Tag

Vì sao chưa chi trả ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?

Muôn mặt cuộc sống 28/10/2023 12:00
aa
TTTĐ - Sau vụ cháy chung cư mini, MTTQ các cấp TP Hà Nội đã huy động được số tiền 130 tỷ đồng ủng hộ các nạn nhân. Trong hơn 1 tháng qua, không ít ý kiến bày tỏ quan tâm, thắc mắc tiền hỗ trợ các nạn nhân vụ hoả hoạn ở quận Thanh Xuân đã và sẽ được chi trả như thế nào?

Sẽ công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Đồng hành, sẻ chia cùng các nạn nhân vụ cháy chung cư mini Hà Nội: Thêm nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy chung cư mini

Sáng 28/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn đã có chia sẻ với báo chí xung quanh nội dung này.

130 tỷ đồng vẫn được quản lý đúng theo quy định

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn: Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của TP thì Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, quận Thanh Xuân và phường Khương Đình đã có sự hỗ trợ ban đầu trên 6 tỷ đồng để giúp các gia đình bị nạn khắc phục khó khăn ban đầu, ổn định cuộc sống trước mắt.

Ngay sau đó MTTQ TP đã đề nghị MTTQ - Ban Vận động cứu trợ của quận Thanh Xuân triển khai rà soát mức độ thiệt hại của từng gia đình, từng trường hợp cụ thể, phân tích, đánh giá mức độ thiệt hại từ đó mới lên phương án hỗ trợ sát với thực tế. Ngay sau khi nhận được đề xuất phương án hỗ trợ của quận Thanh Xuân, MTTQ đã xin ý kiến của thành viên Ban Vận động cứu trợ thành phố TP và một số cơ quan để đảm bảo tính khách quan toàn diện, phù hợp nhất có thể khi hỗ trợ tới các nạn nhân.

TP sẽ phối hợp với quận để thực hiện chi hỗ trợ cho các nạn nhân đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

“Quy định tại điều 8 của Nghị định 93 /NĐ-CP ngày 27/10/2021, thời gian vận động không quá 90 ngày, thời gian phân phối tiến hành ngay trong quá trình vận động và kết thúc sau 20 ngày kể từ khi kết thúc thời gian tiếp nhận. Tổng số tiền tiếp nhận được trên 130 tỷ là từ ngày xảy ra vụ cháy cho tới khi dừng vận động (16/10) hiện vẫn đang được quản lý chặt chẽ đúng quy định tài chính”, ông Phạm Anh Tuấn cho biết.

Vì sao chưa chi trả tiền ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?
Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội kiểm tra công tác tiếp nhận ủng hộ tại phường Thượng Đình

Lãi suất tiết kiệm được cộng dồn vào tiền ủng hộ

Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, việc phân phối nguồn ủng hộ đóng góp phải bảo đảm theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ và Hướng dẫn số 95/HD-MTTW-BTT ngày 4/1/2023 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Việc xây dựng Kế hoạch phân phối sẽ căn cứ trên cơ sở: Kết quả số tiền, hiện vật tiếp nhận được, mức độ thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra và nguyện vọng của người bị nạn.

Công tác hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ hoả hoạn, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng nội dung, đối tượng theo quy định, tránh tác động phức tạp phát sinh cả trước mắt cũng như lâu dài.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ đôn đốc, giám sát quá trình triển khai hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ hoả hoạn đảm bảo đúng quy định.

Trước những băn khoăn lãi suất của số tiền thời gian qua sẽ được xử lý như thế nào, ông Phạm Anh Tuấn cho hay, số tiền hỗ trợ tiếp nhận đã được chuyển vào tài khoản của MTTQ quận Thanh Xuân và được quản lý chặt chẽ và số tiền lãi được cộng vào tổng của số tiền ủng hộ để hỗ trợ các nạn nhân.

Nạn nhân vụ cháy đã được hỗ trợ những gì?

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, cùng với sự vào cuộc của chính quyền TP hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nạn nhân vụ cháy, MTTQ TP và các đoàn thể xã hội đã kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc với những mất mát, đau thương của các gia đình, động viên các nạn nhân yên tâm điều trị, sớm bình phục.

Vì sao chưa chi trả tiền ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?
Lãnh đạo MTTQ TP thăm nạn nhân vụ cháy chung cư được điều trị tại bệnh viện

Cụ thể: TP đã hỗ trợ ban đầu trên 6 tỷ đồng để giúp các gia đình bị nạn khắc phục khó khăn ban đầu, ổn định cuộc sống trước mắt, bao gồm:

1. Hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế: 30 triệu đồng/ người.

2. Hỗ trợ kinh phí cấp cứu và điều trị nạn nân tại các cơ sở y tế: Thanh toán toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị.

3. Hỗ trợ tạm cư đối với hộ gia đình, cá nhân cư trú tại địa chỉ số địa chỉ số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội:

- Hộ gia đình được hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng/ hộ gia đình, thời gian hỗ trợ 6 tháng.

- Cá nhân ở ghép trong cùng 1 căn hộ hoặc gia đình có 1 người: 1,5 triệu đồng/tháng/người.

4. Hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên: 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

5. Hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị

- Trẻ mồ côi cả cha và mẹ: 100 triệu đồng/trẻ

- Trẻ mồ côi cha hoặc mẹ: 70 triệu đồng/ trẻ.

6. Hỗ trợ thân nhân người tử vong: 50 triệu đồng/ người tử vong

7. Hỗ trợ tang lễ, hỏa táng người tử vong

Công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân trước ngày 6/11

Trước đó, thông tin với báo chí, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Ngày 30/9/2023, phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình từ số tiền ủng hộ đã được xây dựng, trình TP tuy nhiên, phương án cuối cùng chưa được thông qua.

Yêu cầu đặt ra là việc xây dựng phương án phải bảo đảm đúng quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; Hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bảo đảm sao cho hiệu quả, cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, theo nguyên tắc hỗ trợ đúng người bị ảnh hưởng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội dự kiến sẽ công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân trước ngày 6/11. Ngay khi phương án phân phối nguồn hỗ trợ được thông qua, việc hỗ trợ sẽ được công khai và thực hiện chi trả ngay, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc được quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 93/2021/NĐ-CP.

Đọc thêm

Nửa đầu năm 2024, đường sách TP Thủ Đức thu hơn 8 tỷ đồng Muôn mặt cuộc sống

Nửa đầu năm 2024, đường sách TP Thủ Đức thu hơn 8 tỷ đồng

TTTĐ - Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh vừa thông tin về kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2024 của đường sách TP Thủ Đức; đồng thời trao đổi, bàn các giải pháp để phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế.
Hiệu quả mô hình phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính Muôn mặt cuộc sống

Hiệu quả mô hình phân cấp, ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã phân cấp, ủy quyền hơn 600 thủ tục hành chính, tức khoảng 1/3 tổng số thủ tục hành chính của toàn thành phố. Sắp tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phân cấp, ủy quyền thêm hơn 500 thủ tục hành chính khác.
Cải cách hành chính - Khâu đột phá để phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Cải cách hành chính - Khâu đột phá để phát triển bền vững

TTTĐ - Cải cách hành chính và kỷ luật, kỷ cương trách nhiệm hành chính là nội dung quan trọng, thiết thực, đột phá để phát triển thành phố, đem lại hiệu quả bền vững. Từ quan điểm đó, thời gian qua, lãnh đạo TP Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, đạt được những kết quả tích cực trong cải cách hành chính.
Khánh thành Trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Tây Hồ Muôn mặt cuộc sống

Khánh thành Trung tâm quảng bá sản phẩm OCOP ở Tây Hồ

TTTĐ - Trung tâm giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP gắn với du lịch của quận Tây Hồ được khai trương nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội lần thứ nhất năm 2024.
Hà Nội biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu cấp thành phố Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu cấp thành phố

TTTĐ - Ngày mai (13/7), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ tổ chức biểu dương 135 cán bộ Mặt trận tiêu biểu các cấp TP, giai đoạn 2019-2024
Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam Muôn mặt cuộc sống

Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam

TTTĐ - Chiều 12/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND quận Tây Hồ và Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo Bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.
Hành trình vượt lên số phận của cô gái xương thủy tinh Muôn mặt cuộc sống

Hành trình vượt lên số phận của cô gái xương thủy tinh

TTTĐ - Sinh ra trong gia đình nghèo ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trong 6 anh chị em của Hoàng Thị Minh có đến 3 người mắc bệnh xương thủy tinh. Không thể hoạt động mạnh, có thể gãy xương bất cứ lúc nào nhưng Minh không chịu khuất phục trước số phận, một mình ra Hà Nội, tìm kiếm việc làm, tự nuôi sống bản thân.
Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ Xã hội

Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.
Đà Nẵng: Gia hạn hoạt động chợ đêm Sơn Trà đến hết tháng 9 Xã hội

Đà Nẵng: Gia hạn hoạt động chợ đêm Sơn Trà đến hết tháng 9

TTTĐ - Chợ đêm Sơn Trà được gia hạn thời gian hoạt động ở vị trí hiện tại đến hết ngày 30/9, dự kiến vị trí mới của chợ vẫn nằm sát Cầu Rồng về phía Sơn Trà.
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Muôn mặt cuộc sống

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 625/QĐ-TTg ngày 11/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Xem thêm