Tag

An toàn thông tin trong lĩnh vực Ngân hàng

Công nghệ số 19/08/2017 07:43
aa
TTTĐ.VN- Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT phối hợp cùng CMC InfoSec tổ chức hội thảo “Tiêu chuẩn về an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng”.

An toàn thông tin trong lĩnh vực Ngân hàng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện đang nghiên cứu, thảo luận để cùng đưa ra các phương án tổng thể cũng như các tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo ATTT trong lĩnh vực ngân hàng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, những năm gần đây, CNTT đã và đang được ứng dụng vào mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt, thanh toán điện tử đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những hình thức được sử dụng ngày càng phổ biến trong thương mại điện tử, dần thay thế cho hình thức thanh toán sử dụng tiền mặt.

“Song song với những lợi ích mang lại, các ngân hàng và các tổ chức tài chính cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các cuộc tấn công mạng nhằm vào thẻ thanh toán, trong đó nổi lên nhóm đối tượng chuyên sử dụng các thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng. Cách đây vài năm, khi các cuộc tấn công dạng này mới xuất hiện thì những vụ xảy ra thời gian gần đây đã gây thiệt hại lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng”, Thứ trưởng cho hay.

An toàn thông tin trong lĩnh vực Ngân hàng

Toàn cảnh cuộc họp

Các tổ chức trong ngành tài chính, ngân hàng luôn là các đơn vị đi đầu trong công tác bảo đảm ATTT cũng như có đầu tư cho các giải pháp, công cụ để ngăn chặn phát hiện sớm các rủi ro, mất mát trong thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng các khách hàng khiếu nại về các vấn đề liên quan đến các các giao dịch bất thường mà khách hàng không trực tiếp thực hiện, dẫn đến việc mất tiền trong tài khoản. “Đây thực sự là nguy cơ đe dọa đối với sự phát triển lành mạnh và ổn định của thị trường thanh toán điện tử nói riêng và với cả lĩnh vực ngân hàng nói chung”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 632 ban hành các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm ATTT mạng và danh mục hệ thống thông tin quan trọng quốc gia, trong đó lĩnh vực ngân hàng thuộc 11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm ATTT mạng.

Theo đại diện Cục ATTT, Bộ TT&TT đang phối hợp cùng Bộ KH&CN và các đơn vị liên quan để tăng tốc nhằm sớm ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11930:2017 về yêu cầu cơ bản về đảm bảo an toàn thông tin theo cấp độ an toàn thông tin. Dự kiến sẽ được công bố ngay trong tháng 8/2017, bộ tiêu chuẩn TCVN 11930:2017 sẽ là cơ sở để chuẩn hóa công tác đảm bảo ATTT, chuẩn hóa các yếu tố liên quan đến con người; quy trình và công nghệ trong đảm bảo ATTT.

Trao đổi tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT - Bộ TT&TT nhấn mạnh, thông tin và tài sản thông tin, đặc biệt là với các tổ chức ngân hàng, có giá trị không thua kém các tài sản hữu hình khác. Chính vì thế, chu trình đảm bảo ATTT, từ thiết kế, xây dựng đến vận hành, nâng cấp và thậm chí huỷ bỏ cũng cần đáp ứng theo chu trình đảm bảo ATTT.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT, trong không gian mạng mỗi tổ chức cá nhân, mỗi ngân hàng không thể tự đứng một mình mà phải chung tay góp sức trong “cuộc chiến” ATTT.

Cũng theo đại diện Cục ATTT, các ngân hàng Việt Nam đã đầu tư nhiều giải pháp, công nghệ để tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị tấn công mạng. “Tuy nhiên, trong không gian mạng mỗi tổ chức cá nhân, mỗi ngân hàng không thể tự đứng một mình mà phải chung tay góp sức trong “cuộc chiến” này”, đại diện Cục ATTT chia sẻ.

Tin liên quan

Đọc thêm

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

TechFest Quang Nam 2024 nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm – Techfest Quang Nam 2024 Với chủ đề "Tài sản trí tuệ và công nghệ số - Nền tảng khởi nghiệp sáng tạo”, sẽ được tổ chức từ ngày 14/5 đến 18/5/2024 tại thành phố Tam Kỳ và một số địa phương khác trong tỉnh.
Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật Công nghệ số

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt nhiều kết quả nổi bật

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 203/TB-VPCP ngày 6/5/2024 thông báo kết luận Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Văn bản nêu rõ: Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp đạt nhiều kết quả nổi bật...
6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max Công nghệ số

6 điều đáng mong chờ từ phiên bản iPhone 16 Pro Max

TTTĐ - iPhone 16 Pro Max sắp ra mắt được các iFan đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi mới đáng kể từ giao diện đến những thông số bên trong. Dù chưa chính thức ra mắt, những thông tin rò rỉ liên quan đến chiếc điện thoại đời mới nhà Apple đã tạo nên sự quan tâm đông đảo trên khắp thế giới. Cùng điểm qua 6 điều đáng mong chờ nhất của iPhone 16 Pro Max qua bài viết dưới đây.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công Công nghệ số

Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VNeID khi thực hiện dịch vụ hành chính công

TTTĐ - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác), diễn ra ngày 3/5 tại Trụ sở Chính phủ.
Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong” Công nghệ số

Việt Nam đạt thành tích nổi bật tại cuộc thi “HackTheon Sejong”

TTTĐ - Theo lời mời của Đại sứ quán Hàn Quốc, Cục An toàn thông tin đã phối hợp, cử các đội đến từ những trường đại học của Việt Nam tham dự cuộc thi an toàn thông tin “HackTheon Sejong” do thành phố tự trị đặc biệt Sejong - Hàn Quốc tổ chức.
Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng Công nghệ số

Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 TP HCM sắp trình làng

TTTĐ - Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TP HCM (C4IR) dự kiến ra mắt vào tháng 9/2024, được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố và cả nước.
Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus Công nghệ số

Qualcomm tiếp tục tạo nên đột phá với nền tảng Snapdragon X Plus

TTTĐ - Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. công bố chính thức mở rộng danh mục Nền tảng Snapdragon X Series hàng đầu thông qua việc cho ra mắt Snapdragon X Plus.
Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số Công nghệ số

Visa ghi nhận điểm sáng chuyển đổi số

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, tiếp tục mang tới Hội nghị Khách hàng về Giải pháp Doanh nghiệp, điểm đến của những trao đổi tiên phong về tài chính và thanh toán số trong lĩnh vực thương mại dành cho khối ngân hàng, doanh nghiệp và các công ty công nghệ tài chính (fintechs).
"3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia Công nghệ số

"3 tăng cường", "5 đẩy mạnh" trong chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Ngày 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.
Đôn đốc, chỉ đạo sát sao công tác chuyển đổi số quốc gia Công nghệ số

Đôn đốc, chỉ đạo sát sao công tác chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.
Xem thêm