Tag

Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại

Muôn mặt cuộc sống 21/10/2023 20:30
aa
TTTĐ - Sáng 21/10, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Tinh hoa làng nghề truyền thống qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại. Sự kiện nằm trong Festival Sinh viên Nội thất lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tôn vinh tinh hoa làng nghề truyền thống qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại”.
Nội thất và trang trí nhà cửa tiếp tục cho thấy tiềm năng ngành hàng trên thị trường quốc tế Biệt thự phố Regal Legend hoàn thiện nội thất 5 sao quốc tế: Dấu ấn kiến trúc và nghệ thuật Khai trương cửa hàng nội thất Come Home tại Hà Nội

Festival Sinh viên Nội thất Việt Nam là sân chơi khuyến khích các nhà thiết kế nội thất trẻ khai phá và thể hiện những ý tưởng mới, giao lưu, tìm tòi về những vật liệu truyền thống từ các làng nghề Việt, để từ đó mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng về những giá trị cốt lõi, kết tinh những tinh hoa trong các nghệ thuật chế tác các vật liệu ấy của người Việt xưa và nay.

Không gian trưng bày của triển lãm
Không gian trưng bày của triển lãm

Đây là liên hoan sinh viên nội thất lớn nhất từ trước tới nay do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức phối hợp thực hiện nằm trong khuôn khổ chương trình Hà Nội sáng tạo.

Chuỗi sự kiện Liên hoan Sinh viên Nội thất 2023 có sự tham gia của 10 trường đại học trong và ngoài nước, hơn 100 sinh viên xuất sắc đại diện chuyên ngành và đội ngũ 20 giảng viên. Đây cũng là cộng đồng thuộc mạng lưới của Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam - cộng đồng lớn nhất hiện nay của các nhà thiết kế trẻ toàn quốc.

Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại

Bên cạnh đó, với sự phối hợp của Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, Festival sinh viên nội thất kết nối 10 làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống: Làng nghề gốm Bát Tràng, Làng nghề sừng Thuỵ Ứng, Làng nghề bạc Định Công, Làng nghề thêu Thường Tín, Làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Làng nghề gỗ mỹ nghệ Thiết Úng, Làng nghề tranh Hàng Trống, Làng nghề lụa Vạn Phúc, Làng nghề điêu khắc Nhân Hiền và Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ. Điều này mang đến cho chương trình kho tàng tư liệu khổng lồ về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm bản sắc của người Hà Nội.

Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại
Thiết kế tham dự triển lãm

Mỗi làng nghề, mỗi sản phẩm là một câu chuyện về “bí quyết làm nghề” rất riêng, mang đậm dấu ấn của người Tổ nghề hay mô phỏng tập tục của người dân làng nghề ấy. Qua góc nhìn và sự sáng tạo của các nhà thiết kế trẻ với những cách tiếp cận hoàn toàn mới, như thổi một làn gió đầy đương đại vào từng thớ lụa, từng món trang sức trạm trổ, từng bức tượng điêu khắc…

Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại

10 tác phẩm trong triển lãm được trưng bày là 10 sáng kiến khác nhau, là tâm huyết và sự đam mê của nhiều nhà thiết kế trẻ khác nhau. Sợi dây kết nối giữa họ là tinh thần của Festival sinh viên nội thất Việt Nam, là sự quyết tâm bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, là sự trân trọng được hiện thực hóa bằng sức sáng tạo không giới hạn.

Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại

Bên cạnh hoạt động cốt lõi là Triển lãm Tinh hoa làng nghề Việt qua góc nhìn Thiết kế Nội thất đương đại, Festival Sinh viên Nội thất Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động: ID.tour - Tham quan, trải nghiệm không gian nội thất Nhà Hát Lớn Hà Nội, trải nghiệm không gian thủ công mỹ nghệ truyền thống tại làng nghề sơn mài Hạ Thái và làng gốm Bát Tràng; Tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Hoạt động tham quan trải nghiệm tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Hoạt động tham quan trải nghiệm tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Bên cạnh đó là các chương trình hội thảo, tọa đàm kết nối về giáo dục giữa các trường đại học: ID.Talk: Tọa đàm Con đường Sự nghiệp, ID.edulink - Kết nối đội ngũ giảng viên và Hội nội thất qua tọa đàm về Đào tạo ngành nội thất tại Việt Nam.

Hội đồng BGK của Festival
Hội đồng BGK của Festival

Ông Lưu Việt Thắng - Sáng lập Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam chia sẻ: “Sứ mệnh của Diễn đàn là mang đến sợi dây để kết nối các đơn vị, tổ chức và các cá nhân cùng hướng đến mục tiêu phát triển chung. Vì vậy Festival Sinh viên nội thất Việt Nam lần đầu tiên này sẽ mở màn cho các chuỗi Festival tiếp theo, kết nối ngày càng nhiều các nhà thiết kế trẻ và khuyến khích mọi người cùng đóng góp, cống hiến những sáng kiến vì một nền Nội thất Việt đa dạng và có tính bản sắc rõ nét”.

Gala của Festival sinh viên nội thất Việt Nam sẽ được tổ chức vào 23/10 tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt Nam (Bát Tràng) để trao các giải thưởng xuất sắc cho các Trường tham gia dự thi cuộc thi “Thiết kế tinh hoa làng nghề truyền thống Hà Nội”.

Đọc thêm

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính Xã hội

Đà Nẵng: Nhiều đơn vị chậm trong giải quyết thủ tục hành chính

TTTĐ - UBND thành phố Đà Nẵng vừa công bố, có 16 đơn vị chậm giải quyết thủ tục hành chính trong tháng 4 có tên của cả 7 quận/huyện, trừ UBND huyện Hoàng Sa.
Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Muôn mặt cuộc sống

Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định số 33/2024/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng Muôn mặt cuộc sống

Lối sống thực dụng, cực đoan có nguy cơ lan rộng

TTTĐ - Trong khi đạt nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đời sống vượt trội so với trước đây thì ở một số nơi, trong một số trường hợp, đạo đức, văn hóa xã hội lại có biểu hiện xuống cấp, chủ nghĩa cá nhân có cơ hội phát triển. Lối sống thực dụng cực đoan như một thứ dịch bệnh có nguy cơ lan rộng trong xã hội, nhất là lớp trẻ.
Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập Muôn mặt cuộc sống

Nâng cao chất lượng cải cách hành chính đơn vị sự nghiệp công lập

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xây dựng Bộ Chỉ số Cải cách hành chính áp dụng đối với các tổ chức thuộc cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thành phố.
Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử Muôn mặt cuộc sống

Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát động, tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”.
Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Muôn mặt cuộc sống

Trình Chủ tịch nước tặng quà người có công dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

TTTĐ - Tại văn bản số 3625/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội Muôn mặt cuộc sống

Đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tạo “bệ phóng” cho Hà Nội

TTTĐ - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với các quy định đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, nếu được thông qua sẽ tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - văn minh - hiện đại", phù hợp với tầm nhìn chiến lược được nêu trong Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật Muôn mặt cuộc sống

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành 4 Luật

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật các tổ chức tín dụng.
Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà Muôn mặt cuộc sống

Tiếp nhận ủng hộ nạn nhân vụ cháy qua MTTQ phường Trung Hoà

TTTĐ - Các tổ chức, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính sẽ được tiếp nhận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Hòa.
Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững Muôn mặt cuộc sống

Sửa đổi Luật Thủ đô để Hà Nội bứt phá, phát triển bền vững

TTTĐ - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Tâm, việc sửa đổi Luật Thủ đô là vấn đề cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đây cũng là cơ hội để Thủ đô Hà Nội bứt phá, phát triển.
Xem thêm