Tag

Ý chí khởi nghiệp kiên cường của bác sĩ Đông y trẻ

Khởi nghiệp sáng tạo 09/08/2017 08:00
aa
TTTĐ.VN - Mắc nhiều căn bệnh nan y, sức khỏe suy kiệt, anh Lê Anh Quốc tìm đến những bác sĩ, chuyên gia hàng đầu, dùng nhiều loại thuốc Tây y nhưng bệnh tình vẫn không có nhiều chuyển biến. Cho tới khi, anh đọc sách, sử dụng các bài thuốc Đông y và tự chữa bệnh thành công cho mình. Anh bắt đầu theo đuổi con đường trở thành một bác sĩ Đông y từ đó.

Ý chí khởi nghiệp kiên cường của bác sĩ Đông y trẻ

Học nghề Y để tự chữa bệnh cho mình


Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề Y, anh Quốc cho hay: “Khi còn nhỏ, tôi đã mắc các bệnh như tim đập chậm, viêm dạ dày, polyp đại tràng… Tôi đã đi khám ở hầu hết các bệnh viện lớn, sử dụng kháng sinh nhiều nên sức khỏe rất kém. Năm lớp 9, bố đưa tôi ra bệnh viện Việt Pháp khám bệnh. Bác sĩ ở đó nói rằng, tôi mắc bệnh Nhịp chậm xoang, không có thuốc chữa. Bác sĩ khuyên tôi theo học nghề Y để tự chữa bệnh cho mình. Tôi đặt mục tiêu thi vào trường Đại học Y từ đó”.

Ngay từ những năm cấp 3, anh đã tìm đọc sách Đông y để tìm hiểu về những phương pháp chữa bệnh cho mình. Để điều trị bệnh đại tràng, anh điều chỉnh chế độ ăn, bỏ thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều rau sống và đồ hấp luộc. Song song đó, anh kết hợp tập thở, khí công và dưỡng sinh. Sau một thời gian, anh thấy sức khỏe cải thiện hơn.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh thi vào Học viện Quân y bị trượt. Năm đó, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam thành lập và lấy nguyện vọng 2. Điểm thi của anh vừa đủ điểm đỗ nguyện vọng 2 vào trường đó. Khóa học của anh có 64 học viên nhưng chỉ có một mình anh thích Đông y, còn lại đều thích học Tây y. Dù yêu thích và ham học hỏi nhưng vấn đề sức khỏe ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của anh.


Ý chí khởi nghiệp kiên cường của bác sĩ Đông y trẻ

Bác sĩ Lê Anh Quốc

Anh tâm sự: “Năm đầu tiên, sức khỏe yếu cộng thêm chương trình học nặng, tôi không theo kịp nên hay bị thi lại. Tôi nghĩ, nếu cứ học như thế này thì dù tốt nghiệp ra trường làm bác sĩ cũng sẽ hại người, chứ không thể làm bác sĩ tốt được. Tôi định bảo lưu một năm để ổn định sức khỏe rồi quay lại học tiếp nhưng gia đình không đồng ý. Vì vậy, tôi tự nâng cao thể lực bằng cách tham gia tập thái cực quyền, yoga, ngồi thiền… Sau một thời gian, sức khỏe ổn định, kết quả học tập của tôi cũng tốt lên”.

Năm 2011, anh tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại Khá. Năm đó, mẹ anh mắc bệnh viêm tủy xương mãn tính. Anh được bạn giới thiệu đến gặp TS.BS Hoàng Xuân Ba, chuyên điều trị các bệnh nan y bằng phương pháp Đông -Tây y kết hợp tại Trung tâm y khoa quốc tế Việt Xuân. Chứng kiến quá trình khám chữa bệnh cho mẹ, anh thấy nể phục tài năng của vị bác sĩ này nên xin vào học việc. Anh chia sẻ: “Tôi rất ngưỡng mộ TS.BS Hoàng Xuân Ba vì ông xuất hiện ở đâu là đông kín bệnh nhân ở đó. Nhiều bệnh nhân đến từ những nước có nền y học phát triển như Anh, Nga, Israel… Tôi nhìn thấy cơ hội học tập và trưởng thành từ vị lương y này”.

Sau một tháng học việc, anh được nhận vào làm việc chính thức nhờ sự tận tâm trong công việc. “Ngày Quốc khánh 2/9, tôi không nghỉ lễ, đi chơi mà ở lại trung tâm trực vì có nhiều bệnh nhân đang cấp cứu. Bác sĩ Hoàng Xuân Ba thấy trách nhiệm và tinh thần làm việc nên nhận tôi vào làm chính thức luôn.”, anh Quốc nói.

Điều bất ngờ là ba tháng sau, anh được TS.BS Hoàng Xuân Ba tín nhiệm điều sang làm Trưởng khoa của Trung tâm y khoa Việt Xuân – Dung Quất. Ngay khi vào đó, anh đã cứu sống được 2 bệnh nhân xơ gan cổ trướng nhờ kết hợp phương pháp Đông -Tây y.

Thấy bệnh nhân điều trị ung thư tốn nhiều chi phí điều trị, anh đề xuất với lãnh đạo trung tâm giảm 1/3 tiền giường cho bệnh nhân và tình nguyện không nhận khoản hoa hồng từ thuốc của trung tâm để ủng hộ cho bệnh nhân.

Giữa năm 2013, anh điều chuyển sang khoa Đông y - Bệnh viện Đa khoa TW Quảng Nam làm việc. Đến tháng 6/2014, anh được bệnh viện cử ra Hà Nội học về cấy chỉ. Anh nhận thấy phương pháp cấy chỉ chữa được nhiều bệnh mãn tính như các bệnh mề đay, ngứa dị ứng, viêm xoang, hen suyễn…, đồng thời khắc phục được những hạn chế của phương pháp châm cứu và dùng thuốc. Vì vậy, anh nghiên cứu chuyên sâu về phương pháp này.

Cuối năm 2014, anh quyết định nghỉ việc, chuyển ra Hà Nội phát triển sự nghiệp riêng. Để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, anh xin vào làm việc tại một phòng khám ở Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Qua một thời gian làm việc, anh thấy phòng khám đó marketing rất tốt, có nhiều bệnh nhân nhưng cách làm của họ chưa minh bạch, nguồn gốc thuốc không rõ ràng, quá chú trọng vấn đề kinh tế... Vì vậy, năm 2015 anh nghỉ việc và mở phòng khám Viên Minh Đường tại nhà riêng (trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), vừa chữa bệnh vừa mở lớp dạy về phương pháp cấy chỉ.

Nhờ sự tận tâm và tài năng, anh nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân. Hiện, phòng khám của anh có lượng bệnh nhân đông đảo từ 200 – 300 bệnh nhân/tháng. Phòng khám nhận chữa đái dầm và tắc tia sữa miễn phí. Ngoài ra, hàng tháng, anh tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tại chùa Sủi (Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội).

Chia sẻ bài thuốc hay lên mạng xã hội

Khi nhiều người từ bỏ Đông y rẽ ngang sang Tây y thì anh vẫn say mê và có một niềm tin mạnh mẽ vào Đông y. Anh cặm cụi tìm tòi những bài thuốc hay chữa bệnh cho chính mình và cho mọi người.

Anh không chỉ muốn cung cấp thuốc Nam cho người dân trong nước mà còn muốn xuất khẩu ra nước ngoài để công dân toàn cầu có thể sử dụng và công nhận thuốc Nam. Vì vậy, đầu tháng 7/2017, anh thành lập Công ty TNHH Y dược Viên Minh để nghiên cứu và sản xuất đại trà thuốc Nam.

Anh vẫn luôn đau đáu một vấn đề rằng, hiện nay, nhiều bệnh nhân vẫn ưa chuộng Tây y mà chưa tin tưởng Đông y. Qua quá trình học tập và nghiên cứu, anh đã chỉ ra những ưu điểm vượt trội của Đông y. Anh chia sẻ: “Đông y sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên nên có tính an toàn cao và hầu như không có tác dụng phụ dù sử dụng lâu dài. Các bài thuốc từ Đông y hiệu quả nhanh không kém Tây y, đặc biệt là các bệnh do virut gây ra như viêm họng, sốt… Mỗi bệnh nhân, mỗi loại bệnh có một bài thuốc, một phác đồ điều trị riêng, chứ không giống Tây y chỉ dùng một bài thuốc cố định. Đó vừa là tinh hoa vừa là cái khó của Đông y. Những bệnh mãn tính Tây y “bó tay” như thoái hóa cột sống, xương khớp… nhưng Đông y có thể chữa khỏi. Kháng sinh của Tây y đang kháng thuốc rất nhiều nhưng những loại thuốc “kháng sinh” ở Đông y thì không có hiện tượng kháng thuốc khi dùng nhiều và lâu dài”.

Theo anh Quốc, để khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông y thành công thì từ tư duy, kĩ thuật đến bài thuốc đều phải theo đúng tiêu chuẩn của Đông y. Chúng ta chỉ nên sử dụng kết hợp Tây y khi cần làm các xét nghiệm. Nhiều người bị chi phối bởi Tây y, muốn nhanh nên kê giảm đau của Tây y. Cách làm đó sẽ làm mất tính hiệu quả của Đông y.

Với mong muốn hỗ trợ, tạo môi trường nâng cao tay nghề cho những bạn trẻ yêu thích Đông y, anh thường xuyên tổ chức lớp học châm cứu thuốc Nam miễn phí cho các bạn sinh viên.

Không giống như nhiều bác sĩ khác, họ thường cất giấu những bài thuốc gia truyền làm của riêng, còn anh Quốc thì chia sẻ những bài thuốc hay lên mạng xã hội, để mọi người có thể áp dụng rộng rãi. Nhiều người nghèo khó đến chữa bệnh, anh không lấy tiền thuốc lại còn cho tiền xe về. Anh bảo: “Bác sĩ Đông y thì không thể làm giàu nhanh được. Nghề nào cũng cần cái tâm, nghề Y lại càng cần. Bác sĩ phải chữa bệnh cho bệnh nhân như chữa bệnh cho mình và người thân”.


Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm