Tag
Cà Mau

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật

Camera 360 trẻ 29/10/2023 18:00
aa
TTTĐ - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều Hội thi "Tuổi trẻ với pháp luật", Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”...
Đà Nẵng: Mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên phòng, chống ma túy Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tham gia cuộc thi phòng chống tác hại thuốc lá Đà Nẵng: Hơn 104 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia tình nguyện hè 2023 Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên

Phong phú các hình thức tuyên truyền pháp luật

Ngày 29/10, Tỉnh đoàn phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động Diễn đàn “An toàn giao thông - Hành động của thanh niên”; Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” và tập huấn kiến thức pháp luật về An toàn giao thông tại Nhà thiếu nhi tỉnh.

Tại chương trình, hơn 300 em đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố được bồi dưỡng, trang bị những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như: Luật giao thông đường bộ, đường thủy; Kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông; hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” và tập huấn kiến thức pháp luật về An toàn giao thông tại Nhà thiếu nhi tỉnh.
Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” và tập huấn kiến thức pháp luật về An toàn giao thông cho đoàn viên thanh thiếu niên Cà Mau

Diễn đàn “An toàn giao thông - Hành động của thanh niên” được tổ chức với hình thức giao lưu, gặp gỡ nạn nhân bị tai nạn giao thông, các câu chuyện và trải nghiệm của nạn nhân được chia sẻ, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh rút ra bài học cho bản thân, nâng cao nhận thức và thay đổi suy nghĩ, hành vi khi tham gia giao thông.

Đây là một trong những hoạt động của Tuổi trẻ và Đoàn bộ tỉnh Cà Mau hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11). Qua đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh tại địa phương, đơn vị.

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức vào ngày 9/11 hàng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, đồng thời tăng cường nhận thức của mọi người dân về vai trò của pháp luật trong đời sống.

Tỉnh đoàn Cà Mau đã tổ chức các hội thi với nhiều hình thức mới từ thi trực tiếp đến hình thức phát trực tuyến trên trang Tuổi trẻ Cà Mau để đông đảo đoàn viên thanh niên được tiếp cận.

Từ đó, tạo điều kiện để đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đoàn viên các cấp được học tập, nghiên cứu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; Góp phần đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật tại các địa phương, đơn vị.

Nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền

Ngoài các hội thi về pháp luật, tháng 9/2017, Tỉnh Đoàn Cà Mau thành lập CLB "Tuổi trẻ với pháp luật" để được phổ biến và trang bị những kiến thức pháp luật cần thiết như: Phòng chống tai nạn giao thông, hôn nhân gia đình, tội phạm ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS... cho đoàn viên thanh niên.

CLB cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương.

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật
Tập huấn kiến thức pháp luật cho thành viên Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” tại Thị Trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau

Đồng thời, CLB cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, nhằm tuyên truyền nâng cao hiểu biết về pháp luật cho đoàn viên thanh niên cũng như người dân nơi cư trú. Các hoạt động tuyên truyền phong phú các hình thức đã giúp các đoàn viên thanh niên và người dân mọi lứa tuổi nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hiểu biết nhiều hơn về các văn bản pháp luật.

CLB đã tổ chức nhiều đợt cao điểm ra quân tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên và người dân về các chính sách mới được ban hành, cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật hoặc thông qua các hình thức như: Tổ chức sinh hoạt, hội thi, trao đổi các chuyên đề về pháp luật.

Có thể nói, nhờ sự đổi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý của các cấp Hội thời gian qua nên đã có những tác dụng tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về pháp luật.

Thông qua các hội thi, toạ đàm, hình thức sân khấu hóa, các đội sôi nổi tranh tài ở nhiều phần thi như: Chào hỏi; tìm hiểu kiến thức và xử trí tình huống pháp luật; tuyên truyền pháp luật. Nội dung thi tập trung tìm hiểu và tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ Quân sự; Luật Quốc phòng; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Trẻ em; Luật Phòng, chống ma túy; Luật An ninh mạng; Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật khác.

Những hội thi, toạ đàm có ý nghĩa quan trọng đối với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, góp phần đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả các biểu hiện sai trái, tiêu cực, lạc hậu.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn góp phần trực tiếp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phương pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đồng thời là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Các hội thi là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) và còn là dịp để đoàn viên, thanh niên có cơ hội tìm hiểu, trang bị thêm những kiến thức về pháp luật, trở thành tuyên truyền viên tích cực trong việc phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ở địa phương, đơn vị.

Đọc thêm

Những "Đại sứ Việt Nhật" Camera 360 trẻ

Những "Đại sứ Việt Nhật"

TTTĐ - Đó là những sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Việt Nhật (VJU) – Đại học Quốc gia Hà Nội, với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. Năng động, thông minh, sáng tạo, cộng với tình yêu dành cho mái trường, các bạn đã góp phần lan toả hình ảnh của VJU cũng như thế hệ sinh viên thời đại mới.
Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ Camera 360 trẻ

Quán quân “Lớp tôi là số 1” gọi tên trường Đại học Ngoại ngữ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi “Lớp tôi là số 1” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức tối 16/5 có sự tham gia của 7 đội thi. Các đội đã mang đến những màn trình diễn sôi động, hấp dẫn, kết quả đội 21E10- khoa Sư phạm tiếng Anh (trường Đại học Ngoại ngữ) đã xuất sắc giành vị trí Quán quân.
Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn Camera 360 trẻ

Trang bị kiến thức phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn

TTTĐ - Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành về phát triển kinh tế nông thôn, đoàn viên, thanh niên đã có thêm kiến thức về mô hình hợp tác xã, kỹ năng bán hàng trên nền tảng số, chuyển đổi số trong hợp tác xã nông nghiệp...
Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá” Camera 360 trẻ

Phát triển khoa học, công nghệ để “tăng tốc, bứt phá”

TTTĐ - Ngày 15/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học, công nghệ năm học 2023 - 2024 và lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc Camera 360 trẻ

Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

TTTĐ - Hiện nay, mô hình gia đình có nhiều thay đổi, kể cả trong cách nhìn nhận, quan điểm của từng cá nhân. Những điều đó đặt ra vấn đề và thách thức cho thế hệ trẻ trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại mới.
Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai Camera 360 trẻ

Truyền tải thông điệp tự tin, bản lĩnh, thắp lên hy vọng về tương lai

TTTĐ - Sự kiện chính “Tựa gió hoạ mây” của dự án giáo dục Libreria Project vừa được tổ chức thành công tại điểm trường THCS Khánh Thượng (Thôn Khánh Chúc Đồi, xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).
Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân Camera 360 trẻ

Đà Nẵng: Lan tỏa năng lượng tích cực trong thanh niên công nhân

TTTĐ - Với chủ đề “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TP Đà Nẵng vừa tổ chức ngày hội Thanh niên công nhân năm 2024.
Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên Camera 360 trẻ

Nâng cao năng lực phát triển kinh tế tập thể cho thanh niên

TTTĐ - Ngày 13/5, Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, người lao động của tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu Camera 360 trẻ

Hỗ trợ startup trong định danh và xây dựng thương hiệu

TTTĐ - Vừa qua, với mong muốn tạo sân chơi kết nối, hỗ trợ các nhà sáng lập có góc nhìn đa chiều hơn về việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, Founder’s Friday phối hợp cùng HUB Network tổ chức talkshow “Brand Launch: Crafting Startup Identities - Ra mắt thương hiệu: Tạo dựng định danh cho Startup”.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
Xem thêm