Tag

"Bóng dáng" Capella Group tại chứng khoán DNSE

Doanh nghiệp 18/10/2023 10:52
aa
TTTĐ - Encapital Fintech và Encapital Holdings chính là 2 cổ đông lớn tại chứng khoán DNSE. Hai công ty này đều liên quan tới vị doanh nhân Nguyễn Hoàng Giang.
Nuôi tham vọng IPO 30 triệu cổ phiếu, chứng khoán DNSE hoạt động ra sao? Nuôi tham vọng IPO 30 triệu cổ phiếu, chứng khoán DNSE hoạt động ra sao?

Chào bán 30 triệu cổ phiếu có giá gấp 3 lần giá trị sổ sách

Theo nghị quyết HĐQT vào cuối tháng 9/2023, Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE (DNSE) đã thông qua việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý IV/2023 đến quý I/2024, DNSE kỳ vọng sẽ thu về tối thiểu 900 tỷ đồng từ đợt IPO.

Qua đó, DNSE muốn chào bán 30 triệu cổ phần, tương ứng với 10% số cổ phiếu đang lưu hành, với mức giá không thấp hơn 30.000 đồng/cổ phiếu. Con số này cao gấp 2,8 lần giá trị sổ sách ghi nhận trên báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2023 (10.756 đồng/cổ phiếu).

Trước đó vào ngày 10/8, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 của DNSE đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ và phương án IPO. Cụ thể, DNSE dự kiến phát hành thêm 36 triệu cổ phiếu để thực hiện tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ lên 3.360 tỷ đồng. Bên cạnh 30 triệu cổ phiếu IPO, công ty dự kiến sẽ phát hành thêm 6 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

kế hoạch của DNSE
Kế hoạch phát hành chào bán cổ phiếu của DNSE

Tính đến ngày 30/6/2023, DNSE ghi nhận doanh thu hoạt động là 326.987 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90.442 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả của DNSE là 3.861 tỷ đồng (tăng so với cùng kỳ), cao hơn vốn chủ sở hữu là 3.226 tỷ đồng.

Đồng thời, DNSE đã lãi lớn từ việc bán các tài sản tài chính cổ phiếu niêm yết, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, đã đem về cho doanh nghiệp hơn 57,7 tỷ đồng, tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, theo dữ liệu cho thấy DNSE đang nắm giữ cổ phiếu của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Ngân hàng Sacombank... Ngoài ra, DNSE cũng có khoản đầu tư trị giá 280 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Ba Huân - doanh nghiệp nổi danh trong lĩnh vực sản xuất và phân phối trứng.

Nhóm cổ đông nào đang sở hữu chứng khoán DNSE?

DNSE tiền thân là Chứng khoán Đại Nam, được thành lập vào năm 2007 nhưng sau đó đã về tay nhóm cổ đông gồm Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital (Encapital Fintech) và Công ty Cổ phần Encapital Holdings (Encapital Holdings).

Vốn điều lệ của DNSE là 3.000 tỷ đồng, trong đó nhóm Encapital Fintech và Encapital Holdings lần lượt nắm giữ 65% và 28,29%.

Hai công ty trên đều có liên quan tới doanh nhân Nguyễn Hoàng Giang (sinh năm 1986). Hiện, ông Nguyễn Hoàng Giang đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của DNSE. Trước khi "cập bến" DNSE, vị doanh nhân này từng là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect (thời điểm này ông Nguyễn Hoàng Giang mới 24 tuổi).

Về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm 2023, vốn chủ sở hữu của Encapital Holdings ở mức 1.606 tỷ đồng, tăng gấp hàng trăm lần so với số vốn ban đầu 7,38 tỷ đồng (thời điểm mới thành lập vào tháng 5/2020). Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu công ty là 4,12 - tương ứng với khoản nợ phải trả là 6.621 tỷ đồng; Dư nợ trái phiếu là 257 tỷ đồng.

Đối với Encapital Fintech, theo thông tin ghi nhận, trong năm 2021, công ty đã nhận được khoản đầu tư 24 triệu USD. Khoản đầu tư này được dùng để phát triển công nghệ và mở rộng khách hàng cho nền tảng giao dịch chứng khoán Entrade X của DNSE. Các thông tin về nhà đầu tư cho Encapitel Fintech vẫn còn là một ẩn số, tuy nhiên theo tìm hiểu được biết có liên quan tới lãnh đạo một ngân hàng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, ngày 26/6/2023, Công ty CP Capella Group đã sử dụng 1.330.000 cổ phần do Công ty Cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital phát hành thuộc sở hữu của công ty để làm tài sản thế chấp cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank). Trong khi đó, Capella Group chính là cổ đông sáng lập và nắm giữ 40% cổ phần Encapital Fintech - công ty mẹ của DNSE.

Đọc thêm

Núi Bà Đen đón kỷ lục 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu Doanh nghiệp

Núi Bà Đen đón kỷ lục 100.000 lượt khách về dự Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

TTTĐ - Trong 4 ngày diễn ra Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, đã có 100.000 lượt khách đi cáp treo lên núi Bà Đen. Nhiều nghi thức truyền thống và đại lễ dâng đăng kỷ lục được xem là lý do khiến núi Bà Đen đón lượng du khách đông chưa từng có trong các dịp lễ Vía trong suốt nhiều năm qua.
Xúc tiến du lịch liên kết Hà Nội - TP Hồ Chí Minh Doanh nghiệp

Xúc tiến du lịch liên kết Hà Nội - TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức chương trình “Quảng bá giới thiệu sản phẩm, kết hợp quảng bá xúc tiến du lịch liên kết Thủ đô Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh”.
Sitto Việt Nam thông báo ngừng cung cấp hoạt động ứng dụng Nông Phú Doanh nghiệp

Sitto Việt Nam thông báo ngừng cung cấp hoạt động ứng dụng Nông Phú

TTTĐ - Công ty TNHH Sitto Việt Nam thông báo ngừng cung cấp hoạt động ứng dụng Nông Phú - Kết nối cộng đồng nhà nông, cùng chia sẻ, học hỏi và cùng làm giàu.
PCG Hạ Long (Quảng Ninh) sẵn sàng cung cấp các giải pháp công nghệ số Doanh nghiệp

PCG Hạ Long (Quảng Ninh) sẵn sàng cung cấp các giải pháp công nghệ số

TTTĐ - Công ty Cổ phần Công nghệ và Đầu tư PGC Hạ Long (Quảng Ninh) sẵn sàng cung cấp các giải pháp công nghệ số, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số của tỉnh cũng như quốc gia.
Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc Doanh nghiệp

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

TTTĐ - Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, tạo nên “lá chắn” vững chắc giúp hoạt động của ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.
Vinamilk công bố Báo cáo Phát triển bền vững, chọn chủ đề  “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050” Doanh nghiệp

Vinamilk công bố Báo cáo Phát triển bền vững, chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”

TTTĐ - Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.
VinBrain chinh phục thành công thị trường Hoa Kỳ Doanh nghiệp

VinBrain chinh phục thành công thị trường Hoa Kỳ

TTTĐ - Công ty Cổ phần VinBrain, startup công nghệ tiên phong phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho y tế được đầu tư bởi Vingroup, vừa chính thức bước qua năm thứ 5 hình thành và phát triển với nhiều thành tựu nổi bật.
PV GAS ký thỏa thuận hợp tác cùng Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh Doanh nghiệp

PV GAS ký thỏa thuận hợp tác cùng Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (Trường Đại học Bách khoa) vừa diễn ra tốt đẹp tại trụ sở PV GAS.
Nền tảng VNSC by Finhay chính thức phân phối quỹ mở từ VCBF Doanh nghiệp

Nền tảng VNSC by Finhay chính thức phân phối quỹ mở từ VCBF

TTTĐ - Từ tháng 6/2024, nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận 4 quỹ mở mới từ Công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) ngay trên nền tảng VNSC by Finhay cùng với nhiều tính năng đầu tư hấp dẫn.
Dầu khí Nam Sông Hậu bị xử phạt hơn 150 triệu đồng Doanh nghiệp

Dầu khí Nam Sông Hậu bị xử phạt hơn 150 triệu đồng

TTTĐ - Sau khi một số cá nhân bị phạt nặng vì hành vi thao túng chứng khoán, Dầu khí Nam Sông Hậu (NHS Petro) tiếp tục bị xử phạt 157,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin.
Xem thêm