Tag

Công sở kỷ cương, trách nhiệm ngay từ ngày đầu năm mới

Muôn mặt cuộc sống 16/02/2024 12:37
aa
TTTĐ - Ngày 15 và 16/2 (tức mùng 6 và 7 Tết) - hai ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cơ quan, công sở của thành phố Hà Nội trở lại làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính được duy trì nghiêm.
Tạo sức bật mới cho Thủ đô Hà Nội phát triển Phát triển Thủ đô Hà Nội hiện đại, bền vững, xứng tầm khu vực và thế giới Hà Nội: Giá thực phẩm ổn định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Tại bộ phận “một cửa” phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, các vị trí đã vận hành trơn tru ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng. Các cành đào, cành quất đã được phường dọn gọn hơn để nhường chỗ cho Bộ hướng dẫn thủ tục hành chính treo trang trọng ngay cửa ra vào bộ phận “một cửa”. So với ngày thường, lượng hồ sơ giảm hơn nhiều. Tuy nhiên, các cán bộ ở đây không ai rời vị trí để làm việc riêng.

Tương tự, tại 100% quầy giao dịch của bộ phận “một cửa” UBND quận Hai Bà Trưng, từ trước 8h đã có đầy đủ công chức ngồi làm việc, sẵn sàng tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân; qua 11h (hết giờ tiếp nhận hồ sơ của buổi sáng) vẫn có công chức trực nghiêm túc.

Công sở kỷ cương, trách nhiệm ngay từ ngày đầu năm mới
Tại bộ phận “một cửa” UBND quận Hai Bà Trưng, đầy đủ công chức làm việc, sẵn sàng tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính

Tại bộ phận “một cửa” của UBND quận Ba Đình, không gian rộng rãi, gọn gàng, ngăn nắp, đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công dân làm thủ tục hành chính. Toàn bộ 5 chuyên viên đều có mặt tại vị trí làm việc để thực hiện nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân.

Tính đến 10h30 ngày 15/2, bộ phận “một cửa” của UBND quận Ba Đình có 6 hồ sơ nộp trực tuyến và khoảng 10 lượt công dân đến giao dịch trực tiếp về các thủ tục đăng ký kinh doanh, trích lục hộ tịch, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài... Trong số 10 lượt giao dịch trực tiếp, có một số trường hợp được hướng dẫn về thành phần hồ sơ và có 6 hồ sơ đủ điều kiện đã được tiếp nhận.

Công sở kỷ cương, trách nhiệm ngay từ ngày đầu năm mới
Người dân đến làm thủ tục tại bộ phận "một cửa" của UBND quận Ba Đình

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng, khác với mọi năm, năm nay, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội không đi kiểm tra đột xuất ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ Tết, mà để các đơn vị thành lập đoàn kiểm tra, chủ động kiểm tra theo đúng chỉ đạo của thành phố, báo cáo kết quả về Sở Nội vụ.

Mục đích của việc yêu cầu tự kiểm tra nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật toàn diện ở các cơ quan, đơn vị. Dự kiến, trong khoảng 5 ngày, Sở Nội vụ sẽ tổng hợp báo cáo tình hình kiểm tra của các cơ quan, đơn vị, tính từ ngày 15/2, ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Công sở kỷ cương, trách nhiệm ngay từ ngày đầu năm mới
So với ngày thường, lượng hồ sơ giảm hơn nhiều. Tuy nhiên, các cán bộ vẫn thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính

Trước đó, nhằm bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị TP Hà Nội, cuối năm 2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2024.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố đều đã ban hành kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra công vụ năm 2024. Trong đó, nội dung trọng tâm kiểm tra về: Việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông"; công tác tiếp công dân, việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Năm 2024, thành phố Hà Nội xác định 24 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, trong đó phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 6,507%; GRDP bình quân đầu người 160-162 triệu đồng; tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện 10,5-11,5%; tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu 4-5%; chỉ số giá tiêu dùng dưới 4%... Đây là những nhiệm vụ đòi hỏi thành phố cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để thực hiện.

Vì vậy, cùng với các quy định pháp luật về kiểm tra công vụ thì tinh thần, nội dung Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy Hà Nội sẽ là tiền đề, căn cứ quan trọng để triển khai hiệu quả việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Đọc thêm

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới Muôn mặt cuộc sống

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTTĐ - Ngày 18/4, Tạp chí Time của Mỹ công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 chủ nhân giải Đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.
Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” Xã hội

Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”

TTTĐ - Dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” ra đời nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để cải thiện điều kiện lao động cho những “nghệ nhân” đặc biệt - những người đứng sau các tác phẩm tranh lụa đầy ấn tượng của Vụn Art.
Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường Muôn mặt cuộc sống

Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường

TTTĐ - Sáng 16/4, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học (Cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.
166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ” Muôn mặt cuộc sống

166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ”

TTTĐ - 166 con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố ven biển được hỗ trợ "Thả lưới ước mơ" trong chương trình an sinh xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật Muôn mặt cuộc sống

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật

TTTĐ - Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bảo đảm 90-100% các câu hỏi và đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời.
Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô Đô thị

Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô

TTTĐ -Theo Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đô thị của Hà Nội sẽ quay mặt ra sông Hồng. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa, hình ảnh các vùng miền để phát triển các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng... Từ đây hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái, biểu tượng cho Thủ đô Hà Nội.
Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện Muôn mặt cuộc sống

Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện

TTTĐ - Việc thí điểm công nghệ thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt sẽ đem đến sự thuận lợi, minh bạch về giá khi trừ trực tiếp tiền trên hệ thống, đồng thời có cảnh báo gửi về ứng dụng. Hoạt động này góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh, tạo thói quen không sử dụng tiền mặt cho người dân.
Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại Muôn mặt cuộc sống

Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.
Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện Muôn mặt cuộc sống

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 Muôn mặt cuộc sống

Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.
Xem thêm