Tag

Bài 64: Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

Phóng sự 03/08/2017 15:06
aa
TTTĐ.VN - Thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, phức tạp... luôn là nỗi lo thường trực của các doanh nghiệp. Hiểu được khó khăn này, thời gian qua, Sở Công thương TP Hà Nội đã có những đổi mới quyết liệt trong công tác cải cách hành chính (CCHC) tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển.

Bài 64: Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

>> Tạo đột phá xây dựng nền hành chính hành động và phục vụ:
Bài 63: Nhiều sáng kiến của Hà Nội được đánh giá cao

Để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố, thời gian qua, Sở Công thương TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ban, ngành, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp thu thập, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó, đề xuất, xây dựng, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp hỗ trợ.


Bài 64: Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển

Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tốt khi đến làm việc với Sở Công thương Hà Nội. Ảnh minh họa.

Ngay từ đầu năm 2017, Đảng ủy Sở Công thương đã chỉ đạo ban hành Nghị quyết chuyên đề về thực hiện CCHC, “Năm Kỷ cương hành chính 2017” để chỉ đạo các tổ chức Đảng, chính quyền trong cơ quan và toàn bộ đơn vị trực thuộc; coi việc quán triệt, phổ biến công việc liên quan đến cải cách TTHC là nhiệm vụ thường xuyên.

Sở đã rà soát, đăng ký với thành phố 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết sẽ thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4. Phấn đấu hết năm 2017, Sở sẽ thực hiện DVCTT mức 3, 4 để giải quyết 65/132 TTHC, nâng lên 68/132 TTHC được cung cấp trực tuyến mức 3, 4...

Với quyết tâm cao, qua nửa chặng đường năm 2017, trong 8.661 hồ sơ hành chính của tổ chức,doanh nghiệp mà bộ phận một cửa (BPMC) của Sở tiếp nhận, có 8.482 hồ sơ được nhận trực tuyến mức 3 (đạt 97,9%). Sở đã trả 8.575 kết quả, với 100% đúng hẹn.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Để thực hiện nghiêm “Năm Kỷ cương hành chính”, cuối tháng 3/2017, Sở cũng đã có kế hoạch riêng về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo chuyển biến mạnh, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Từ đó, các đơn vị như Chi cục Quản lý thị trường, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp... cũng có kế hoạch và triển khai tới 100% phòng, ban và cán bộ công chức, viên chức, người lao động.

Bên cạnh đó, Sở đang triển khai kiểm tra sát hạch trình độ với công chức thuộc cơ quan Văn phòng Sở năm 2017. Việc xây dựng nội quy, quy chế làm việc phù hợp quy định, tình hình hoạt động của Sở đã được lãnh đạo Sở quán triệt đến mọi phòng, ban để thực hiện nghiêm, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn. Đồng thời, lãnh đạo Sở đã yêu cầu toàn cơ quan tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng điện thoại thông minh vào mọi hoạt động, đảm bảo tiến hành công việc nhanh chóng, kịp thời.

Việc tích cực, đi đầu trong cải cách TTHC đã được cộng đồng doanh nghiệp thành phố đánh giá cao. Bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao nhất là những khâu quy định về thời gian trong TTHC đã giảm rất nhiều so với trước đây. Thái độ phục vụ của cán bộ công chức cũng rất nhiệt tình, trách nhiệm. Đặc biệt với những doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ, chưa nắm được nhiều thông tin được cán bộ hướng dẫn chu đáo”.

Song song với cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hành chính, Sở Công thương TP Hà Nội cũng tham mưu cho Thành phố tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn. Sở cũng đã đã phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện tổ chức 4 hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó, thành phố cùng các sở, ngành có giải pháp tháo gỡ kịp thời, cải cách TTHC, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bền vững và phát triển.

Đặc biệt, để tiết kiệm thời gian, Sở đã đổi mới phương thức họp qua mạng điện tử, tổ chức hội nghị trực tuyến với các UBND và Phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã. 100% các văn bản của Sở trao đổi với các cơ quan hành chính được thực hiện dưới dạng thư điện tử.

Thời gian tới, Sở Công thương TP Hà Nội sẽ đề xuất UBND thành phố cho phép cải tạo, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin; đẩy mạnh ứng dụng dịch công mức 3, 4 đối với TTHC. Đồng thời, Sở sẽ phối hợp các quận, huyện triển khai thủ tục hành chính cấp huyện, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch một cách thuận lợi nhất.

(còn nữa)

Tin liên quan

Đọc thêm

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân Phóng sự

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân

TTTĐ - Qua 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chiến dịch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp… theo lộ trình đề ra. Đón Tết Giáp Thìn năm nay, người dân, doanh nghiệp có thêm niềm vui khi các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi Phóng sự

Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi

TTTĐ - Nghề đúc lư đồng xuất hiện ở Sài Gòn từ thế kỷ thứ XVIII, do hai nghệ nhân sau khi học nghề ở phủ Thừa Thiên đã đem về truyền dạy tại Phú Lâm, rồi chuyển tới làng An Hội (Gò Vấp). Một thời vàng son đã qua, giờ đây chỉ còn lại 4 hộ vẫn tiếp nối truyền thống, bền bỉ giữ lửa trao truyền cho con cháu.
Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh Phóng sự

Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Tuy được mệnh danh là chốn ăn chơi bậc nhất "Sài thành" nhưng thực tế nhiều mô hình nhà hàng, bar, pub lounge, karaoke… tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh lại đang ẩn khuất nhiều vấn đề và bất cập. Thậm chí, nhiều địa điểm đã nhận quyết định xử phạt nhưng có vẻ như “muỗi đốt inox”.
Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu" Phóng sự

Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu"

TTTĐ - Quá trình thâm nhập, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tận mắt chứng kiến những cánh rừng vùng biên giới tại hai xã Ia Púch và Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, đang ngày đêm "rỉ máu"
Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng Phóng sự

Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng

TTTĐ - Bên cạnh những khu tái định cư còn nhiều bất cập, thì Khu tái định cư Thủy điện Đăk Mi 1, do Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư đang đem lại niềm vui, cuộc sống ấm no cho 37 hộ dân thôn Kon Năng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum).
Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên Phóng sự

Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

TTTĐ - Chiều 9/12, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới dự lễ cầu siêu, dâng hương tri ân những anh hùng hi sinh trên các mặt trận của tỉnh Hà Giang.
Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư? Phóng sự

Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư?

TTTĐ - Loạt bài phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô cho thấy nhiều bất cập tại các khu tái định cư thuộc dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn ở huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đang cần được tháo gỡ.
Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong Phóng sự

Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong

TTTĐ - Khi người dân chuyển về khu tái định cư đã phát hiện nhiều bất cập khiến các hộ dân “đi không được, ở cũng không xong”. Thậm chí, có hộ dân phải “bỏ của chạy lấy người”...
Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư Phóng sự

Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư

TTTĐ – Câu chuyện đầu tư khu tái định cư cho người dân vùng thiên tai, khó khăn tại huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) không được tính toán thấu đáo, dẫn đến dự án rơi vào cảnh hoang phế, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng Phóng sự

Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng

TTTĐ - Liên quan đến việc triển khai Chỉ thị 24/CT-TU của Thành uỷ Hà Nội, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi...
Xem thêm