Tag

Đà Nẵng: Kiểm tra thị trường hàng hóa dịp DIFF 2024

Thị trường - Tài chính 08/06/2024 17:40
aa
TTTĐ - Dịp lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024, các Sở, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố, tăng cường phối hợp, kiểm tra các cơ sở buôn bán theo giá niêm yết, bảo đảm văn minh thương mại; phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hành vi nâng giá tùy tiện, nhất là “chặt chém” du khách trong dịp này.
TP HCM: Hơn 7.000 tỷ đồng bình ổn thị trường hàng hóa Tết Bình ổn thị trường hàng hoá để người dân yên tâm sắm Tết
các chợ du lịch nổi tiếng, thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực…
Chợ Hàn thu hút đông du khách đến tham quan, mua sắm (Ảnh Đ.Minh)

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 diễn ra trùng với thời điểm nghỉ hè, do vậy sẽ thu hút rất đông người dân và du khách đến Đà Nẵng thưởng lãm.

Đây cũng sẽ là thời điểm cao điểm về mua sắm, đặc biệt là sử dụng các dịch vụ về ăn uống, vui chơi, giải trí… của người dân và du khách.

Chiều 8/6, ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, trước đêm khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024, bên cạnh các điểm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái... tại các chợ du lịch nổi tiếng, thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực…

Du khách tham quan mua sắm tại chợ Hàn (quận Hải Châu), thiên đường mua sắm tại TP Đà Nẵng (Ảnh Đ.Minh)
Du khách tham quan mua sắm tại chợ Hàn, quận Hải Châu (Ảnh Đ.Minh)

Chị Trần Thị Hồng, tiểu thương tại chợ Hàn cho biết, nguồn hàng dự trữ dịp này tăng 2 - 3 lần. Hai tuần qua chị nhập hơn 200kg sản phẩm đặc sản để phục vụ du khách. Du khách đến quầy chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan; thỉnh thoảng có du khách Ấn Độ...

“Bình thường mỗi mặt hàng, tôi chuẩn bị khoảng 30 - 40kg. Trong dịp lễ hội, tôi chuẩn bị nhiều hơn khoảng 100 - 200kg. Tất cả hàng hóa phải có nhãn mác đầy đủ về nguồn gốc cũng như giá cả được niêm yết” chị Hồng nói.

TP Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước và trong các dịp lễ lớn trên địa bàn thành phố (Ảnh Đ.Minh)
TP Đà Nẵng kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường hàng hóa trước và trong các dịp lễ lớn trên địa bàn thành phố (Ảnh Đ.Minh)
Nhiều du khách quốc tế chọn ghé quầy hàng đặc sản tại các chợ truyền thống Đà Nẵng để mua sắm
Nhiều du khách quốc tế chọn ghé quầy hàng đặc sản tại các chợ truyền thống Đà Nẵng để mua sắm (Ảnh Đ.Minh)

Kinh doanh hàng ăn uống đã hơn 10 năm tại chợ Hàn (quận Hải Châu), tiểu thương Vương Thị Nhung (lô 2 - 3 khu hàng ẩm thực) chia sẻ, những ngày gần đây lượng khách trong nước và quốc tế đến chợ rất đông đúc. Buổi sáng chủ yếu là khách Thái Lan, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, từ gần trưa đến chiều tối chủ yếu là khách Ấn Độ và Malaysia.

Tại chợ Cồn (quận Thanh Khê), từng tốp du khách đi dạo từ khu ẩm thực đến các quầy lưu niệm. Bà Trương Thị Lý, tiểu thương quầy hàng đồ khô cho biết, du khách có xu hướng mua quà vào các ngày cuối tuần.

Dịp lễ hội pháo hoa quốc tế, lượng khách ghé quầy hàng đặc sản đông hơn ngày bình thường. Vì vậy, các tiểu thương tranh thủ từng thời điểm để chuẩn bị hàng, thùng carton để khách sau khi lựa chọn mua không phải chờ lâu.

Bên cạnh chợ truyền thống, các trung tâm thương mại, siêu thị chuẩn bị hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân và du khách mua sắm trong dịp DIFF 2024
Bên cạnh chợ truyền thống, các trung tâm thương mại, siêu thị chuẩn bị hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân và du khách mua sắm tăng cao trong dịp DIFF 2024 (Ảnh Đ.Minh)
Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa phát động chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm tại chợ, siêu thị trên địa bàn trong thời gian từ ngày 7 đến 30/6 (Ảnh Đ.Minh)
Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa phát động chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm tại chợ, siêu thị trên địa bàn trong thời gian từ ngày 7 - 30/6 (Ảnh Đ.Minh)

Trước đó, UBND TP Đã Nẵng đã ban hành kế hoạch số 75/KH-UBND, trong đó chỉ đạo Cục Quản lý thị trường phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành chặt chẽ công tác kiểm tra, kiểm soát giá cả các dịch vụ, khách sạn; thực hiện văn minh thương mại, đặc biệt là các vấn đề về niêm yết giá dịch vụ lưu trú, buồng phòng khách sạn, vệ sinh an toàn thực phẩm...; phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các hành vi sai phạm trong kinh doanh, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý người dân và du khách.

Ông Phạm Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng thông tin, công tác kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước và trong các dịp lễ lớn trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ được đơn vị thường xuyên triển khai thực hiện.

Cụ thể, từ ngày 15/4, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các quận, huyện, trong đó trọng điểm là địa bàn các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn; dọc các tuyến đường: Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Hoàng Sa, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp… và các tuyến đường ngang, dọc trên địa bàn khác.

DIFF 2024 là thời điểm cao điểm về mua sắm, đặc biệt là sử dụng các dịch vụ về ăn uống, vui chơi, giải trí…của người dân và du khách (Ảnh Đ.Minh)
DIFF 2024 là thời điểm của người dân và du khách tăng cao mua sắm, đặc biệt là sử dụng các dịch vụ về ăn uống, vui chơi, giải trí… (Ảnh Đ.Minh)

Đồng thời, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng còn thiết lập “Đường dây nóng” từ cấp lãnh đạo Cục đến các Đội QLTT để tiếp nhận các thông tin phản ánh, tố cáo từ các tổ chức, công dân, du khách đối với các trường hợp vi phạm. Cụ thể, “Đường dây nóng” gồm có các số điện thoại: 02363.624.190 - 0829.00.17.99 (Văn phòng Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng).

Theo ông Phạm Văn Bình, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Cồn, bên cạnh việc chuẩn bị hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân và du khách mua sắm trong dịp DIFF 2024, công tác bảo đảm văn minh thương mại, giá cả cũng được ban quản lý triển khai đến các tiểu thương, hộ kinh doanh.

Ngoài ra, Ban Quản lý chợ Cồn cũng yêu cầu các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Dịp này, đơn vị phát động chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm tại chợ trong thời gian từ ngày 7 - 30/6.

Thống kê trung bình mỗi ngày, chợ Cồn có khoảng 3.500 - 4.000 lượt khách ghé đến tham quan, mua sắm, đa phần là du khách nội địa.

Đọc thêm

Giải mã bối cảnh thương mại điện tử ở Trung Quốc và Nhật Bản Thị trường - Tài chính

Giải mã bối cảnh thương mại điện tử ở Trung Quốc và Nhật Bản

TTTĐ - Sự phát triển của thương mại điện tử trên toàn cầu đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), nhận ra cơ hội tiếp cận những khách hàng ở cách xa hàng nghìn dặm.
Quảng Nam: Giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay vốn Kinh tế

Quảng Nam: Giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay vốn

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Quảng Nam đã giải ngân hơn 1.566 tỷ đồng nguồn vốn tín dụng chính sách cho 31.113 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn.
Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh Thị trường - Tài chính

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh

TTTĐ - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu ra tại cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), sáng 15/7.
Standard Chartered đồng thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 175 triệu USD cho Techcom Securities Thị trường - Tài chính

Standard Chartered đồng thu xếp khoản vay hợp vốn trị giá 175 triệu USD cho Techcom Securities

TTTĐ - Ngân hàng Standard Chartered, tập đoàn quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, hợp tác với một nhóm định chế tài chính đã đồng thu xếp thành công khoản vay hợp vốn trị giá lên tới 175 triệu USD (hơn 4.450 tỷ đồng) cho Công ty Cổ phần Chứng khoán kỹ thương (Techcom Securities - TCBS).
"Chiến dịch 2345" với những con số biết nói MultiMedia

"Chiến dịch 2345" với những con số biết nói

TTTĐ - "Chiến dịch 2345" là cụm từ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng sử dụng để nhấn mạnh về đợt cao điểm triển khai thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của NHNN.
TP Hồ Chí Minh kiên quyết không để giá cả tăng theo lương Thị trường - Tài chính

TP Hồ Chí Minh kiên quyết không để giá cả tăng theo lương

TTTĐ - Nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nhảy múa”, tăng theo tiền lương, đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh sẽ triển khai bình ổn thị trường, xử lý các trường hợp tăng giá sai quy định.
Khánh Hòa: GRGP 6 tháng đầu năm đứng thứ 2 cả nước Kinh tế

Khánh Hòa: GRGP 6 tháng đầu năm đứng thứ 2 cả nước

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế tỉnh Khánh Hòa duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm trước, GRDP tăng 12,73% đứng thứ 2 cả nước và xếp thứ nhất khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.
Hải Dương: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp Thị trường - Tài chính

Hải Dương: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

TTTĐ - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, đến ngày 30/6 toàn tỉnh giải ngân vốn đầu tư công 1.087 tỷ đồng (đạt 13% tổng kế hoạch vốn), bằng 17,2% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn mức giải ngân trung bình của cả nước.
Kinh tế Quảng Nam khởi sắc, chấm dứt tăng trưởng âm Thị trường - Tài chính

Kinh tế Quảng Nam khởi sắc, chấm dứt tăng trưởng âm

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2024, kinh tế Quảng Nam tạm thời chấm dứt đà tăng trưởng âm trong quý I, đạt mức tăng trưởng dương ở quý II; góp phần làm bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2024 khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm 2023.
Home Credit tung gói vay tiền mặt “lãi suất nhẹ” - hỗ trợ khách hàng, thúc đẩy kinh tế Thị trường - Tài chính

Home Credit tung gói vay tiền mặt “lãi suất nhẹ” - hỗ trợ khách hàng, thúc đẩy kinh tế

TTTĐ - Nhằm tri ân khách hàng, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất, Home Credit Việt Nam triển khai ưu đãi vay tiền mặt "lãi suất nhẹ", dự kiến hỗ trợ hơn 30.000 khách hàng mỗi tháng.
Xem thêm