từ các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Xem thêm