Tag

Ngắm tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh

Người Hà Nội 10/10/2023 14:06
aa
TTTĐ - 16 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc được trưng bày tại Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53 năm 2023 đã phản ánh đa dạng về làng nghề, khắc họa, tôn vinh những người lao động cần cù đang không ngừng gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của thành phố.
Bàn giải pháp phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai năm 2022 Sẽ có 5 nhóm ngành tham gia Hội thi sản phẩm làng nghề Hà Nội năm 2023

Những góc nhìn đa dạng, ấn tượng

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hà Nội lần thứ 53 năm 2023 do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội lại tổ chức nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023) đã chính thức khai mạc vào sáng 10/10 tại 45 Tràng Tiền (Hà Nội).

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Ban Tổ chức khai mạc triển lãm

Ông Nguyễn Xuân Chính, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban Giám khảo chia sẻ, sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.712 tác phẩm của 227 tác giả tham dự với 2 chủ đề. Trong đó, có 778 tác phẩm “Làng nghề Hà Nội”; “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc” có 934 tác phẩm.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Nguyễn Xuân Chính (phải)

Ở đề tài “Làng nghề Hà Nội”, 52 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Các tác phẩm đã phản ánh đa dạng về làng nghề, khắc họa, tôn vinh những người lao động cần cù, không ngừng gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của Hà Nội thông qua những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ truyền thống.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Ông Đào Xuân Dũng - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất ở chủ đề "Làng nghề Hà Nội"

Trong số đó, đáng chú ý, tác phẩm “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống” (giải Nhất) đã khắc họa khoảnh khắc nghệ nhân Lê Đình Nghiên trong căn nhà nhỏ trên phố Cửa Đông đang vẽ và phục chế tranh dân gian với tư duy hình ảnh rõ rệt, biết vận dụng và xử lý kỹ thuật cơ bản, thậm chí khá nhuần nhuyễn trong lựa chọn góc nhìn và khuôn hình sáng tạo.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Tác phẩm “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống” (giải Nhất)

Bày tỏ cảm xúc về tác phẩm của mình, tác giả Vũ Bảo Ngọc chia sẻ: “Chỉ trong 10 phút, tôi hoàn thành xong tác phẩm này. Đây là một tác phẩm tôi vô cùng tâm đắc vì đã đặt trọn sự chú tâm của mình, để kịp ghi lại khoảnh khắc lao động cần mẫn của người nghệ nhân cuối cùng của dòng tranh Hàng Trống - nghề làm tranh truyền thống của Hà Nội đang được lưu giữ và bảo tồn”.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Tác giả Vũ Bảo Ngọc chia sẻ với phóng viên về tác phẩm “Người lưu giữ hồn tranh dân gian Hàng Trống”

Tác phẩm đoạt giải Nhì có tên “Nghệ nhân kim hoàn phố Hàng Bạc” ghi lại hình ảnh ông Nguyễn Chí Thành sinh sống tại số nhà 83 phố Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một trong những nghệ nhân ít ỏi còn lại duy trì được nghề chạm vàng bạc truyền thống. Góc chụp tinh tế của tác giả đã khiến người xem cảm nhận được tình yêu và niềm đam mê nghề của nghệ nhân.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Tác phẩm đoạt giải Ba

Với bố cục chặt chẽ, màu sắc nhẹ nhàng, tác phẩm “Làng nghề trồng đào Nhật Tân truyền thống” của tác giả Lê Hoàn Diệu lại đem đến cho người xem hình ảnh người Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của hoa đào, trong không gian ngày Tết đặc trưng ở miền Bắc.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Tác phẩm đoạt giải Ba
Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Một tác phẩm đoạt giải Khuyến khích

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Xuân Chính cho hay, các tác phẩm tham dự triển lãm năm nay khá đa dạng, đối tượng tham gia có cả nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư nhưng tựu chung lại đều hướng đến những vẻ đẹp của làng nghề, của những con người đang cần mẫn gìn giữ tinh hoa của vùng đất ngàn năm văn hiến.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Ông Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cùng các đại biểu tham quan triển lãm

“Bữa tiệc” về thị giác đầy màu sắc của mọi miền Tổ quốc

Cũng tại sự kiện này, Ban Tổ chức cũng trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh với đề tài “Vẻ đẹp mọi miền Tổ quốc”. 6/60 tác phẩm đạt giải thưởng đã phản ánh sinh động những nét độc đáo về phong cảnh, phong tục tập quán, sinh hoạt đời thường ở mọi vùng miền đất nước.

Với chủ đề này, tác phẩm “Hoàn thành công tác lồng Rotor vào Stator trong nhà máy thủy điện” đã đoạt giải Nhất. Tác giả chụp dưới lòng đất về hình ảnh các kỹ sư đang hoàn thiện công đoạn cuối để đưa tổ máy vào hoạt động. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đây cũng là tác phẩm có kỹ thuật hậu kỳ chỉn chu, sắc xảo, thể hiện tốt ý tưởng của tác giả.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Tác phẩm đoạt giải Nhất với chủ đề "Vẻ đẹp mọi miền đất nước"

Cũng theo Ban Tổ chức, các tác phẩm khác trong bộ giải đã truyền tải được giá trị về nội dung cũng như hình thức thể hiện bảo đảm tính thẩm mỹ, có sự đầu tư đáng kể trong sáng tác và xử lý hình ảnh.

Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Ngắm nhìn tinh hoa làng nghề Hà Nội qua các tác phẩm nhiếp ảnh
Tác phẩm "Đường hạnh phúc - Mã Pì Lèng" của tác giả Trần Thái Sơn đoạt giải Nhì

Đọc thêm

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm