Tag

Đồng Tháp: Nhiều công trình xây dựng không phép giữa trung tâm

Đường dây nóng 01/04/2024 14:23
aa
TTTĐ - Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, giữa thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, mấy năm nay mọc lên nhiều công trình kinh doanh với diện tích lớn nhưng không có giấy phép xây dựng, gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Đồng Tháp: Thành lập tổ thanh tra đặc biệt kiểm tra vụ 4 biển số "siêu khủng" Đồng Tháp: Xử phạt một đại lý bán phân bón do Công ty Hoàng Dũng phân phối Đồng Tháp: Bất thường tại các gói thầu xây dựng có Công ty Vạn Thành tham dự Đồng Nai: Một xã để xảy ra hàng trăm công trình vi phạm

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô theo chân bạn đọc trong một buổi đã đếm được gần chục công trình, chủ yếu là nhà hàng ăn uống, quán cà phê, quán karaoke nhộn nhịp khách vào ra nghi vấn xây dựng không phép.

Tiếp xúc chủ một số công trình, họ thừa nhận đã xây dựng không phép trên đất lúa, đất trồng cây lâu năm và bị phạt vi phạm hành chính nhưng đang xin tồn tại để khắc phục. Có công trình xây dựng đưa vào hoạt động đã 2 năm nay nhưng tình trạng vi phạm vẫn chưa khắc phục được.

Đồng Tháp: Nhiều công trình xây dựng không phép giữa trung tâm
Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê có các công trình kiên cố như sân bê tông đậu xe, khu bếp, hệ thống phụ trợ phục vụ khách

Liên hệ tới UBND thành phố Cao Lãnh, phóng viên được cung cấp báo cáo do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Trạng ký ngày 1/2/2024 gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, kèm câu trả lời “trong này đã có tương đối đủ”.

Đây là báo cáo kết quả xử lý đối với các công trình xây dựng theo phản ánh của dư luận, có phần “rà soát trách nhiệm trong phân cấp quản lý đối với các công trình, dự án xây dựng, quản lý không đúng quy định”.

Báo cáo nêu 6 công trình, đơn cử 2 công trình như sau: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê tại đường Trần Thị Nhượng, Phường 4, thành phố Cao Lãnh. Chủ đầu tư công trình và chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Văn Cảnh. Trên diện tích rộng 6.037,4m2 thuộc đất trồng cây lâu năm, chủ đầu tư đã xây dựng nhà cửa rộng 997,75m2 từ ngày 25/8/2022. Công trình không có phép xây dựng.

Theo quy hoạch của UBND tỉnh, khu vực đô thị phường 4 là đất giao thông và đất ở. Trong khi đó, đất của ông Cảnh thuộc loại đất trồng cây lâu năm. Khi mới xây dựng, ông Cảnh đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngày 16/9/2022, UBND Phường 4 lập biên bản yêu cầu ông Cảnh thi hành. Ông Cảnh đã nộp phạt nhưng chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Báo cáo của UBND thành phố Cao Lãnh nhận xét: “Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị của ông Nguyễn Văn Cảnh đã được phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ông Nguyễn Văn Cảnh có đơn xin chậm tháo dỡ. Mặt khác, việc xây dựng nhà hàng ẩm thực Nét Quê của ông Nguyễn Văn Cảnh trên nền tảng sửa chữa và mở rộng quán Đại Nam trước đây”.

Điều đó cho thấy, trên khu đất trồng cây lâu năm, việc xây dựng quán Nét Quê không phép hoạt động rầm rộ gần 2 năm nay nhưng nhiều năm trước nữa cũng đã mọc lên hàng quán kinh doanh không phép.

Đồng Tháp: Nhiều công trình xây dựng không phép giữa trung tâm

Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ chỉ cách trụ sở UBND Phường 3 hơn 200 mét

Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ có địa chỉ tại cuối đường Ngô Thì Nhậm, Phường 3, thành phố Cao Lãnh. Chủ đầu tư công trình và chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Công Định. Trên diện tích 7.811,3m2 đất chuyên trồng lúa nước, chủ đầu tư xây dựng công trình nhà cửa rộng 802,12m2 từ ngày 24/3/2023 đến 11/4/2023. Công trình không có giấy phép xây dựng.

Theo đồ án quy hoạch của UBND thành phố Cao Lãnh, đất của ông Định nằm trong phân khu số 18 với một phần đất ở mới, một phần đất giao thông và một phần thuộc mặt nước cảnh quan. Hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp của ông Định đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đồng Tháp: Nhiều công trình xây dựng không phép giữa trung tâm
Báo cáo của UBND thành phố Cao Lãnh

Việc xây dựng công trình vi phạm của ông Định được cơ quan chức năng xử lý kéo dài. Nguyên văn trong báo cáo: “Ngày 24/3/2023, UBND Phường 3 làm việc đối với chủ sử dụng đất về xây dựng công trình không đúng mục đích.

Ngày 10/4/2023, UBND Phường 3 lập biên bản kiểm tra công trình xây dựng không có giấy phép, đề nghị ngưng thi công.

Ngày 11/4/2023, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai, sử dụng đất sai mục đích và báo cáo UBND thành phố.

Ngày 19/4/2023, Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Ngày 09/5/2023, chủ sử dụng đất đã thực hiện nộp phạt hành chính”.

Sau đó, ông Định có đơn xin chậm tháo dỡ nhưng thực tế không tháo dỡ mà vẫn hoạt động kinh doanh náo nhiệt kéo dài. Điều đặc biệt, nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ chỉ cách trụ sở UBND Phường 3 hơn 200 mét.

Theo báo cáo của UBND thành phố Cao Lãnh, nguyên nhân dẫn đến các trường hợp vi phạm như sau: “Mặt dù các địa phương đã kịp thời kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đất, chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm trong quá trình xây dựng”.

UBND thành phố Cao Lãnh kiến nghị, xử lý trách nhiệm: “Yêu cầu tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quá trình quản lý trật tự xây dựng và phân cấp quản lý trật tự xây dựng; đồng thời, chỉ đạo UBND xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý không để trưởng hợp tương tự xảy ra”. Trong khi đó, theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ thì: “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”.

Đọc thêm

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City Đường dây nóng

Cưỡng chế thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Eco Pearl City.
Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh Đường dây nóng

Nợ thuế, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo gửi tới Cục quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện pháp luật của các công ty đang nợ thuế.
Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ” Đường dây nóng

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ, hợp thức “bìa đỏ”

TTTĐ - Theo đơn tố cáo, để hợp thức làm 3 “bìa đỏ”, một số cán bộ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, có dấu hiệu làm giả “Biên bản họp gia đình”; làm giả, khống chữ ký của cụ Côi và 6 con gái của cụ.
Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong Đường dây nóng

Một người dân đi làm thủ tục đất đai hơn 10 năm chưa xong

TTTĐ - Một người dân tại phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nhưng khi làm thủ tục sang tên lại bị kéo dài từ năm 2012 đến tận nay vẫn chưa xong.
Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi Đường dây nóng

Khởi tố 5 đối tượng vụ phá rừng tự nhiên tại Đăk Pxi

TTTĐ - Cơ quan CSĐT, Công an huyện Đăk Hà đã khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng trong vụ phá rừng tự nhiên tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang Đường dây nóng

Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi đất hộ bà Phạm Thị Thu Trang

TTTĐ - UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vừa thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng Nước – Quốc lộ 5, xã An Đồng, huyện An Dương.
Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Đường dây nóng

Gia đình liệt sĩ có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

TTTĐ - Tin tưởng “cò làm bìa đỏ”, gia đình ông Nguyễn Văn Phụng (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Vượng) ở Kiền Bái, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, đã bị Hoàng Anh Đức và một số đối tượng lừa bán thửa đất 104m2 trị giá 1,5 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền vay tín chấp.
Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ Đường dây nóng

Những phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã được làm rõ

TTTĐ - Gần 1 năm ròng rã, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã kiên trì đeo bám, tìm hiểu vụ việc cấp đất trái quy định, trái thẩm quyền. Với sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần cầu thị, đến nay các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã có báo cáo chính thức về hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai xảy ra tại Công ty TNHH MTV 732 (Công ty 732) trong việc cấp đất cho các cá nhân.
Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt Đường dây nóng

Xây dựng sai phép, Công ty San Hô Xanh Côn Đảo bị phạt

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch San Hô Xanh Côn Đảo về hành vi xây dựng sai phép.
Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch Đường dây nóng

Người dân xã Tân Triều hạn chế tắm giặt vì thiếu nước sạch

TTTĐ - Mới vào nắng nóng đầu hè đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trên diện rộng do nguồn nước sông Đà không đủ cung cấp. Tại khu vực Triều Khúc (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nguồn nước đến nhỏ giọt, chỉ có vào buổi sáng khiến người dân lo lắng, nhiều gia đình phải hạn chế tắm giặt để tiết kiệm nước sinh hoạt.
Xem thêm