Tag

Chọn kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường biến động

Doanh nghiệp 20/10/2023 18:02
aa
TTTĐ - Đợt điều chỉnh mạnh của thị trường cuối tháng 9, đầu tháng 10/2023 đã lấy mất gần như toàn bộ nỗ lực đi lên của các chỉ số chứng khoán trong hai tháng đầu quý III. Trong lúc đó, lãi suất tiết kiệm xuống thấp, giá vàng quá cao khiến nhà đầu tư muốn tìm đến các sản phẩm trái phiếu an toàn.
Đại nhạc hội đỉnh cao cho hành trình vươn tầm 10 năm Techcombank Priority Chuyển đổi số và câu chuyện của “Người dẫn dắt” Giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank lan tỏa tinh thần "Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội" Dấu ấn “Khách hàng là trọng tâm” trên hành trình chuyển đổi của Techcombank

Mối lo lạm phát

Lo ngại xung đột địa chính trị có thể tiếp tục đẩy giá hàng hóa tăng, làm dấy lên mối lo lạm phát quay trở lại. Vàng - tài sản được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn đã thu hút dòng tiền của giới đầu tư toàn cầu, sau xung đột địa chính trị tại Trung Đông, khiến tại Việt Nam, vàng miếng SJC cũng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, khoảng chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi đã tăng lên tới 15 triệu đồng/lượng, cùng mức chênh giữa giá mua - bán thường xuyên ở mức cao, là những rủi ro riêng có của thị trường trong nước.

Trong môi trường bất định, kỳ vọng hưởng chênh lệch giá mua - bán tài sản trở nên càng khó lường hơn. Tuy vậy, lựa chọn kênh gửi tiền vào ngân hàng lại ngày càng bớt hấp dẫn, khi đà giảm lãi suất kéo dài hai tháng gần đây chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chọn kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường biến động
Chọn kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường biến động

Cuộc khảo sát đối với các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo Thống kê - Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho thấy các ngân hàng dự báo tình hình thanh khoản sẽ tiếp tục dồi dào trong quý cuối năm, và kỳ vọng bình quân mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục giảm 0,26 - 0,35%. Số liệu tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng tại thời điểm cuối tháng 7/2023 xác lập mức cao mới. Nhưng xét về mức tăng, lượng tiền gửi thêm mới lại là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2022.

Kênh đầu tư trái phiếu: Ưu tiên an toàn

Cùng là tài sản mang về thu nhập cố định, trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang duy trì mức lãi suất khá hấp dẫn. Loại chứng khoán này mang về thu nhập cố định trả lãi định kỳ và không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống giá hàng ngày như cổ phiếu. Tuy nhiên, lãi suất không phải là yếu tố quyết định.

Chọn được trái phiếu doanh nghiệp đủ uy tín, an toàn, tránh những rủi ro từng xuất hiện giai đoạn cuối năm 2022 cần một bộ lọc kỹ càng. Trong đó, bước sàng lọc từ các tổ chức trung gian như công ty chứng khoán tư vấn phát hành không kém phần quan trọng.

Theo chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Hoạt, Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) - tổ chức nắm giữ gần 65% thị phần tư vấn, trái phiếu mà tổ chức này chào bán đến khách hàng được thẩm định, sàng lọc, theo dõi và quản trị rủi ro chặt chẽ theo quy trình đầu tư trái phiếu áp dụng tại ngân hàng mẹ Techcombank.

Bà Nguyễn Thị Hoạt, Phó Tổng Giám đốc TCBS
Bà Nguyễn Thị Hoạt, Phó Tổng giám đốc TCBS

“Chỉ trái phiếu nằm trong khẩu vị rủi ro của Techcombank mới được chào bán cho nhà đầu tư. Đồng thời, chỉ có tổ chức phát hành nào nằm trong danh sách do Techcombank quản lý và duy trì quan hệ mới được dùng cho hoạt động bán lẻ”, đại diện TCBS cho biết.

Khâu sàng lọc cũng là yếu tố giúp 100% trái phiếu do TCBS phân phối đảm bảo thanh toán đúng hạn cho nhà đầu tư, bất chấp bối cảnh khó khăn của năm 2022, 2023. Hơn 75.000 tỷ đồng tiền trái tức và gốc đến hạn của 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn trong năm trước. Từ đầu năm 2023, TCBS đã thực hiện thanh toán ~92.300 tỷ đồng tiền gốc và lãi trái phiếu cho NĐT.

Yếu tố an toàn trong đầu tư trái phiếu còn đến từ cách tuân thủ công bố thông tin, công khai, minh bạch với các trái chủ. Hoạt động này đã sớm được các tổ chức do TCBS tư vấn phát hành thực hiện, từ trước khi có những quy định chặt chẽ hơn cho thị trường này.

Không chỉ vậy, TCBS còn là đơn vị tiên phong trong hoạt động giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp với việc sớm thành lập iConnect - Hệ thống thỏa thuận trái phiếu đầu tiên hoạt động và có quy mô lớn nhất hiện tại. Với trường hợp cần thanh khoản gấp, thuận tiện trong giao dịch và tìm kiếm đối tác là những hỗ trợ quan trọng với các nhà đầu tư.

Khác với giai đoạn khó khăn cuối năm 2022 khi nhiều nhà đầu tư lựa chọn bán tháo giá rẻ và hoạt động phát hành mới gần như “đóng băng”, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có những tín hiệu tích cực. Không chỉ có thêm nhiều đợt phát hành trái phiếu mới kể từ cuối tháng 5/2023, nhiều lô trái phiếu được thỏa thuận gia hạn thanh toán/tái cấu trúc, lợi suất trung bình của trái phiếu đã trở về quanh mức 10% như năm 2021 khi niềm tin dần trở lại. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng tìm mua các trái phiếu với lãi suất có thể thấp hơn thị trường 0,5-1% nhưng có mức độ an toàn cao và khả năng sinh lời vẫn hấp dẫn hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm.

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư tiềm năng trong dài hạn Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh đầu tư tiềm năng trong dài hạn

TTTĐ - Theo giới chuyên môn, khi tham gia kênh đầu tư này, nhà đầu tư nên đặt yếu tố an toàn lên hàng ...

Để trái phiếu doanh nghiệp thật sự là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả... Để trái phiếu doanh nghiệp thật sự là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả...

TTTĐ - Không thể chối bỏ tầm quan trọng của kênh huy động trái phiếu khi giúp doanh nghiệp có thêm kênh huy động ...

Đọc thêm

Tiên Lãng (Hải Phòng): Khởi công dự án gần 700 tỷ đồng Doanh nghiệp

Tiên Lãng (Hải Phòng): Khởi công dự án gần 700 tỷ đồng

TTTĐ - Huyện Tiên Lãng, Hải Phòng vừa khởi công Dự án xây dựng cụm công nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Tiến Phát là chủ đầu tư.
Infosys sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin Doanh nghiệp

Infosys sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển công nghệ thông tin

TTTĐ - Ngày 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys (Ấn Độ).
Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386 Doanh nghiệp

Giải pháp an toàn cho hệ thống điện với ống thép luồn dây điện IEC 61386

TTTĐ - Hỏa hoạn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với mọi công trình, không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người.
Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới Doanh nghiệp

Petrovietnam sẵn sàng tâm thế chinh phục những đỉnh cao mới

TTTĐ - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đảng ủy Tập đoàn) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đánh giá 05 năm thực hiện Nghị quyết 281 về “Công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp” của Đảng ủy Tập đoàn; phát động thi đua phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan Doanh nghiệp

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ đón tiếp đoàn khách hàng tham quan

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung phối hợp cùng Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức chương trình tham quan Nhà máy Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ.
Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng Doanh nghiệp

Petrovietnam đón nhận nhiều tin vui, SXKD tiếp đà tăng trưởng

TTTĐ - Tháng 4/2024, tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 77,2 nghìn tỷ đồng, tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ, duy trì 3 tháng tăng trưởng liên tiếp. Đặc biệt, Petrovietnam đón nhiều tin vui về cơ chế chính sách, với các phát hiện dầu khí mới, lập kỷ lục về sản lượng điện/ngày…
BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững Doanh nghiệp

BAC A BANK ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững

TTTĐ - BAC A BANK dành tặng khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tri ân vô cùng hấp dẫn trong khuôn khổ Chương trình ưu đãi tín dụng "30 năm - Nâng tầm doanh nghiệp Việt”.
EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng Doanh nghiệp

EVNNPC chủ động đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm nắng nóng

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Nhân dân 27 tỉnh miền Bắc trong tháng cao điểm mùa nắng nóng (tháng 5-6), EVNNPC đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương với mục tiêu đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện.
Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh Doanh nghiệp

Standard Chartered cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho dự án hydro xanh Trà Vinh

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và TGS Trà Vinh Green Hydrogen Corporation (TGS), thành viên của tập đoàn Green Solutions vừa thông báo về việc ký kết thỏa thuận dịch vụ tư vấn tài chính dự án.
PV GAS triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP - Giai đoạn 1 Doanh nghiệp

PV GAS triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP - Giai đoạn 1

TTTĐ -Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Lễ khởi động triển khai dự án Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) giai đoạn 1.
Xem thêm