Bức tranh sản xuất, xuất khẩu thủy sản tháng 9 dự báo vẫn ảm đảm
Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản ngay trước mắt Doanh nghiệp tính kế “sống chung lâu dài” với dịch Covid-19 |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động “3 tại chỗ”, kết quả xuất khẩu tháng 8/2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái đã phản ánh rõ mức độ ảnh hưởng đối với ngành thủy sản.
Cụ thể, tháng 8/2021, xuất khẩu thủy sản chỉ đạt khoảng 520 triệu USD, giảm 36% và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực. Trong đó, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 35-40% so với cùng kỳ năm 2020.
Mặc dù vậy, nhờ kết quả của 7 tháng năm 2021 tăng cao, nên tính cộng dồn 8 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản vẫn tăng khoảng 6% đạt 5,5 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng 4%; cá tra vẫn giữ tăng trưởng 7% đạt 980 triệu USD; cá ngừ 8 tháng cũng tăng trên 10% đạt 460 triệu USD; mực, bạch tuộc và các loại cá khác (trừ cá ngừ, cá tra) chỉ tăng nhẹ 2% và 4%.
Tháng 8/2021, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 35-40% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh: VASEP) |
Theo kết quả khảo sát của VASEP, trong hơn một tháng vừa qua, chỉ có khoảng 30-40%% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ” và cũng chỉ huy động được 40-50% người lao động tham gia sản xuất, do đó công suất sản xuất trung bình giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây.
Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị dứt gãy, hoặc khó khăn trong vận chuyển; doanh nghiệp bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, thiếu nguyên liệu sản xuất không đảm bảo tiến độ giao hàng, thủ tục xuất nhập khẩu bị chậm trễ ách tắc, chi phí đầu vào và chi phí vận tải tăng... hàng loạt khó khăn chồng chất do bùng phát dịch Covid-19 đang và sẽ là gánh nặng cho cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
Không những vậy, hiện tại diễn biến Covid-19 vẫn còn đang căng thẳng ở các tỉnh phía Nam, nhất là ở TP HCM và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương), trong khi việc triển khai tiêm vắc xin cho lực lượng công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn còn hạn chế và không đồng đều.
Với thực trạng đó, VASEP cho rằng bức tranh sản xuất và xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 vẫn ảm đạm.
Hiện nay, một số tỉnh phía Nam sông Hậu như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang... kiểm soát dịch bệnh tốt và linh hoạt nên tình hình sản xuất sẽ hồi phục sớm hơn. Đây là những tỉnh trọng điểm về sản xuất và xuất khẩu tôm, do vậy mặt hàng tôm được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế mức sụt giảm mạnh xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm.
Trong khi đó, sản xuất và chế biến cá tra tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc sông Hậu, vẫn đang nặng nề vì sản xuất “3 tại chỗ”, hơn một nửa các nhà máy phải đóng cửa, tình hình xuất khẩu cá tra khó cải thiện trong tháng tới.
Tương tự, tại TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ là nơi có nhiều nhà máy và doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản như mực, bạch tuộc, cá ngừ, các loại cá biển khác. Với tình trạng Covid-19 bùng phát đỉnh điểm như hiện nay, sản xuất và xuất khẩu tại những địa bàn này sẽ tiếp tục đình trệ trong tháng 9.
Do vậy, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 9 sẽ tiếp tục giảm ít nhất 20% đạt khoảng 660 triệu USD.
Với kịch bản từ sau tháng 9, hầu hết công nhân chế biến thủy sản được tiêm vắc xin, các công ty không phải sản xuất “3 tại chỗ”, xuất khẩu ba tháng cuối năm 2021 sẽ hồi phục nhẹ và có thể đạt được xuất khẩu khoảng 8,5 - 8,6 tỷ USD.