Chuẩn bị tổ chức hội thi ẩm thực quốc tế chế biến từ sâm dây
Kon Tum: Các điểm du lịch ở Măng Đen chật kín người Người dân Tu Mơ Rông bị trộm hơn 800 cây sâm Ngọc Linh Khai mạc ngày hội văn hóa dân tộc gắn với hội thi tuyên truyền |
Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm Ngọc Linh với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” sẽ được tổ chức tại Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Theo đó, từ ngày 25 - 26/4, tại Làng tái định cư Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Hội thi với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. Tham dự có 22 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn; 9 đội khách mời đến từ quốc gia Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố như: Chi Hội Đầu Bếp Kon Tum, Câu Lạc Bộ Bếp Trẻ Spc; Clb Ẩm Thực Chay Spc; Clb Bếp Bánh Spc; Clb Bếp Âu Spc; Clb Bếp Việt Spc; Nhà Hàng Ẩm Thực Chất Garden…
Hội thi chia làm 2 bảng, gồm bảng cho 11 xã của huyện và bảng còn lại dành cho các đội khách mời quốc tế và các tỉnh thành trên của nước.
Tại hội thi, Công ty cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông (Ảnh: Trần Nghĩa) |
Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây dược liệu sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. Huyện sẽ cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến.
Ban giám khảo là các chuyên gia, đầu bếp nổi tiếng thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Đầu bếp trẻ nổi tiếng Việt Nam; các đầu bếp đến từ Đài Loan, Pháp.
Trong khuôn khổ hội thi, Công ty cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông.
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia.
Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.
Việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây, đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác.
Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng.