Tag

Đề nghị khởi kiện 230 DN nợ Bảo hiểm xã hội

BHXH & Đời sống 08/07/2017 17:42
aa
TTTĐ.VN - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã chuyển 230 hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khởi kiện với số tiền nợ là 248,005 tỷ đồng.

Đề nghị khởi kiện 230 DN nợ Bảo hiểm xã hội


Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị giao ban công tác tháng 7/2017 của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội. Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 6/2017, số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc trên toàn thành phố là 1.431.495 người, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 23.571 người và tham gia bảo hiểm y tế là 4.324.382 người, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 82,4% dân số. Số thu trên toàn thành phố là 15.699,2 tỷ đồng, đạt 47,2% kế hoạch.

Trong tháng 6/2017, Bảo hiểm xã hội thành phố giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho 1.573 đối tượng hưởng hằng tháng; 2.683 lượt người hưởng một lần; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho 676.779 lượt người, với tổng số chi phí khoảng 1.093,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BHXH Thành phố không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn với 164.790 lượt giao dịch hồ sơ điện tử và 18.742 lượt giao dịch hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.


Đề nghị khởi kiện 230 DN nợ Bảo hiểm xã hội

Toàn cảnh hội nghị giao ban công tác tháng 7/2017 của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội


Tuy nhiên, tổng số nợ bảo hiểm xã hội vẫn không có chiều hướng giảm, tính đến ngày 30/6, tổng số nợ bảo hiểm xã hội của Hà Nội là 3.811,02 tỷ đồng, chiếm 11,3% so với số phải thu. Trước tình trạng trên, Bảo hiểm xã hội thành phố đã chuyển 230 hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khởi kiện với số tiền nợ là 248,005 tỷ đồng. Trong tháng 6/2017, Bảo hiểm xã hội thành phố đã thu hồi được 13,8 tỷ đồng sau khi thực hiện thanh tra 17 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ trước khi thanh, kiểm tra là 52,1 tỷ đồng; đồng thời, phối hợp với BHXH các quận, huyện kiểm tra 91 đơn vị sử dụng lao động, thu hồi được 6,8/32,2 tỷ đồng.

Báo cáo cũng chỉ rõ, tình trạnh lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đang ngày càng tinh vi, phức tạp; công cụ để phòng và chống lạm dụng quỹ còn hạn chế nên khó kiểm soát và đấu tranh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Giám đốc Phụ trách Nguyễn Đức Hòa chỉ đạo một số nội dung sau: Một là, phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy thực hiện Kế hoạch số 46-KH/TU ngày 25/5/2017 của Thường trực Thành ủy về tổ chức chức Sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 19-CT/TU ngày 17/4/2013 của Thành ủy thực hiện Nghị Quyết 21 của Bộ Chính trị;

Hai là, nghiêm túc thực hiện các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người lao động; Ba là, tăng cường kiểm soát, quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thẩm định vượt trần, vượt quỹ; kiểm tra các bệnh viện đúng người, đúng thẻ;

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa toàn diện trong việc thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ; giao dịch hồ sơ điện tử nhằm giảm tỷ lệ hồ sơ chậm muộn; Năm là, đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh công tuyên truyền sâu rộng dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú về lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên theo năm học; tập trung tọa đàm, đối thoại với các doanh nghiệp đang nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Bảy là, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân.a

Tin liên quan

Đọc thêm

Không để phát sinh nợ đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH & Đời sống

Không để phát sinh nợ đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia

TTTĐ - Tính đến hết tháng 4/2024, toàn thành phố Hà Nội có 93.539 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia, cũng trong tháng 4/2024, BHXH TP Hà Nội đã tổ chức 190 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái BHXH & Đời sống

Nhận lương hưu qua tài khoản của con cái

TTTĐ - Đăng ký nhận lương hưu qua thẻ ATM là giải pháp tối ưu, tiện lợi đối với nhiều người lao động về hưu không cần phải đi lại tận nơi để nhận tiền mặt.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM BHXH & Đời sống

Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM

TTTĐ - Từ ngày 1/7 tới đây, Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cho các đối tượng thụ hưởng. Thực tế, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao số lượng người nhận lương hưu qua thẻ ATM.
Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm BHXH & Đời sống

Người lao động được giải đáp chính sách tiền lương, bảo hiểm

TTTĐ - Chiều ngày 7/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”.
Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác BHXH & Đời sống

Quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chặt chẽ, chính xác

TTTĐ - 4 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng cho 593.522 người, với số tiền 14.152 tỷ đồng. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, BHXH TP Hà Nội vẫn đảm bảo công tác chi trả lương hưu tháng 5/2024 đúng hạn cho người dân.
Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu BHXH & Đời sống

Khám bảo hiểm y tế khác cơ sở y tế đăng ký ban đầu

TTTĐ - Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được hưởng bảo hiểm chi trả không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi thực tế, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện thăm khám đúng với nơi đăng ký ban đầu.
Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông BHXH & Đời sống

Bốn tháng đầu năm, cả nước xảy ra 8.548 vụ tai nạn giao thông

TTTĐ - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân 1 ngày trong bốn tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 70 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người chết, 32 người bị thương và 24 người bị thương nhẹ.
“Điểm tựa” của người lao động BHXH & Đời sống

“Điểm tựa” của người lao động

TTTĐ - Các chế độ lương hưu hàng tháng và chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động về hưu cho đến chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp đã chia sẻ gánh nặng cho công nhân lao động khi ốm đau, tai nạn, mất việc hoặc gặp các rủi ro khác... Với ý nghĩa thiết thực đó, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tạo “điểm tựa” vững chắc, giúp rất nhiều người lao động vượt qua khó khăn, hỗ trợ khi họ về hưu.
Cách cập nhật số CCCD gắn với bảo hiểm xã hội BHXH & Đời sống

Cách cập nhật số CCCD gắn với bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Hiện tại, người dân có thể làm thủ tục cập nhật số Căn cước công dân (CCCD) mới cho hồ sơ sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) một cách nhanh chóng và đơn giản.
Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên BHXH & Đời sống

Phương án gia hạn thẻ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

TTTĐ - Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng.
Xem thêm