Tag

Chuyển đổi số trong sinh viên và những giải pháp từ cơ sở

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 26/10/2023 11:16
aa
TTTĐ - Đại biểu Nguyễn Đức Minh, Ủy viên Ban thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tham luận “Chuyển đổi số trong công tác Hội và phong trào sinh viên” tại phiên trọng thể Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra sáng 26/10.
Người trẻ say mê với chuyển đổi số Kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy chuyển đổi số trong thanh niên Tiên phong chuyển đổi số đưa phong trào sinh viên phát triển

Sinh viên - lực lượng quan trọng trong “xã hội số”

Nguyễn Đức Minh cho biết, chuyển đổi số đang ngày càng mạnh mẽ và trở thành xu thế tất yếu. Sinh viên là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển không ngừng của “xã hội số”. Tổ chức Hội Sinh viên các cấp đã và đang không ngừng phát động các phong trào, hoạt động hỗ trợ sinh viên gia nhập vào công cuộc chuyển đổi số.

Nắm bắt sự chuyển mình của quốc gia, những chủ trương, chương trình của Trung ương và thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội nhanh chóng triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô. Hội tổ chức các hoạt động tiêu biểu như: Xây dựng nền tảng kỹ năng việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên, thanh niên; Hình thành không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, chương trình, sự kiện, cuộc thi, hội thảo… về chuyển đổi số trong sinh viên.

Đoàn chủ tịch đại hội
Đoàn chủ tịch đại hội

Trong bối cảnh đó, Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã kịp thời nắm bắt, triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Các giải pháp được triển khai bao gồm: Xây dựng nền tảng văn phòng điện tử; Tăng cường ứng dụng các nền tảng quản trị hội nghị trực tuyến; Ứng dụng công nghệ mới như thực tế ảo trong các hoạt động trải nghiệm.

Xây dựng nền tảng văn phòng, quản trị trực tuyến

Đại biểu Đức Minh cho biết, trường Đại học Kinh tế Quốc dân hiện có khoảng 25.000 hội viên đang sinh hoạt với rất nhiều hoạt động ở các lĩnh vực, quy mô khác nhau. Với các liên chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm đa dạng về quy mô và nội dung hoạt động, Hội Sinh viên trường lựa chọn cổng thông tin điện tử hoisinhvien.neu.edu.vn là kênh trao đổi chỉnh, thực hiện phần lớn công tác Hội.

Tại cổng thông tin Hội, các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm dễ dàng truy cập vào thông tin, tài liệu, thủ tục, quy trình và các quy định hành chính của trường. Hội Sinh viên trường đang không ngừng số hóa các công tác về: Quản lý hội viên; Rà soát các thủ tục hành chính trực tuyến; Lưu trữ hồ sơ, thông tin.

Nguyễn Đức Minh
Đại biểu Nguyễn Đức Minh tham luận

Đặc biệt, cổng thông tin cung cấp một giao diện thân thiện để sinh viên có thể triển khai và tiếp nhận hồ sơ “Sinh viên 5 tốt”, sinh viên có thể tải lên hồ sơ, cung cấp thông tin cá nhân và chứng chỉ liên quan để xác nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của mình. Sau đó các quy trình sơ duyệt và đánh giá được thực hiện trên nền tảng trực tuyến.

Theo đại biểu Đức Minh, đối với công tác Hội, các nền tảng như MS Teams, Zoom Meeting, Google Meet đã giúp tạo ra một xu thế mới, không chỉ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, mà còn có thể ứng dụng tốt cho hiện tại và trong tương lai. Cụ thể đối với hai nội dung: Quản trị đơn vị trực tuyến; Tổ chức hội nghị, sự kiện trực tuyến.

Với những nền tảng này, các đơn vị thậm chí còn có thể ghi biên bản và lưu trữ tài liệu trực tuyến có tính hệ thống, giao việc độc lập, có thời hạn và quản lý tiến độ.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được cung cấp thông tin các hoạt động - sự kiện; Viết bài và chia sẻ thông tin về các hoạt động, thành tích và tin tức nổi bật của câu lạc bộ, tổ, đội. Đồng thời có thể tiếp nhận thông tin đăng kí của sinh viên tham gia vào sự kiện, hoạt động từ đó có công cụ chính xác, hữu hiệu để đánh giá hoạt động của hội viên, sinh viên. Hội Sinh viên trường tăng cường ứng dụng các nền tảng quản trị hội nghị trực tuyến như MS Teams, Zoom Meeting, Google Meet…

Chủ động ứng dụng công nghệ mới

Hội Sinh viên trường Kinh tế Quốc dân ứng dụng các công nghệ mới như thực tế ảo trong các hoạt động trải nghiệm của sinh viên ngày càng rộng rãi. Tiêu biểu có thể kể đến trải nghiệm thực tế ảo phòng tranh triển lãm các hiện vật của các thế hệ Hội Sinh viên trường qua các thời kỳ…

Nguyễn Đức Minh
Nguyễn Đức Minh cho rằng, sinh viên là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển không ngừng của “xã hội số”

Bên cạnh đó, các cuộc thi học thuật được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân được đồng hành được sự bảo trợ của các nhà chuyên môn cũng đã được phối kết hợp triển khai hoạt động trải nghiệm kính thực tế ảo trong công tác chuyên môn cũng như tạo cơ hội cho các sinh viên có cơ hội được trải nghiệm du lịch thực tế ảo trên khắp mọi miền tổ quốc ngay tại trường.

Theo Đức Minh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số của tổ chức Hội, Hội Sinh viên các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, thúc đẩy, truyền cảm hứng và giúp hội viên, sinh viên hiểu được trách nhiệm, vai trò của thế hệ trẻ, hiểu được ý nghĩa của việc tiên phong trong chuyển đổi số; Hoàn thiện công tác truyền thông số kỹ năng truyền thông số.

"Hội cần tiếp tục tổ chức các chương trình tập huấn, cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức về tư duy đổi mới sáng tạo, các kỹ năng sử dụng, ứng dụng, nâng cao năng lực số cho sinh viên; Chuẩn hóa việc lưu trữ dữ liệu trên các nền tảng số. Hội Sinh viên các cơ sở cần phải liên tục cập nhật, sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin mới, cơ sở hạ tầng dữ liệu thông tin miễn phí một cách triệt để vừa tiết kiệm được chi phí cũng như cơ sở dữ liệu quản lý thông tin, lưu trữ dữ liệu một cách thống nhất", nam sinh đề xuất.

"Hiện nay, Trung ương Hội đã phát triển ứng dụng “Sinh viên Việt Nam” với nhiều tính năng hữu ích giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận các hoạt động của Hội một cách nhanh chóng và quản lý hồ sơ sinh viên hiệu quả.

Do vậy, chúng tôi rất mong muốn Trung ương Hội Sinh viên phát triển tính năng phù hợp, cho phép các cơ sở Hội trực thuộc có thể được phân cấp quản trị; Qua đó có thể quản lý và đánh giá hiệu quả hoạt động Hội của tổ chức, cá nhân", đại biểu Đức Minh đề xuất.

Đọc thêm

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong

TTTĐ - Sáng 17/5, Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô đã long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

TTTĐ - Là đội viên, thiếu nhi giỏi giang, năng động, các em ấy được tuyên dương trong dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những tấm gương này tiêu biểu, xuất sắc trong rèn luyện, phấn đấu, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thiếu nhi Thủ đô.
Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng”

TTTĐ - Sáng 16/5, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Tập đoàn Lê Phong tổ chức Chương trình Tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu và các gương mặt trẻ triển vọng tỉnh Bình Dương năm 2024.
Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác

TTTĐ - Các gương nữ chiến sĩ Công an TP HCM là những "bông hoa đẹp", luôn tận tâm, tận tuỵ trong công việc và cuộc sống, được tuyên dương nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới cần những phẩm chất gì? Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới cần những phẩm chất gì?

TTTĐ - Sáng 16/5, Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam, góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
107 cơ sở Đoàn tham gia học tập chuyên đề về Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

107 cơ sở Đoàn tham gia học tập chuyên đề về Bác

TTTĐ - Sáng 16/5, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên.
Ninh Thuận: "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" niềm vui lan tỏa Nhịp sống trẻ

Ninh Thuận: "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" niềm vui lan tỏa

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Đàng Phú IVan có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác

TTTĐ - Chiều 15/5, Quận ủy Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024; tổng kết Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024 trên địa bàn quận.
Thành đoàn Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thành đoàn Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP

TTTĐ - Thành đoàn Hải Phòng vinh dự có 1 tập thể và 2 cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Người lao động cần tích cực thay đổi để phù hợp với xu thế Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Người lao động cần tích cực thay đổi để phù hợp với xu thế

TTTĐ - Sáng 15/5, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế đất nước".
Xem thêm