Ứng phó dinh dưỡng trong phòng, chống thiên tai tại cộng đồng
Trong 3 ngày từ 26 - 28/8, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức Hội thảo "Hoạt động ứng phó dinh dưỡng trong phòng, chống thiên tai tại cộng đồng”.
Tham gia Hội thảo có đông đảo cán bộ chuyên trách về dinh dưỡng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Quảng Bình), Trung tâm Y tế, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ 8 huyện/thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng phòng Quản lý công trình phòng chống thiên tai (Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: PCTT. |
Quảng Bình là tỉnh ven biển Bắc Trung bộ, những năm gần đây chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan; thường xuyên phải hứng chịu nhiều loại thiên tai, nhất là bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất; gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế của tỉnh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình và đời sống người dân.
Giảng viên hướng dẫn lập kế hoạch ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp. Ảnh: PCTT. |
Thiên tai không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản mà còn đẩy người dân vào tình trạng thiếu thốn lương thực, nước sạch, suy giảm tình trạng dinh dưỡng.... Vì vậy, việc tập huấn công tác ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng vô cùng cần thiết.
Tại lớp tập huấn, các học viên được chia sẻ, cung cấp kiến thức tổng quan về thiên tai khu vực miền Trung, tình hình dinh dưỡng ở Việt Nam, dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp, kinh nghiệm thực hiện ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng, thực hành ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng…
Các học viên tham gia hoạt động nhóm lập kế hoạch ứng phó dinh dưỡng. Ảnh: PCTT. |
Các học viên cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến tham luận, nêu rõ những hoạt động điển hình đơn vị mình đang triển khai hiệu quả cũng như những thách thức, khó khăn trong công tác ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp. Đồng thời, sôi nổi tham gia vào hoạt động nhóm lập kế hoạch phòng, chống và ứng phó trong tình huống khẩn cấp.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tập huấn. Ảnh: PCTT. |
Sau tập huấn, các học viên nắm được những rủi ro về dinh dưỡng trong trường hợp có thiên tai xảy ra và can thiệp dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp. Từ đó, xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp và đẩy mạnh công tác hỗ trợ ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cho các đối tượng có nguy cơ dinh dưỡng cao khi xảy ra thiên tai tại địa phương mình.