Tag

Học sinh trung học của Hà Nội học tôn trọng sự khác biệt tại Trại hè Trẻ em sáng tạo 2017

Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới 01/08/2017 23:59
aa
TTTĐ.VN - Trại hè Trẻ em sáng tạo 2017 với chủ đề “KÍNH COONG – Tôn trọng sự khác biệt” vừa diễn ra đầy lý thú dành cho hàng trăm học sinh trung học ở Hà Nội.

Học sinh trung học của Hà Nội học tôn trọng sự khác biệt tại Trại hè Trẻ em sáng tạo 2017

Trại hè Trẻ em Sáng tạo (The Creative Kid Project) 2017 là một dự án phi lợi nhuận, được tổ chức hằng năm từ năm 2012 nhằm khơi nguồn sáng tạo cho các em học sinh, thúc đẩy các em tạo ra sự đổi thay trong chính cộng đồng các em đang sống. Ngày tổng kết 16/7 vừa qua đã đúc kết thành quả của toàn bộ trại hè.

Lần trở lại thứ 6 của trại mang tên “KÍNH COONG – Tôn trọng sự khác biệt”. Được tổ chức với quy mô 5 ngày, trong đó có 4 ngày 3 đêm, 51 em trại viên được thử sức mình trong những thử thách đồng đội và cá nhân khó nhằn nhưng cũng vô cùng thú vị, để rồi cuối mỗi trò chơi, các em lại có khoảng thời gian đúc kết nên những quan điểm riêng của mình về các vấn đề xã hội như: Hiểu biết về sự đa dạng giới và nhận thức được sự kì thị dành cho cộng đồng LGBT, về sự đa dạng trong các ngành nghề và tầng lớp là một đặc biệt tất yếu của xã hội, về vấn đề môi trường và hệ sinh thái… Mục đích của trại hè là hướng các em xây dựng một dự án, một sản phẩm của riêng mình sau những gì đã được học trong 5 ngày trại.

Học sinh trung học của Hà Nội học tôn trọng sự khác biệt tại Trại hè Trẻ em sáng tạo 2017

Nhờ những nội dung được Ban tổ chức đầu tư xây dựng trong vòng 5 tháng, các em trại viên tham gia trại hè đã hình thành được ý thức về sự tôn trọng sự khác biệt của những người xung quanh, của những nhóm người trong xã hội, và cuối cùng là của chính bản thân mình. Những rập khuôn, định kiến và kì thị được áp đặt một cách vội vã chỉ dựa vào những đặc điểm chung nhất đã bị phá bỏ. Đồng thời, song song với những nội dung về các vấn đề xã hội, các em trại viên còn được hướng dẫn những kĩ năng cần thiết như Sơ đồ tư duy Why – How – What (Tại sao? Như thế nào? Cái gì?), tư duy phản biện (critical thinking), những kiến thức về Bữa ăn dinh dưỡng, Kĩ năng thuyết trình… và áp dụng tất cả lên sản phẩm truyền thông cuối cùng.

Mỗi nhóm trại viên đều đã dành thời gian để xây dựng sản phẩm truyền thông của riêng mình về một vấn đề xã hội do chính các em lựa chọn. 7 chủ đề được lựa chọn đều vô cùng đa dạng: Tôn trọng người khuyết tật, Sự khác biệt về ngoại hình của mỗi cá nhân, Sự phân biệt đối xử đối với chó tây và chó ta, Sự khác biệt về gia thế mỗi người, Vấn đề kì thị cộng đồng LBGT trong trường học và ngoài xã hội,… 7 chủ đề lại được thể hiện bằng những hình thức khác nhau: Làm video, thuyết trình, diễn kịch… tất cả nhằm mục đích truyền tải đến người xem quan điểm của các em về những vấn đề còn tồn đọng trong xã hội.

Trong ngày tổng kết trại hè trước khán giả là các bậc phụ huynh và cả Ban tổ chức, các em trại viên đã rất tự tin trình bày về lí do lựa chọn vấn đề, quan điểm của các em về vấn đề và cuối cùng là giải thích chi tiết về sản phẩm truyền thông của các em. Những tràng pháo tay vang dội từ người xem chính là những lời khen ngợi xứng đáng dành cho nỗ lực của các em đã bỏ ra, và chất lượng của những sản phẩm được trình bày.

Học sinh trung học của Hà Nội học tôn trọng sự khác biệt tại Trại hè Trẻ em sáng tạo 2017

Bạn Trần Nguyễn Lam Giang, Trưởng Ban Tổ chức của Trại hè Trẻ em Sáng tạo 2017 đã tâm sự với các em trại viên rằng: “Hi mong rằng mọi người sẽ luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với mọi điều mình làm, và luôn nhớ tới CKP là nơi mọi người không chỉ có một khoảng thời gian vui tưng bừng, mà còn học được nhiều điều về sự khác biệt xung quanh chúng ta.”

Tâm huyết của Lam Giang và ban tổ chức dường như cũng được đền đáp với những phản hồi từ cả phụ huynh lẫn trại viên. Mẹ trại viên Lê Khắc Dũng chia sẻ “Em nhà cô rât ấn tượng với trại, rất khao khát sang năm lai đươc tham gia với anh chị và các bạn. Lần đâu tiên cô thấy Dũng tỏ ra vui vẻ đến thế.” Còn mẹ của trại viên Trần Ngọc Đức lại nhắn nhủ “Con đi trại hè về kể mãi về CKP không hết với rất nhiều niềm vui, tự hào và cả cảm động.” Trại viên Nguyễn Minh Thơm trong bức thư tri ân gửi đến trại viết “Cảm ơn các bạn và các anh chị đã giúp em nhận ra điểm mạnh và điểm hạn chế của mình.”

Có thể thấy, các em ở độ tuổi học sinh THCS đã có những cách tiếp cận đầy thú vị về các vấn đề xã hội tưởng như xa vời. Những bài học về các kĩ năng, cách thể hiện bản thân lẫn cách làm việc nhóm và chung sống trong một tập thể đã trở thành những kỉ niệm quý giá đối với từng trại viên trong suốt 5 ngày vui chơi và học tập. Trại hè Trẻ em Sáng tạo 2017 đã chính thức kết thúc nhưng tinh thần của trại hè thì vẫn còn mãi trong lòng mỗi trại viên tham gia. Hy vọng các em sẽ dùng những gì học được từ trại hè để truyền tinh thần đó tới các bạn của các em, và cùng nhau giúp xã hội thêm phần tốt đẹp.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tuổi trẻ Transerco sôi nổi tranh tài đá bóng hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019 Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Tuổi trẻ Transerco sôi nổi tranh tài đá bóng hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ( 26/3/1931 - 26/3/2019) và hưởng ứng tháng Thanh niên 2019, Đoàn Thanh niên 4 đơn vị gồm Ban Quốc tế - Văn phòng TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Văn phòng Thành ủy Hà Nội, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) và Phòng PV05 - Công an Thành phố Hà Nội đã tổ chức giải giao lưu bóng đá.
Đối thoại trực tuyến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên thanh niên Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Đối thoại trực tuyến Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên thanh niên

Trong khuôn khổ hoạt động Tháng Thanh niên năm 2019, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong sẽ đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng" vào ngày 21/3.
Dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Hội Sinh viên VN khóa IX Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Trung ương Hội Sinh viên VN khóa IX

TTTĐ- Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam, được tổ chức vào tháng 12/2018 tại Hà Nội. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là đánh giá những kết quả thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ vừa qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới (2018-2023).
50 nữ sinh viên Hà Nội “đọ” tài sắc Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

50 nữ sinh viên Hà Nội “đọ” tài sắc

TTTĐ- Ngày 15/9, tại Hà Nội, 50 gương mặt nữ sinh khả ái cùng tranh tài tại Vòng sơ khảo Cuộc thi "Hoa khôi sinh viên Việt Nam" năm 2018. Sau các vòng thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn năm thí sinh xuất sắc lọt vào vòng trong của cuộc thi.
“Gia tài khủng” của nữ đoàn viên ưu tú tuổi đôi mươi Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

“Gia tài khủng” của nữ đoàn viên ưu tú tuổi đôi mươi

TTTĐ - Nhiệt tình, nhanh nhẹn, thân thiện và đặc biệt là sở hữu “một gia tài khủng” bằng khen, giấy khen của tổ chức Đoàn-Hội trong và ngoài nhà trường là những ấn tượng mà mọi người nghĩ đến khi nhắc về cái tên Trần Thị Thảo – cô sinh viên năm 3 Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
Nữ sinh 9X xinh đẹp, tài năng, khiến nhiều chàng trai “phải lòng” Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Nữ sinh 9X xinh đẹp, tài năng, khiến nhiều chàng trai “phải lòng”

TTTĐ - Sở hữu gương mặt xinh xắn, nữ sinh 9x Nguyễn Ngọc Anh không chỉ khiến giới trẻ ngưỡng mộ vì vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung mà còn bởi sự năng động, cầu tiến, đa tài và đặc biệt là khả năng độc lập tài chính của mình.
Huyền My đẹp lạ làm cố vấn chuyên môn cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Huyền My đẹp lạ làm cố vấn chuyên môn cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam

TTTĐ - Với chiếc đầm đỏ xẻ cao táo bạo, Huyền My thật sự nổi bật và đẹp hút hồn bên cạnh những tà áo dài xanh của các thí sinh dự thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam.
Hanwha Life Việt Nam tặng quà và vui Trung thu cùng trẻ em nghèo Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Hanwha Life Việt Nam tặng quà và vui Trung thu cùng trẻ em nghèo

TTTĐ.VN - Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam vừa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Huyện Củ Chi tổ chức sự kiện “Vui Trung thu cùng trẻ em Củ Chi” cho các em thiếu nhi xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP HCM. Đây là hoạt động có ý nghĩa mang đến niềm vui và chia sẻ khó khăn, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân nô nức ra quân phòng chống dịch sốt xuất huyết Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân nô nức ra quân phòng chống dịch sốt xuất huyết

TTTĐ.VN – Sáng 9/9, Đoàn Thanh niên trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức ra quân đợt hoạt động cao điểm phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tới dự.
Tuổi trẻ huyện Mê Linh xung kích phòng, chống sốt xuất huyết Tuổi trẻ thủ đô tham gia xây dựng Nông thôn mới

Tuổi trẻ huyện Mê Linh xung kích phòng, chống sốt xuất huyết

TTTĐ.VN - Trong 2 ngày 26 và 27/8, theo sự chỉ đạo của Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội) gần 2.000 đoàn viên, thanh niên của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp tục ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm tại các ngõ xóm khu dân cư, chợ, trường học; loại bỏ các phế liệu, phế thải ở các khu dân cư… nhằm phòng chống sốt xuất huyết một cách hiệu quả nhất.
Xem thêm