Tag
Bình Dương

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị xử lý

Dự án 10/10/2023 12:36
aa
TTTĐ - Với hàng loạt sai phạm tại dự án chung cư Tân An (Tecco Luxury) của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư trên địa bàn Thuận Giao và phường Hưng Định, UBND TP Thuận An kiến nghị UBND tỉnh xử lý đơn vị trên.
Lục Nam - Bắc Giang: Xử phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng vì khai thác đất sét “quá đà” Lâm Đồng: Hiện trạng dự án Đại Tùng Lâm - Hoa Sen lấp suối bạt đồi làm mặt bằng Chính quyền xã Nam Nghĩa bật “đèn xanh” cho "đất tặc" lộng hành Khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”

Ủy ban Nhân dân thành phố Thuận An vừa có Báo cáo số 213 ngày 9/10 về việc kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển đất đã khỏi dự án chung cư Tân An (Tecco Luxury) của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam (Tecco Miền Nam) trên địa bàn phường Thuận Giao và Hưng Định.

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị tỉnh xử lý
Cận cảnh khai thác đất tại dự án chung cư Tân An

Theo đó UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) rà soát kiểm tra việc Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam vận chuyển đất ra khỏi dự án chung cư Tân An (Tecco Luxury) trái quy định pháp luật trên địa bàn phường Thuận Giao và Hưng Định. Qua xem xét đề xuất của phòng TNMT tại Báo cáo số 562 ngày 25/9, UBND TP Thuận An báo cáo kết quả thực hiện và kiến nghị một số nội dung.

Ngày 14/9/2023, phòng TNMT phối hợp các đơn vị có liên quan làm việc với đại diện Công ty Tecco Miền Nam về các giấy tờ pháp lý có liên quan đến dự án chung cư Tân An, phường Thuận Giao và Hưng Định. Tuy nhiên tại thời điểm làm việc, đại diện ban quản lý dự án chưa cung cấp được giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định.

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị tỉnh xử lý
Từ đầu tháng 8/2023, hàng loạt xe chở đất từ dự án Chung cư Tân An ra ngoài dự án

Đến ngày 16/9, UBND TP Thuận An tiếp tục chỉ đạo phòng TNMT phối hợp với UBND phường Thuận Giao làm việc với chủ đầu tư dự án. Tại thời điểm làm việc có xe vận chuyển đất ra khỏi dự án, phòng TNMT đã đề nghị Công ty Tecco Miền Nam cung cấp giấy phép để được vận chuyển đất ra khỏi dự án nhưng Công ty Tecco Miền Nam chưa cung cấp.

Từ kết quả làm việc trên, UBND TP Thuận An chỉ đạo các đơn vị có liên quan yêu cầu Công ty Tecco Miền Nam giữ nguyên hiện trạng, chỉ được vận chuyển khoáng sản khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quyền theo quy định. Công ty cung cấp bổ sung giấy phép khai thác khoáng sản thời gian chậm nhất đến ngày 18/9.

Trường hợp dự án có làm thủ tục để được cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư cung cấp cho đoàn kiểm tra các tài liệu có liên quan đến việc lập hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác.

Ngày 18/9, phòng TNMT phối hợp với UBND phường Thuận Giao lập Biên bản vi phạm hành chính số 19 về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam. Cụ thể, công ty đã “khai thác khoáng sản không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác đối với trường hợp không báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép để cấp phép”.

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị tỉnh xử lý
Một điểm đổ đất khai thác từ chung cư Tân An ở TX Bến Cát

Ngày 21/9, phòng TNMT tiếp tục làm việc với Công ty Tecco Miền Nam để xác minh tình tiết vụ việc. Công ty Tecco Miền Nam cho biết, thời gian bắt đầu vận chuyển đất ra khỏi dự án là đầu tháng 9/2023 và lượng đất đã vận chuyển khoảng 3.600m³.

Ngày 22/9, phòng TNMT phối hợp với phường Thuận Giao đo đạc thực địa khai thác đất Công ty Tecco Miền Nam đã di dời. Kết quả, hầm có tổng diện tích 4.600m2, Công ty Tecco Miền Nam đã đào và lấy đi phần đất có diện tích là 3.400m2 sâu 4m và 1.200m2 với độ sâu 1m.

Như vậy, tổng khối lượng đào đào lên khoảng 14.800m³. Ý kiến của đại diện Công ty Tecco Miền Nam thống nhất với số liệu đất đã đào lên là 14.800m³. Tecco Miền Nam xác nhận chỉ di dời ra khỏi khu đất khoảng 3.600m³ phần còn lại công ty đã san lấp trong khuôn viên dự án (kèm theo chứng từ công ty cung cấp).

Theo UBND TP Thuận An, căn cứ vào Luật Khoáng sản năm 2010, khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình thì thẩm quyền cấp giấy phép thăm dò khoáng sản, giấy phép khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012: Khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản quy định tại khoản 1 điều 56 của Luật này.

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị tỉnh xử lý
Cận cảnh một xe tải chở đất từ chung cư Tân An đến điểm đổ nằm tại địa bàn TX Bến Cát

Do đó, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng TNMT phối hợp các đơn vị có liên quan và UBND phường Thuận Giao kịp thời phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam.

Ngoài ra, theo Nghị định 36/2020 của Chính phủ thì hành vi của Công ty Tecco Miền Nam sẽ bị phạt tiền là 120.000.000 đồng. Thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này thuộc Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, việc tính số thu lợi bất hợp pháp của Công ty Tecco Miền Nam đang gặp khó khăn về xác định tổng khối lượng khoáng sản; Chủ đầu tư dự án chưa thống nhất được số liệu khối lượng đất mà Công ty Tecco Miền Nam đã di dời ra khỏi dự án dù, Công ty Tecco Miền Nam thống nhất về số liệu đã đào lên 14.800m³ và xác định di dời khỏi khu đất khoảng 3.600m³ có chứng từ kèm theo.

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị tỉnh xử lý
Một điểm đổ đất làm đất san lấp tại TP Thuận An

Về xác định giá của một đơn vị khối lượng khoáng sản, phí, thuế tài nguyên và chi phí trực tiếp để có khối lượng khoáng sản, Phòng TNMT không có thẩm quyền xác định và cũng chưa có căn cứ để xác định.

Từ đó, UBND TP Thuận An, kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, để đảm bảo dự án chung cư Tân An được triển khai đúng quy định pháp luật, UBND TP tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tiến hành kiểm tra việc thực hiện dự án chung cư Tân An đối với Công ty Tecco Miền Nam; Giao Công an thành phố Thuận An kiểm tra các xe vận chuyển khỏi đất ra khỏi dự án chung cư Tân An và xử lý nghiêm theo thẩm quyền nếu phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông.

Vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án, Tecco Miền Nam bị đề nghị tỉnh xử lý
Báo cáo của UBND TP Thuận An kiến nghị UBND tỉnh xử lý hành vi vi phạm của Công ty Tecco Miền Nam

Dự án chung cư Tân An (Tecco Luxury) do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư trên địa bàn phường Thuận Giao và Hưng Định trước đó đã được đơn vị tiến hành đào móng với lượng đất “khổng lồ”. Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe đến lấy đất đi đổ tại các địa điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, tại đây không có camera giám sát, không có trạm cân và biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định.

Đọc thêm

Sông Hàn: Dòng sông khát vọng, kiêu hãnh của Đà thành Dự án

Sông Hàn: Dòng sông khát vọng, kiêu hãnh của Đà thành

TTTĐ - Sông Hàn - chứng nhân lịch sử của Đà Nẵng, niềm tự hào đầy kiêu hãnh của Đà thành đang được đặt vào vị trí trung tâm trong bức tranh đô thị không ngừng được hoàn thiện, nâng tầm của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư.
MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp Dự án

MIK Group khẳng định uy tín với các dòng sản phẩm cao cấp

TTTĐ - Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.
Vướng mặt bằng, dự án chung cư 1.300 tỷ đồng gặp khó Dự án

Vướng mặt bằng, dự án chung cư 1.300 tỷ đồng gặp khó

TTTĐ - Dự án xây dựng mới khu chung cư Đống Đa tại phường Phú Nhuận, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) mặc dù đã phê duyệt và chọn được nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Người dân và chủ đầu tư chưa thống nhất được các phương án đền bù, hỗ trợ.
PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu Dự án

PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu

TTTĐ - Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa có thông tin chính thức liên quan đến Khu Nhà đổi ca tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, Phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do PTSC quản lý.
Chính thức lộ diện Sun Symphony Residence - “nốt sol” của bản giao hưởng bên sông Hàn Dự án

Chính thức lộ diện Sun Symphony Residence - “nốt sol” của bản giao hưởng bên sông Hàn

TTTĐ - Hơn 2.000 nhà đầu tư đã thăng hoa cùng “nốt sol” Sun Symphony Residence của bản giao hưởng bên sông Hàn - Dòng sông Ánh sáng tại sự kiện do Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức đồng thời ở Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày 12/5.
Sunshine Sky City cất nóc toà S4 Dự án

Sunshine Sky City cất nóc toà S4

TTTĐ - Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc toà S4 dự án Sunshine Sky City.
MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp Dự án

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp

TTTĐ - Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.
Thang Long Real Group hợp lực các đối tác chiến lược cất cánh FIATO AIRPORT CITY Dự án

Thang Long Real Group hợp lực các đối tác chiến lược cất cánh FIATO AIRPORT CITY

TTTĐ - Ngày 9/5, Thang Long Real Group cùng các đối tác phát triển dự án FIATO AIRPORT CITY vừa ký kết hợp tác chiến lược, đánh dấu quá trình khai thác những lợi thế nổi bật của các bên đóng góp vào quá trình triển khai dự án FIATO AIRPORT CITY, đem lại nhiều giá trị cộng sinh cho khách hàng quan tâm căn hộ “siêu sân bay”, cách Sân bay Quốc tế Long Thành chỉ 10 phút di chuyển.
Outdoor Living - Phong cách sống của cộng đồng hạnh phúc Dự án

Outdoor Living - Phong cách sống của cộng đồng hạnh phúc

TTTĐ - Trong xã hội hiện đại, một cuộc sống hạnh phúc viên mãn không chỉ xoay quanh nhu cầu vật chất đủ đầy mà còn là một sức khỏe thể chất - tinh thần toàn diện. Phong cách sống hàng ngày chính là con đường mỗi người tạo ra để đón nhận cuộc sống đó.
Xuất hiện biển cảnh báo tại dự án Charm Diamond Dự án

Xuất hiện biển cảnh báo tại dự án Charm Diamond

TTTĐ - Mới đây, tại tổ hợp khu căn hộ Charm Plaza (ngã tư 550, phường Dĩ An) - tên thương mại Charm Diamond đã xuất hiện tấm biển cảnh báo “dự án chưa đủ điều kiện giao dịch” được UBND phường Dĩ An, TP Dĩ An lắp.
Xem thêm