Tag

Cách làm tròn tuổi và quyền lợi bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu sớm

BHXH & Đời sống 29/08/2019 16:22
aa
TTTĐ – Hiện nay, nhiều người lao động đang băn khoăn về cách làm tròn tuổi khi nghỉ hưu sớm và quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng sau khi nghỉ hưu, để giải đáp những của người dân, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có ý kiến cụ thể về vấn đề này.

Cách làm tròn tuổi và quyền lợi bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu sớm

Nhiều người lao động đang băn khoăn về cách làm tròn tuổi khi nghỉ hưu sớm và quyền lợi bảo hiểm xã hội được hưởng sau khi nghỉ hưu (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Điều kiện để được miễn đồng chi trả chi phí bảo hiểm y tế

Đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu được không?

Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu mới được sử dụng?

Xử lý hình sự doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài

Ông Vũ Văn Hùng, sinh tháng 2/1966 (Ba Đình, Hà Nội) có hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 27 năm 5 tháng, trong đó có 16 năm đóng bảo hiểm xã hội ở vị trí công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do sức khoẻ yếu, bị suy giảm khả năng lao động 61% nên tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi, dự kiến vào tháng 12/2019. Vậy theo quy định cũ và mới thì cách tính làm tròn tuổi khi nghỉ hưu và làm tròn tháng lẻ tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

Về vấn đề này, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội trả lời như sau:

Theo quy định cũ, tại Điểm b, Khoản 3, Mục IV, Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/1/2007 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2016 của Chính phủ quy định, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì tỷ lệ hưởng lương hưu giảm đi 1%, trường hợp tuổi nghỉ hưu có tháng lẻ thì được tính tròn thêm một tuổi.

Theo quy định mới, tại Khoản 3, Điều 56, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%, trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Về cách làm tròn tháng lẻ tham gia bảo hiểm xã hội, theo quy định cũ, tại Khoản 5, Điều 28 Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định, khi tính mức lương hưu hàng tháng và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu quy định tại các Khoản 1, 2 và Khoản 4 Điều này nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính, từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm, từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn là một năm.

Theo quy định mới, tại Khoản 2, Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định, khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 1 tháng đến 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Theo quy định trên, nếu bố của bà nghỉ hưu vào tháng 12/2019 thì tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính như sau:

- 17 năm đầu đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 45%;

- Từ năm thứ 18 đến năm thứ 27 là 10 năm, được tính thêm: 10 x 2% = 20%;

- 5 tháng lẻ được tính là 0,5 năm, tính thêm: 0,5 x 2% = 1%

Tổng tỷ lệ ông Vũ Văn Hùng được hưởng là: 45% + 20% + 1% = 66%.

Ông Vũ Văn Hùng dự kiến nghỉ hưu vào tháng 12/2019, lúc đó là 53 tuổi 10 tháng, làm tròn là 54 tuổi (nghỉ hưu trước tuổi 55 là 1 năm) nên tỷ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi là 2%. Như vậy, tỷ lệ lương hưu của ông Vũ Văn Hùng sẽ được hưởng là 66% - 2% = 64 %.

Đọc thêm

Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu BHXH & Đời sống

Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu

TTTĐ - Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được hưởng bảo hiểm chi trả không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi thực tế, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện thăm khám đúng với nơi đăng ký ban đầu.
Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông BHXH & Đời sống

Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông

TTTĐ - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân 1 ngày trong bốn tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 70 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người chết, 32 người bị thương và 24 người bị thương nhẹ.
Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên BHXH & Đời sống

Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

TTTĐ - Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế BHXH & Đời sống

Tăng cường giám sát quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

TTTĐ - Công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Bởi đây là chính sách liên quan đến hầu hết người dân Thủ đô, với tỷ lệ bao phủ BHYT trên 94% dân số. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng của ngành BHXH là tối ưu hóa nguồn quỹ đang có hạn, đồng thời phải đảm bảo quyền lợi của người tham gia.
Cảnh báo tình trạng mạo danh BHXH lừa đảo người dân BHXH & Đời sống

Cảnh báo tình trạng mạo danh BHXH lừa đảo người dân

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân đã phản ánh với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội về việc bị đối tượng mạo danh người của cơ quan Nhà nước gọi điện thông báo tặng quà do đóng BHXH, BHYT nhằm lừa đảo.
Nhiều lợi ích từ chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Nhiều lợi ích từ chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Hà Nội đi đầu về chuyển đổi số với việc có số người cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số lớn nhất toàn quốc. BHXH Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.
Kiểm tra cơ sở chi phí khám chữa bệnh BHYT gia tăng bất thường Xã hội

Kiểm tra cơ sở chi phí khám chữa bệnh BHYT gia tăng bất thường

TTTĐ - Theo báo cáo của bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2024, tại Hà Nội phát sinh 3.093.214 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), bằng 107,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Công ty Dệt Hòa Khánh đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Công ty Dệt Hòa Khánh đã thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Dệt Hòa Khánh vừa thanh toán 1,350 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động.
Bảo hiểm xe máy và những giá trị nhân văn cao cả BHXH & Đời sống

Bảo hiểm xe máy và những giá trị nhân văn cao cả

TTTĐ - Trả lời tại phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 18/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thời gian vừa qua, tai nạn xe máy chiếm khoảng 63% trong các vụ việc. Vì vậy, bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc vì quyền lợi người dân.
Cách lấy lại mật khẩu trên ứng dụng VssID BHXH & Đời sống

Cách lấy lại mật khẩu trên ứng dụng VssID

TTTĐ - Nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội và cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội (VssID) trên điện thoại nhưng sau thời gian sử dụng lại quên mật khẩu và không biết cách nào để lấy lại...
Xem thêm