Cô gái Đắk Nông nâng tầm giá trị nông sản từ “sấy thăng hoa”
Độc đáo Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam |
Hiện chị Dịu là Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ An Phát sản xuất các sản phẩm hạt dinh dưỡng như macca, điều, hạnh nhân cùng nhiều sản phẩm “sấy thăng hoa”... tạo việc làm cho 15 lao động địa phương với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng.
Đắk Nông nói riêng, vùng đất Tây Nguyên nói chung nổi tiếng với nhiều nông sản như hạt điều, macca, xoài, sầu riêng… Sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên, chị Dịu tự hào về những sản vật của quê hương. Tuy nhiên, chị cũng luôn trăn trở khi chứng kiến những cơ cực của người nông dân mỗi khi “được mùa, mất giá” hay không bảo quản được nông sản sau khi thu hoạch.
Với mong muốn tạo ra sản phẩm ngon, chất lượng đến tay người tiêu dùng đồng thời góp phần giúp nông dân giảm bớt được gánh nặng đầu ra nông sản địa phương, chị Dịu mạnh dạn khởi nghiệp. Ban đầu, chị mở xưởng sản xuất hạt macca sấy với thương hiệu “Macca Vida Boom”, được chọn là 1 trong 8 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông và khu vực Miền trung Tây Nguyên (năm 2020), tạo được niềm tin với nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đồng thời đạt được chứng nhận OCOOP 3 sao.
Chị Trần Thị Dịu giành giải Nhất cuộc thi "Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn" năm 2023 |
Thành công bước đầu giúp chị Dịu có thêm động lực tìm tòi, nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới. “Năm 2022, mình đã nghiên cứu tài liệu và học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương để hình thành sản phẩm “Thanh hạt dinh dưỡng VidaBoom” với thành phần gồm hạt macca, hạt điều, gạo lứt, mật ong… Trải qua nhiều khó khăn, sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận và cũng đã đạt chứng nhận OCOOP 3 sao của tỉnh”, chị Dịu chia sẻ.
Thanh hạt dinh dưỡng được người tiêu dùng đón nhận góp phần đảm bảo đầu ra cho nông sản quê hương. Tuy nhiên, một điều chị Dịu luôn trăn trở đó là làm thế nào nâng cao giá trị và giảm thiểu sự lãng phí sầu riêng trong vụ mùa. Nghĩ là làm, chị bắt tay vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm "Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa".
Để có sản phẩm tốt, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, chị Dịu đã trải qua không ít lần thất bại. Tuy nhiên, chị không bỏ cuộc mà vẫn kiên trì theo đuổi mục đích công việc mình đã chọn. Đặc biệt, để nhận thêm nhiều lời góp ý để hoàn thiện sản phẩm chị Dịu mang dự án đến với cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” do Trung ương Đoàn tổ chức và xuất sắc giành giải Nhất.
“Trong quá trình sản xuất chúng mình luôn tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, khép kín trải qua nhiều công đoạn từ khâu tuyển chọn nguyên liệu đến các thành phẩm. Ngoài ra, mình còn áp dụng nhiều máy móc tiên tiến như máy sấy lạnh, máy cắt bánh, máy đóng gói sản phẩm, máy hút chân không… để thay thế hầu hết các công đoạn thủ công nặng nhọc”, chị Dịu chia sẻ.
Chị Trần Thị Dịu |
Trên vai trò là Giám đốc công ty, chị Dịu đã đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu bao bì cho sản phẩm, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và các chứng chỉ liên quan đến chất lượng. Các sản phẩm của công ty có truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Doanh thu bình quân của công ty đạt 12 tỉ/năm, tạo việc làm ổn định cho 15 lao động là người địa phương với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Chị Dịu cho biết, quá trình khởi nghiệp chị gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã được Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… đồng hành, quan tâm và hỗ trợ. Chị được kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư để tạo điều kiện phát triển ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh; đồng thời tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi và quảng bá, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường. Vì thế, chị đã đưa sản phẩm khởi nghiệp của mình đến tay khách hàng một cách nhanh nhất.
Thành công trong việc phát triển quy trình sấy hạt mác ca, sầu riêng ngũ cốc thăng hoa… để giúp nâng tầm giá trị của nông sản địa phương đã mang về cho chị Dịu giải thưởng Lương Định Của năm 2023.
Chị Dịu cho biết: “Hiện mình đang phát triển thêm các sản phẩm sâu hơn để tạo động lực, tăng thu nhập cho bà con và khích lệ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên nông thôn. Mình cho rằng, muốn khởi nghiệp, bạn trẻ cần có ý chí kiên định, tư duy sáng tạo, tinh thần nâng cao chất lượng sản phẩm và sứ mệnh giải quyết vấn đề xã hội quan tâm”.