Tag

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Môi trường 16/05/2024 14:51
aa
TTTĐ - Hội đồng Anh vừa giới thiệu Dự án “Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam. Đây là chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh phối hợp cùng người trẻ để “gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh từ nền kinh tế carbon cao sang nền kinh tế carbon thấp. Chương trình được Hội đồng Anh phối hợp cùng Ngân hàng HSBC thực hiện và Việt Nam là một trong năm quốc gia tham gia vào chương trình bên cạnh Brazil, Mexico, Ấn Độ và Indonesia.

Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số đang đặt ra những nhiệm vụ mới Vinamilk giữ vai trò dẫn dắt công cuộc chuyển đổi xanh Giải quyết dứt điểm các vướng mắc về pháp lý cho chuyển đổi xanh "Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh" - Hướng tới tăng trưởng bền vững
“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Lễ ra mắt Dự án "Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam được tổ chức tại trường Đại học Cần Thơ, thành phố Cần Thơ, một trong những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, xói lở bờ sông và nhiều các nguyên nhân liên quan tới khí hậu khác.

Mặc dù vẫn luôn phải tìm cách để thích nghi và ứng phó với những ảnh hưởng này, đặc biệt là ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu và môi trường, những người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang mong muốn tìm được cách thức phù hợp nhất.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

“Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, tuy nhiên, đòi hỏi có sự hành động từ chính mỗi quốc gia kết hợp cùng các sáng kiến mang tính kết nối toàn cầu. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc cùng các chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực công tác thanh niên và hành động vì khí hậu để hỗ trợ những người trẻ ở Đồng bằng sông Cửu Long phát triển kỹ năng và xây dựng các hoạt động cộng đồng.

Với sự kết hợp này chúng ta sẽ đồng hành cùng giáo dục về khí hậu để những người bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu sẽ không bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn”, bà Isobel Cecil, Giám đốc, Chương trình Kỹ năng về hhí hậu, Hội đồng Anh toàn cầu, chia sẻ.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

“Tôi rất vui được học hỏi từ chính các đối tác của chúng tôi tại Việt Nam và kết nối họ với các đối tác của chúng tôi ở Brazil, Mexico, Ấn Độ, Indonesia và Vương quốc Anh. Đây là một phần quan trọng trong vai trò của Hội đồng Anh trong nỗ lực đóng góp của Vương quốc Anh cho các hợp tác quốc tế nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

"Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" là chương trình hợp tác quốc tế do Vương quốc Anh chủ trì nhằm trang bị cho những người trẻ dễ bị tổn thương những kỹ năng cần thiết để có thể tham gia và trở thành một phần của quá trình chuyển đổi xanh. Chương trình sẽ cung cấp nguồn lực cần thiết, xây dựng hoạt động cộng đồng do người trẻ dẫn dắt và xóa bỏ những rào cản giúp tiếp cận gần hơn với những công việc xanh, trang bị cho thế hệ trẻ kỹ năng và kiến thức để trở thành một phần của nền kinh tế carbon thấp.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Nhiều người trẻ ngày nay mong muốn được làm việc trong các ngành nghề mới nổi như công nghiệp xanh hay kỹ thuật số với mục tiêu trở thành chất xúc tác, đóng góp sức mình cho sự thay đổi bền vững, tuy nhiên vẫn còn một khoảng cách đáng kể trong việc hiểu về cách tiếp cận những cơ hội này. Các cộng đồng dễ bị tổn thương đang bị ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu, trong đó những người trẻ tuổi phải đối mặt với những hạn chế mang tính hệ thống trong việc làm thế nào có thể đóng góp sức mình cũng như có thể tham gia vào một nền kinh tế xanh hơn.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Dự án "Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" sẽ cùng đồng hành với những nguyện vọng và thách thức này, cung cấp các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, tư vấn cùng những kiến thức về khí hậu và những kinh nghiệm về hoạt động cộng đồng, trao quyền cho mỗi cá nhân hướng tới một tương lai thành công.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết: “Tôi rất hào hứng với dự án "Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" tại Việt Nam. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các tác động và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia Vương quốc Anh và Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan. Thông qua dự án, chúng tôi cũng sẽ áp dụng kinh nghiệm của mình trong việc thúc đẩy vai trò của giáo dục trong biến đổi khí hậu, kết nối mọi người với nhau để cùng chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm của mỗi người về biến đổi khí hậu và từ đó học hỏi lẫn nhau”.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Phó Giáo sư Văn Phạm Đăng Trí, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của thế hệ trẻ đối với sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long: “Để đạt được di sản chiến lược này, việc cung cấp dài hạn và toàn diện về năng lực khí hậu là điều không thể thiếu trong đó dự án "Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" đã và đang cho thấy tiềm năng to lớn để đạt được tầm nhìn đó. Tôi đánh giá cao các nhà tài trợ, đối tác và người tham gia dự án cũng như đã kêu gọi hành động từ tất cả các bên liên quan, từ các cơ quan nhà nước, tổ chức học thuật, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư nhân đến từng cá nhân để cùng nhau chung tay giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu”.

“Gieo hạt giống” cho quá trình chuyển đổi xanh

Dự án "Kỹ năng về khí hậu - Hạt giống cho chuyển đổi xanh" được thực hiện đến tháng hai năm 2026. Tại Việt Nam, Hội đồng Anh hợp tác với Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ triển khai chương trình tại TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Kiên Giang. Dự án sẽ cùng làm việc với 2.000 người trẻ dễ bị tổn thương tại ba địa phương triển khai của dự án, cùng 300 nhà giáo dục, tập trung vào vai trò của giáo dục và hệ thống kỹ năng để truyền cảm hứng cho những tương lai xanh.

Đọc thêm

Nhiều khu vực nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt Môi trường

Nhiều khu vực nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Môi trường

Bắc Bộ nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 2 giờ ngày 10/6 đến 2 giờ ngày 11/6, một số tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai Môi trường

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Tỉnh Hà Giang: Chủ động ứng phó với lũ trên sông Gâm Môi trường

Tỉnh Hà Giang: Chủ động ứng phó với lũ trên sông Gâm

TTTĐ - Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 03/CĐ-QG hồi 13 giờ 30 ngày 10/6/2024 về việc chủ động ứng phó với lũ trên sông Gâm tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.
Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh, thành Môi trường

Gần 1.000 CBNV SeABank ra quân làm sạch bờ biển tại 11 tỉnh, thành

TTTĐ - Gần 1.000 cán bộ nhân viên (CBNV) Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) đã cùng chung tay dọn vệ sinh bờ biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường tại 11 tỉnh, thành phố có biển trên toàn quốc.
Nhiều khu vực có mưa rào và dông trong ngày đầu tuần Môi trường

Nhiều khu vực có mưa rào và dông trong ngày đầu tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 10/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.
Hà Nội và khu vực Bắc Bộ vẫn còn mưa to kéo dài đến sáng 10/6 Môi trường

Hà Nội và khu vực Bắc Bộ vẫn còn mưa to kéo dài đến sáng 10/6

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, nên từ đêm 8/6 tới chiều 9/6, Bắc Bộ đã xảy ra mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 150mm.
Hàng loạt sai phạm tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa Môi trường

Hàng loạt sai phạm tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

TTTĐ - Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa đoạn 4, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Vinh thi công có nhiều sai phạm, trong đó có việc thi công chậm tiến độ hơn 2 năm và hiện công trình đã dừng thi công.
Đà Nẵng: Làm sạch thành phố sau đêm khai mạc DIFF 2024 Môi trường

Đà Nẵng: Làm sạch thành phố sau đêm khai mạc DIFF 2024

TTTĐ - Ngay sau đêm khai mạc DIFF 2024, hàng trăm đoàn viên, thanh niên cùng người dân TP Đà Nẵng đã xuống đường, nhặt rác dọc bờ sông Hàn.
Đồng bộ cơ chế, ưu tiên xử lý các vấn đề môi trường Môi trường

Đồng bộ cơ chế, ưu tiên xử lý các vấn đề môi trường

TTTĐ - Một trong 7 vấn đề được Bộ Chính trị đặc biệt lưu ý và yêu cầu triển khai cấp bách trong Kết luận số 80-KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 là tập trung ưu tiên thực hiện vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường sông, hồ, không khí…
Xem thêm