Tag

Học sinh sử dụng mạng xã hội sao cho an toàn, hiệu quả?

Giáo dục 21/10/2023 20:53
aa
TTTĐ - Chiều 21/10, trường THCS Đống Đa, Hà Nội, tổ chức chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" cho học sinh nhà trường.
"Đốt tiền" để khoe khoang trên mạng xã hội Người trẻ và "cơn nghiện" từ mạng xã hội Giảm tác động tiêu cực từ mạng xã hội Phát động “Chiến dịch Tin” chống tin giả trên mạng xã hội 4 quy tắc ứng xử văn minh trên không gian mạng cho người trẻ

Tham dự chương trình có nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại; Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân, cố vấn cao cấp Báo Giáo dục và Thời đại; Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa Đinh Thị Vân Hồng cùng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nhà trường.

Các đại biểu tham dự chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" tại Trường THCS Đống Đa. ảnh 1
Các đại biểu tham dự chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" tại Trường THCS Đống Đa

Chuyên gia báo cáo chuyên đề là Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu - chuyên gia phòng chống tội phạm trên không gian mạng, Bộ Công an; TS Phan Văn Kiền - Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi chuyên đề, Thượng tá. TS Đào Trung Hiếu - chuyên gia phòng chống tội phạm trên không gian mạng (Bộ Công an) thông tin, Việt Nam có gần một trăm triệu dân, trong đó có hơn 71 triệu tài khoản mạng xã hội.

Sau giai đoạn dịch COVID-19, số lượng học sinh sử dụng mạng xã hội và Internet để học tập tăng cao. Mạng xã hội mang lại cả ưu và nhược điểm nên mỗi người cần đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thượng tá, TS Đào Trung Hiếu chia sẻ với học sinh Trường THCS Đống Đa. ảnh 2
Thượng tá. TS Đào Trung Hiếu chia sẻ với học sinh Trường THCS Đống Đa

Từ thực tiễn công tác, Thượng tá. TS Đào Trung Hiếu đã phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn và những cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

Chuyên gia đồng thời hướng dẫn học sinh kỹ năng khai thác, sử dụng thông tin chính thống trên Internet, mạng xã hội cho việc học tập, nghiên cứu, giải trí lành mạnh; Hướng dẫn các em cách kiểm chứng thông tin, cách phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng.

TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. ảnh 3
TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông

Tiếp nối chuyên đề, TS Phan Văn Kiền, Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, gửi đến học sinh nhà trường 5 câu "thần chú" khi sử dụng mạng xã hội. Đó là: Like có chừng mực, chia sẻ có ý thức, đọc có chọn lọc, bình luận có trách nhiệm, bình tĩnh trong mọi trường hợp.

TS Phan Văn Kiền hy vọng những chia sẻ của ông và Thượng tá. TS Đào Trung Hiếu sẽ giúp học sinh đảm bảo an toàn khi sử dụng mạng xã hội, tránh được những điều tiêu cực, độc hại từ các nền tảng này và Internet; Đồng thời tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Học sinh Trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chuyên đề. ảnh 4
Học sinh Trường THCS Đống Đa hào hứng tham gia chuyên đề

Gửi lời cảm ơn các chuyên gia và đại biểu tham dự, Hiệu trưởng trường THCS Đống Đa Đinh Thị Vân Hồng nhấn mạnh an toàn trên không gian mạng là chủ đề luôn được trường quan tâm, triển khai.

"Hôm nay, giáo viên và học sinh trường THCS Đống Đa đã có buổi sinh hoạt chuyên đề ý nghĩa, đặc biệt vào thời điểm hầu hết học sinh đều sử dụng mạng xã hội.

Những chia sẻ của các chuyên gia sẽ là bài học quý báu đối với giáo viên, học sinh nhà trường để sử dụng mạng xã hội an toàn", cô Vân Hồng cho hay.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Quang cảnh buổi chuyên đề. ảnh 5
Quang cảnh buổi chuyên đề
Nhà báo Triệu Ngọc Lâm (phải) và TS Phan Văn Kiền (trái) tham dự chuyên đề. ảnh 6
Nhà báo Triệu Ngọc Lâm (phải) và TS Phan Văn Kiền (trái) tham dự chuyên đề
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Nguyên Tổng Biên tập tạp chí CAND, cố vấn cấp cao Báo GD&TĐ, phát biểu tại chuyên đề. ảnh 7
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - nguyên Tổng Biên tập tạp chí Công an Nhân dân, cố vấn cấp cao báo Giáo dục và Thời đại phát biểu tại chuyên đề
Chuyên gia giao lưu với học sinh nhà trường. ảnh 8
Chuyên gia giao lưu với học sinh nhà trường
Học sinh thảo luận về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn. ảnh 9
Học sinh thảo luận về kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn
Học sinh tích cực giơ tay phát biểu ý kiến trong buổi chuyên đề. ảnh 10
Học sinh tích cực tham góp ý kiến

Chuyên đề "Sử dụng mạng xã hội an toàn" nằm trong nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh năm học 2023 - 2024 của Trường THCS Đống Đa. Chuyên đề định hướng cho học sinh kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, cách bảo vệ thông tin trên mạng xã hội; ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội... góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội.

Đọc thêm

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10 Giáo dục

Học sinh hối hả cho kỳ thi “vượt vũ môn” vào lớp 10

TTTĐ - Ôn thi vào lớp 10 THPT là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì thế, càng gần tới ngày thi, các thí sinh càng gấp rút, hối hả ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Trao tặng huy hiệu Bác Hồ cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô Giáo dục

Trao tặng huy hiệu Bác Hồ cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô

TTTĐ - Sáng 21/5, đoàn học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2023-2024 gồm 200 em đã dự lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học Giáo dục

Quận Ba Đình trao 91 giải thi Olympic các môn văn hóa, khoa học

TTTĐ - 960/1.618 thí sinh dự thi Olympic các môn văn hóa và khoa học khối 6, 7, 8 cấp THCS quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 91 giải Nhất.
125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024 Giáo dục

125 học sinh thi chung kết hùng biện Tiếng Anh Kella in Life 2024

TTTĐ - Ngày 19/5, Trung tâm Ngoại ngữ Kella tổ chức vòng chung kết cuộc thi hùng biện Tiếng Anh - Kella in Life 2024.
Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM Giáo dục

Nhiều vi phạm tại trường Đại học Kiến trúc TP HCM

TTTĐ - Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận trường Đại học Kiến trúc TP HCM có nhiều vi phạm trong tổ chức cán bộ, thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô Giáo dục

Nhân lực chất lượng cao đóng góp lớn cho sự phát triển Thủ đô

TTTĐ - Nhìn nhận trong bốn thập kỷ sau đổi mới, Hà Nội đã ngày càng khẳng định giá trị của mình với tốc độ tăng trưởng vượt trội trong mọi lĩnh vực đời sống. Sự tăng trưởng ấy có phần đóng góp rất lớn từ đội ngũ lao động là nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố.
Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao Giáo dục

Cần chế độ, chính sách đặc thù thu hút nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi, TS Nguyễn Mai Thuyên và ThS Nguyễn Thị Hồng Thúy (trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các quy định trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi về cơ bản có tính khả thi, có thể tạo ra cú hích cho phát triển nguồn nhân lực Thủ đô.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Giáo dục

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

TTTĐ - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì.
Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong Giáo dục

Đảng viên trẻ gương mẫu trở thành công dân tốt, tri thức tiên phong

TTTĐ - Chiều 17/5, Chi bộ trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Chi bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức kết nạp Đảng cho 8 học sinh ưu tú của 2 nhà trường.
Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo Giáo dục

Xây dựng luật để phát triển đội ngũ nhà giáo

TTTĐ - Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”…
Xem thêm