Tag
Lễ hội Vinh danh làng nghề Phú Xuyên lần thứ IV

"Đất trăm nghề" cùng Thủ đô tỏa sáng tinh hoa

Du lịch 25/10/2023 16:22
aa
TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức chương trình “Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2023” gắn với Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV từ ngày 26 - 29/10.
Ngắm tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại Sản phẩm OCOP Thủ đô: Tinh hoa làng nghề truyền thống

Ngày hội quảng bá và kết nối

Với lợi thế về vị trí địa lý, đầu mối giao thông kết nối với trung tâm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận, Phú Xuyên là cái nôi của rất nhiều làng nghề nổi tiếng như: Giày da Phú Yên, may mặc Vân Từ, khảm trai Chuyên Mỹ, đồ gỗ Tân Dân, Văn Nhân, cơ kim khí Đại Thắng, sản xuất mây giang đan, cỏ tế Phú Túc, làm tò he ở Thôn Xuân La - xã Phượng Dực, các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm...

Lễ hội Vinh danh Làng nghề
Lễ hội Vinh danh làng nghề Phú Xuyên năm 2019

Phú Xuyên được mệnh danh là “đất trăm nghề” - huyện nghề, với 154/154 làng có nghề, trong đó có 43 làng được thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Việc các sản phẩm làng nghề của huyện Phú Xuyên được đưa đi tiêu thụ trong khắp cả nước và thế giới không chỉ góp phần quảng bá về văn hóa của huyện mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch làng nghề và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển; tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Trong những năm qua, thành phố và huyện luôn quan tâm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiều nhiều giải pháp nhằm quan tâm, hỗ trợ, thúc đẩy các làng nghề trong huyện phát triển.

Lễ hội lần này để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2023.

Với ý nghĩa đó, lễ hội gắn với chương trình tinh hoa làng nghề nhằm tri ân các bậc nhân tiền nhân, các vị tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho Nhân dân; biểu dương, khen thưởng các tổ chức các nhân, nghệ nhân, thợ giỏi trong các làng nghề của huyện; quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Phú Xuyên trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nghề khảm trai Chuyên Mỹ
Nghệ nhân nghề khảm trai Chuyên Mỹ

Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy mạng lưới liên kế hợp tác sản xuất và tiêu dùng bền vững cho các làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm để sử dụng có hiệu quả tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu, giảm thiểu phát sinh chất thải, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; duy trì tính bền vững của hệ sinh thái tại tất cả các khâu trong vòng đời sản phẩm từ khai thác, cung ứng nguyên liệu đến sản xuất chế biến, phân phối, tiêu dùng và thải bỏ sản phẩm; từng bước giúp phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Xuyên một cách bền vững.

Đây cũng là dịp để Phú Xuyên quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan, người tiêu dùng Thủ đô; thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, bảo tồn không gian cộng đồng làng quê, truyền thống văn hóa, du lịch và các sản vật có nguồn gốc thiên nhiên.

Đây còn là cơ hội để chính quyền và Nhân dân huyện Phú Xuyên quảng bá các tiềm năng về nông nghiệp, sản phẩm OCOP, tinh hoa làng nghề, quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người vùng "đất trăm nghề" trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội đến với Nhân dân và du khách.

Phong phú và hấp dẫn

Chương trình Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV, chương trình tinh hoa làng làng nghề sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững thành phố hà nội năm 2023 được tổ chức từ ngày 26 - 29/10 tại Sân vận động trung tâm thị trấn Phú Xuyên, bao gồm các nội dung phong phú và hấp dẫn.

Đó là: Nghi lễ tế tổ nghề của huyện Phú Xuyên; công bố và trao quết định của UBND thành phố về công nhận điểm điểm du lịch làng nghề giầy da xã Phú Yên; hoạt động kết nối hợp tác sản xuất và tiêu dùng bền vững cho các doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên.

Tại đây cũng diễn ra hoạt động giao thương, trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP của huyện Phú Xuyên, các huyện trong thành phố và một số tỉnh thành; khai trương sàn thương mại điện tử huyện Phú Xuyên.

Ban Tổ chức cũng tổ chức trình diễn tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của huyện Phú Xuyên; tổ chức thăm quan du lịch các điểm du lịch và một số làng nghề thống của huyện Phú Xuyên.

Bên cạnh đó, tại sự kiện cũng diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật di sản truyền thống phi vật thể và các trò chơi dân gian; chương trình tổ chức đấu giá sản phẩm tiêu biểu, đặc sắc biểu tượng Khuê Văn Các, chùa Một cột và tủ chè mi ni của các nghệ nhân làng nghề.

Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần thứ IV, chương trình tinh hoa làng làng nghề sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội năm 2023 là nhịp cầu kết nối để huyện Phú Xuyên giới thiệu thành tựu, tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; là điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tham gia giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Làng nghề cơ khí Phú Gia
Làng nghề cơ khí Phú Gia

Đặc biệt, chương trình tinh hoa làng làng nghề sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội năm 2023 còn mở ra cơ hội lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề truyền thống; giúp tăng cường hoạt động liên kết hợp tác, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững gắn với việc bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa thông qua các nghề truyền thống…

Đến lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú xuyên lần thứ IV, chương trình tinh hoa làng làng nghề sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội năm 2023, du khách sẽ được cảm nhận một không gian ấn tượng với các sản phẩm làng nghề nổi tiếng của huyện Phú Xuyên. Ngoài ra, du khách được trực tiếp nhìn và trải nghiệm các sản phẩm độc đáo, xem biểu diễn những chương trình nghệ thuật đặc sắc và văn hoá di sản truyền thống phi vật thể của huyện Phú Xuyên.

Làng nghề tò he Xuân La
Làng nghề tò he Xuân La

Chương trình tinh hoa làng nghề với quy mô 220 gian hàng trưng bày, gần 1.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội và 15 tỉnh, thành trong cả nước.

Trong đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội bố trí 130 gian hàng; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương Hà Nội) bố trí 90 gian hàng.

Toàn bộ không gian tổ chức chương trình được thiết kế đẹp mắt, dàn dựng hoàn toàn trong không gian mở với nhiều mô hình, tiểu cảnh nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu, gắn kết du lịch nông nghiệp, mang đậm dấu ấn địa phương để thu hút khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động.

Đọc thêm

Vì sao Singapore là điểm đến du lịch mùa hè của du khách Việt? Du lịch

Vì sao Singapore là điểm đến du lịch mùa hè của du khách Việt?

TTTĐ - Từ các sự kiện độc quyền, loạt concert của sao quốc tế, đến các trải nghiệm ẩm thực đậm đà bản sắc, Singapore không chỉ là một trung tâm thương mại của khu vực, mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn, mang đến trải nghiệm mới lạ, kết hợp hài hòa giữa tinh thầṇ sáng tạo và di sản truyền thống, qua đó đáp ứng sở thích mọi thành viên trong gia đình.
TP HCM sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện, lễ hội lớn Du lịch

TP HCM sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện, lễ hội lớn

TTTĐ - Đây là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng tại buổi họp báo thông tin về Lễ hội Sông nước TP HCM lần thứ 2, được tổ chức vào chiều ngày 22/5.
Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm Du lịch

Hội An thí điểm mô hình kinh tế đêm

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn giao UBND TP Hội An chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thí điểm đề án mô hình kinh tế đêm tại địa phương.
Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Mở rộng thêm tour du lịch đêm ngoại thành Hà Nội

TTTĐ - Sau khi 16 tour đêm đặc sắc được giới thiệu, ngành Du lịch Thủ đô đang lên phương án mở rộng thêm tour đêm ngoại thành Hà Nội; đề xuất 2 sản phẩm du lịch đêm là mô hình hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, mua sắm, giải trí tại huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Ứng Hoà.
Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng Du lịch

Dàn sao Hàn cực hot chuẩn bị đổ bộ K-Town, fan nức nở đếm ngược chờ ngày đón thần tượng

TTTĐ - Được mệnh danh là các hit-makers với loạt ca khúc làm chao đảo giới trẻ, những gương mặt nghệ sĩ Gen Z đình đám của K-Pop như Highlight, One Million cùng “tam sao V-Pop” Isaac, Min, Trần Ngọc Ánh hứa hẹn mang đến những tiết mục mãn nhãn, bùng nổ sân khấu Korea Travel Festa 2024 vào ngày 25 - 26/5 tại K-Town (Grand World, Ocean City).
Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ Nhịp điệu cuộc sống

Hội An thí điểm mô hình lưu trú cùng cư dân phố cổ

TTTĐ - Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) vừa triển khai thí điểm mô hình "Lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ" nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới.
Công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình Du lịch

Công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và ẩm thực cung đình

TTTĐ - Ban Tổ chức Festival Huế 2024 đã công bố vé chương trình “Dạ yến Hoàng cung” có giá 2 triệu đồng, chương trình “Show Ẩm thực Đêm Hoàng cung” có giá 1,5 triệu đồng/vé/khách.
Sân khấu DIFF 2024 lấy cảm hứng hình ảnh bàn tay Nhịp điệu cuộc sống

Sân khấu DIFF 2024 lấy cảm hứng hình ảnh bàn tay

TTTĐ - Lấy cảm hứng từ hình ảnh “bàn tay” đầy mạnh mẽ và sâu sắc, sân khấu lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 (DIFF), được thiết kế không chỉ là nơi trình diễn nghệ thuật mà còn là biểu tượng sống động cho sự đoàn kết, thống nhất và sáng tạo.
3 tháng thỏa sức thưởng thức đặc sản trái cây Nam Bộ Du lịch

3 tháng thỏa sức thưởng thức đặc sản trái cây Nam Bộ

TTTĐ - Hàng trăm loại trái cây đặc sản Nam Bộ được quy tựu về TP HCM tại Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20, được tổ chức trong 3 tháng, từ ngày 1/6 - 31/8 tại Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên.
Điểm danh những tọa độ du ngoạn và trải nghiệm “cực hot” cho mùa hè tại Quảng Ninh Du lịch

Điểm danh những tọa độ du ngoạn và trải nghiệm “cực hot” cho mùa hè tại Quảng Ninh

TTTĐ - Cùng điểm mặt những trải nghiệm du ngoạn, vui chơi và tận hưởng tại Quảng Ninh khiến các tín đồ du lịch “đã đi là không muốn về”.
Xem thêm