Tag
Quận Tây Hồ (Hà Nội)

Hiệu quả mô hình “30 phút vì dân” ở phường Thụy Khuê

Muôn mặt cuộc sống 25/11/2023 15:07
aa
TTTĐ - Cứ 7h thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có cán bộ công chức làm việc...
Công an phường Thụy Khuê truy tìm, trao trả tài sản thất lạc cho du khách Thái Lan

Để có được kết quả trên, thực hiện kế hoạch về công tác cải cách hành chính năm 2023 của UBND phường Thụy Khuê, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tham mưu lãnh đạo UBND phường ban hành kế hoạch thực hiện mô hình “30 phút vì dân” trong tiếp nhận, giải quyết và hỗ trợ tổ chức, công dân thực hiện thủ tục hành chính năm 2023”.

Ông Lê Văn Thủy, Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, mô hình “30 phút vì dân” nhằm hỗ trợ những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính tại UBND phường nhưng không có điều kiện về thời gian, không thể thực hiện thủ tục trong khung giờ tiếp dân tại bộ phận một cửa theo quy định.

Theo đó, mô hình “30 phút vì dân” năm 2023, được tổ chức thực hiện vào sáng thứ 2 và thứ 6 hàng tuần; UBND phường và Đoàn Thanh niên phường xây dựng lịch, bố trí cán bộ, công chức, đoàn viên trực và làm việc tại bộ phận một cửa.

Thời gian làm việc sớm hơn 30 phút so với thời gian quy định (giờ làm việc bắt đầu từ 7h30 vào ngày thứ 2 và thứ 6).

Hiệu quả mô hình “30 phút vì dân” ở phường Thụy Khuê
Chị Trần Thị Tuyết Phương giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Chị Trần Thị Tuyết Phương - công chức Tư pháp một cửa tiếp nhận và trả kết quả cho công dân, phường Thụy Khuê chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình, mặc dù một tuần có 2 ngày phải đi làm sớm hơn 30 phút so với trước nhờ đó tạo thuận lợi hơn cho nhiều người dân, đơn vị, doanh nghiệp. Điều này vô cùng cần thiết trong quá trình chuyển đổi số vì nền hành chính phục vụ. Tôi nhận thấy, mọi người dân, tổ chức khi đến làm thủ tục vào thứ 2, thứ 6 đều rất phấn khởi”.

Mô hình “30 phút vì dân” bắt đầu thực hiện từ ngày 23/10/2023. Sau gần 1 tháng thực hiện đã được đông đảo các tổ chức, cá nhân ghi nhận, đánh giá cao. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước đã được nâng cao.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, người dân phường Thụy Khuê cho biết: "Thứ 6 vừa qua, tôi đã đến bộ phận một cửa của phường để làm thủ tục hành chính về việc xác nhận nơi cư trú. Ngày hôm đó, bản thân tôi rất nhiều việc nên sốt ruột tôi đã đến sớm hơn. Tôi bất ngờ là 7h đã có cán bộ làm việc để tiếp nhận hồ sơ và chỉ 15 phút sau, tôi đã có kết quả.

Sau đó tôi mới biết, việc đi làm sớm hơn 30 phút là từ mô hình “30 phút vì dân” của phường. Nhờ được giải quyết nhanh chóng mà công việc của tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Tôi cũng về tuyên truyền lại với người thân và hàng xóm về mô hình này để mọi người thuận tiện hơn”.

Được biết, trong 1 tháng triển khai, áp dụng mô hình “30 phút vì dân”, phường Thụy Khuê đã tiếp nhận để giải quyết thủ tục hành chính cho 21 tổ chức, cá nhân vào ngày thứ 2 và thứ 6 sớm hơn thời gian quy định.

Hiệu quả mô hình “30 phút vì dân” ở phường Thụy Khuê
Đoàn Thanh niên phường hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính theo mô hình "30 phút vì dân"

Bên cạnh mô hình “30 phút vì dân”; UBND phường vẫn tiếp tục duy trì mô hình “Thứ 2 - Ngày không giấy hẹn” nhằm góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa. Từ đó, công tác giải quyết hồ sơ hành chính được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân khi đến quan hệ công việc.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, mô hình “30 phút vì dân” trong tiếp nhận, giải quyết và hỗ trợ tổ chức, công dân thực hiện thủ tục hành chính tại phường Thụy Khuê là một trong 6 mô hình cải cách hành chính đang được triển khai trên địa bàn quận.

Mô hình là kết quả của việc cụ thể hóa kế hoạch số 201/KH-UBND ngày 16/5/2023 của UBND quận Tây Hồ về việc phát động phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo trong công tác cải cách hành chính” trên địa bàn quận năm 2023.

Việc triển khai áp dụng mô hình “30 phút vì dân” ở Thụy Khuê nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số; nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính trên địa bàn.

Đọc thêm

Tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024" Muôn mặt cuộc sống

Tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024"

TTTĐ - Tối 17/5, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024” nhằm tôn vinh, khen thưởng những công nhân lao động đã nỗ lực, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
Herbalife Việt Nam ra mắt ba trung tâm Casa Herbalife mới Muôn mặt cuộc sống

Herbalife Việt Nam ra mắt ba trung tâm Casa Herbalife mới

TTTĐ - Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.
Vấn đề đầu tiên trong tiết kiệm điện liên quan đến nhận thức Muôn mặt cuộc sống

Vấn đề đầu tiên trong tiết kiệm điện liên quan đến nhận thức

TTTĐ - Điện gần như là yếu tố không thể thiếu trong đời sống xã hội, đặc biệt, hiện nay khi nguồn cung ứng điện đang gặp nhiều thách thức trong khi nền kinh tế đang có sự phục hồi mạnh. Bài học về cung ứng điện trong mùa hè năm 2023 vừa qua cũng cho thấy chưa bao giờ vấn đề sử dụng điện tiết kiệm lại được đặt ra cấp thiết, cấp bách như hiện nay.
Tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất cho người dân các địa phương Muôn mặt cuộc sống

Tạo cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất cho người dân các địa phương

TTTĐ - Sau khi thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, HĐND TP Hà Nội đề nghị các Sở, ngành cần nhanh chóng có hướng dẫn, quy định cụ thể để có cơ chế thông thoáng, thuận lợi nhất để thực hiện chủ trương này, nhất là chính sách cho đội ngũ cán bộ dôi dư.
Tăng cường xử lý vi phạm về hệ thống giám sát hành trình tàu cá Muôn mặt cuộc sống

Tăng cường xử lý vi phạm về hệ thống giám sát hành trình tàu cá

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).
Trung đoàn 720 - điểm sáng khu vực Nam Tây Nguyên Muôn mặt cuộc sống

Trung đoàn 720 - điểm sáng khu vực Nam Tây Nguyên

TTTĐ - Trung đoàn 720 thuộc Binh đoàn 16 được thành lập theo Quyết định số 768/1999/QĐ-BQP ngày 31/5/1999 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân xóa đói, giảm nghèo.
Nha Trang sôi nổi Đại hội thi đua Quyết thắng Xã hội

Nha Trang sôi nổi Đại hội thi đua Quyết thắng

TTTĐ - Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vừa tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang (LLVT) thành phố giai đoạn 2019 - 2024.
Thu hút người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhiều hơn Muôn mặt cuộc sống

Thu hút người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhiều hơn

TTTĐ - Với việc thông qua Nghị quyết quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID), Hà Nội kì vọng thời gian tới tỷ lệ người dân sử dụng ứng dụng VNeID để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ tăng cao.
Đề xuất phương án thu phí lòng đường, vỉa hè... các giải chạy bộ Muôn mặt cuộc sống

Đề xuất phương án thu phí lòng đường, vỉa hè... các giải chạy bộ

TTTĐ - Sở Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đề xuất 3 phương án thu phí lòng đường, vỉa hè... các giải chạy bộ trên địa bàn thành phố, mức phí thấp nhất áp dụng là khoảng 100.000 đồng/m2/tháng.
Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 18 dự án Nông thôn mới Muôn mặt cuộc sống

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 18 dự án Nông thôn mới

TTTĐ - Sáng 15/5, với đa số đại biểu tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024; phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án vốn đầu tư công của TP.
Xem thêm