Tag

3 tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm triển khai Đề án 06

Muôn mặt cuộc sống 24/04/2024 20:13
aa
TTTĐ - Chiều 24/4, tại Hà Nội, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bình Dương, Lào Cai đã trao đổi kinh nghiệm về việc triển khai các nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ.
Đồng hành để Hà Nội sớm trở thành kiểu mẫu về Đề án 06 Triển khai Đề án 06: Cương quyết bãi bỏ thủ tục không cần thiết Số hóa hoạt động chi trả an sinh xã hội cho người dân

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung; Tổ công tác triển khai Đề án 06 của thành phố Hà Nội và các tỉnh Bình Dương, Lào Cai.

Kết quả thực hiện 17 nhiệm vụ trọng tâm Đề án 06

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, thời gian qua, TP Hà Nội và tỉnh Lào Cai, Bình Dương cùng triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong việc hoàn thành các nhiệm vụ, nội dung của Đề án 06, đã đạt một số kết quả nhất định; tiếp tục được Chính phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06/Chính phủ giao triển khai thí điểm một số nội dung nhiệm vụ, làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng ra toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, thực tế việc triển khai các nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 vẫn còn một số vấn đề bất cập, đòi hỏi các đơn vị cần vào cuộc quyết liệt, tích cực hơn nữa cũng như có những tìm tòi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, từ đó có những cách làm hiệu quả và thiết thực.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đề nghị, các Sở, ngành, địa phương tập trung thảo luận, báo cáo rõ về cách làm, phương thức, kinh nghiệm đơn vị đã thực hiện và kết quả mang lại, đồng thời có những trao đổi giữa 3 bên để từ đó có thể học tập, vận dụng các cách làm hay mà 3 địa phương đang thực hiện. Từ những sáng kiến, phương thức, kinh nghiệm mà các đơn vị đã báo cáo, trong thời gian tới Hà Nội tiếp tục chỉ đạo để phát huy hơn nữa các kết quả đã làm được.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã báo cáo kết quả thực hiện 17 nhiệm vụ trọng tâm Đề án 06 về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" của thành phố Hà Nội.

Tiêu biểu, Hà Nội đã triển khai thực hiện thí điểm sổ sức khỏe điện tử; ki ốt khám sức khỏe tại bệnh viện; học bạ số; thu phí không sử dụng tiền mặt tại các bến xe tĩnh; chi trả không dùng tiền mặt đối với các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID; số hóa dữ liệu hộ tịch; cơ sở dữ liệu đất đai...

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cho biết, ngoài 17 nội dung trên, Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu, xung phong đăng ký 2 mô hình thí điểm ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà, căn hộ và dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố; triển khai quy trình điện tử liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai giữa cơ quan công chứng - văn phòng đăng ký đất đai - thuế.

3 tỉnh, thành phố trao đổi kinh nghiệm triển khai Đề án 06
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc

Học tập, vận dụng cách làm hay của từng địa phương

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị của thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bình Dương, Lào Cai đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về việc triển khai các nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ.

Trong đó, đại diện các tỉnh Bình Dương, Lào Cai mong Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm thẩm định mua sắm phần mềm, trang thiết bị; việc triển khai khám, chữa bệnh, xây dựng hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử; kinh nghiệm Hà Nội triển khai 82 thủ tục hành chính có mức thu bằng 0 đồng, căn cứ pháp lý để tham mưu HĐND; thu thuế khoán hộ kinh doanh cá thể; giải pháp chống thất thu thuế…

Thay mặt Tổ Đề án 06 TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cho biết, Hà Nội tiếp tục được Chính phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06/Chính phủ giao triển khai thí điểm một số nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng ra toàn quốc, do đó, thành phố đã vào cuộc quyết liệt, trong đó, đã hợp nhất 3 Ban Chỉ đạo – đây là bước đột phá trong cải cách hành chính của Hà Nội.

Tuy nhiên, thời gian qua, đối với việc thanh toán không dùng tiền mặt, vẫn còn vướng mắc bởi có những người dân chưa có tài khoản, Hà Nội sẽ tháo gỡ về vấn đề này để công dân được tiếp cận nhiều hơn.

“Tới đây, TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với các tỉnh, TP để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của từng địa phương, đơn vị theo lộ trình ưu tiên công việc khác nhau, chia sẻ kinh nghiệm lại với nhau”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky thông tin.

Đọc thêm

Hiểm họa đuối nước: Đến hè lại lo Muôn mặt cuộc sống

Hiểm họa đuối nước: Đến hè lại lo

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều vụ đuối nước liên tiếp xảy ra trên địa bàn cả nước khiến nhiều người thiệt mạng. Song, bất chấp những hiểm nguy, nhiều người dân vẫn tụ tập, bơi giải nhiệt tại các hồ, bãi tự nhiên trong những ngày nắng nóng gay gắt đầu hè.
Quảng Ngãi: Gần 46 tỷ đồng tài trợ an sinh cho trẻ em Muôn mặt cuộc sống

Quảng Ngãi: Gần 46 tỷ đồng tài trợ an sinh cho trẻ em

TTTĐ - Tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận được nguồn tài trợ gần 46 tỷ đồng từ tổ chức Children of Vietnam để thực hiện chương trình cải thiện bền vững an sinh trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất tại huyện miền núi Sơn Hà.
Đông đảo phật tử tham gia lễ Phật đản tại Thừa Thiên - Huế Muôn mặt cuộc sống

Đông đảo phật tử tham gia lễ Phật đản tại Thừa Thiên - Huế

TTTĐ - Tại Thừa Thiên - Huế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức trang nghiêm, trọng thể tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 từ ngày 12 - 22/5, với nhiều hoạt động, chương trình chính.
Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt tại các trung tâm đăng kiểm

TTTĐ - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi đăng kiểm phương tiện giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc triển khai tiếp nhận thanh toán bằng các hình thức không dùng tiền mặt.
Phương án chấm dứt tình trạng lốt “ảo” tại các bến xe Muôn mặt cuộc sống

Phương án chấm dứt tình trạng lốt “ảo” tại các bến xe

TTTĐ - Theo quy định mới tại Nghị định 41/2024/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/6 tới, xe khách tuyến cố định không đảm bảo đủ 70% số lượt chuyến/tháng sẽ bị thu hồi lốt. Điểm mới này được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng lốt “ảo” tại các bến xe.
Đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định trừ điểm giấy phép lái xe Muôn mặt cuộc sống

Đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định trừ điểm giấy phép lái xe

TTTĐ - Chiều 22/5, đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình ủng hộ quy định về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe.
Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội Muôn mặt cuộc sống

Nồng độ cồn làm “nóng” nghị trường Quốc hội

TTTĐ - Thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, nhiều đại biểu Quốc hội có ý kiến khác nhau về quy định tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe.
Bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe Muôn mặt cuộc sống

Bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe

TTTĐ - Việc bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý văn minh, hiện đại, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế số, xã hội số của nước ta.
Phải chỉ rõ đối tượng cần hỗ trợ, nguồn kinh phí, người thực hiện... Muôn mặt cuộc sống

Phải chỉ rõ đối tượng cần hỗ trợ, nguồn kinh phí, người thực hiện...

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp nghe báo cáo về các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn và người nghèo vùng lũ lụt.
Ban hành quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng Muôn mặt cuộc sống

Ban hành quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 32/2024/QĐ-UBND về việc ban hành quy định về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố.
Xem thêm