Tag

Huyện Sóc Sơn và Thanh Trì tạm dừng dạy liên kết trong nhà trường

Giáo dục 06/10/2023 10:08
aa
TTTĐ - Để rà soát, đánh giá lại việc dạy liên kết, hai huyện Sóc Sơn và Thanh Trì của Hà Nội đã chỉ đạo các nhà trường tạm dừng triển khai.
Hà Nội chấn chỉnh sai phạm về dạy liên kết, văn hóa ứng xử trong trường học

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì (Hà Nội), địa phương này yêu cầu các trường tạm dừng dạy liên kết theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT bắt đầu từ ngày 2/10.

Ngành Giáo dục huyện sẽ kiểm tra, rà soát, đánh giá lại việc tổ chức giảng dạy chương trình liên kết và hoạt động ngoài giờ chính khóa theo tinh thần chung của Bộ GD&ĐT.

Huyện Sóc Sơn và Thanh Trì tạm dừng dạy liên kết trong nhà trường
Ảnh minh họa

Không chỉ có huyện Thanh Trì, Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn đã có công văn đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tạm dừng toàn bộ hoạt động liên kết trong các nhà trường trên địa bàn.

Các hoạt động liên kết này bao gồm: dạy kỹ năng sống, bổ trợ tiếng Anh, câu lạc bộ nghệ thuật… Việc tạm dừng được thực hiện cho đến khi các trường học có đầy đủ các loại hồ sơ (tờ trình, đề án dạy học, chương trình dạy học, danh sách giáo viên giảng dạy, đề án sử dụng tài sản công để liên kết) và được phòng GD&ĐT huyện phê duyệt.

Phòng GD&ĐT huyện cũng đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tiếp tục rà soát, kiểm tra hồ sơ của các đơn vị liên kết (giáo dục kỹ năng sống, bổ trợ Tiếng Anh, câu lạc bộ nghệ thuật…) trong các nhà trường. Trong đó lưu ý, việc kiểm tra hồ sơ của các đơn vị liên kết phải có văn bản đồng ý của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho phép chương trình dạy học của đơn vị liên kết được triển khai giảng dạy trong các trường học.

Cũng trong chỉ đạo mới đây của Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn, cơ quan này đề nghị các trường học tuyệt đối không được ép buộc học sinh, phụ huynh học sinh học các chương trình liên kết (giáo dục kỹ năng sống, bổ trợ tiếng Anh, câu lạc bộ nghệ thuật…) trong nhà trường với bất kỳ hình thức nào; Không sắp xếp thời khoá biểu học chương trình liên kết xen kẽ với các buổi học chính khóa của học sinh.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn nếu tự ý triển khai các hoạt động liên kết với các đơn vị liên kết khi chưa có đủ các điều kiện theo quy định và chưa được Trưởng phòng GD&ĐT huyện phê duyệt.

Thời gian gần đây, dư luận xã hội có nhiều phản ánh liên quan đến việc chèn tiết liên kết vào giờ học chính khóa, khiến phụ huynh học sinh phải tự nguyện đăng ký nhưng trên tinh thần "bắt buộc".

Huyện Sóc Sơn và Thanh Trì tạm dừng dạy liên kết trong nhà trường
Các trường không được tổ chức dạy thêm với học sinh đã học 2 buổi/ngày

TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, tại Điều 4 Thông tư 17/2012 của Bộ GD&ĐT quy định, các trường không được dạy thêm với học sinh đã được nhà trường tổ chức học 2 buổi/ngày.

Không dạy thêm với học sinh tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống. Trong thông tư trên không hề nêu rằng nhà trường có thể tổ chức dạy thêm học thêm nếu có đơn của phụ huynh học sinh.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm học 2023 - 2024 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng 5/10, ông Đào Tân Lý, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học yêu cầu các trường tuyệt đối không được chèn giờ dạy liên kết vào chương trình chính khóa nếu lớp học không đủ 100% học sinh tự nguyện đăng ký tham gia.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hiện nay, chương trình chính khóa với lớp 1, lớp 2 là 25 tiết/tuần; lớp 3 là 28 tiết/tuần; Lớp 4, lớp 5 là 30 tiết/tuần. Định mức giáo viên tiểu học là 23 tiết/tuần. Mỗi tiết học của học sinh tiểu học không quá 35 phút.

Các tiết học chính khóa bắt buộc nhà trường phải thực hiện, không được cắt xén, giảm bớt. Nhà trường phải phân công giáo viên thực hiện đủ định mức tiết dạy. Khi đã thực hiện đầy đủ theo chương trình, đủ định mức của giáo viên, còn thời gian trống mới tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã quán triệt tới từng nhà trường yêu cầu việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cần đảm bảo tinh thần tự nguyện. Hiệu trưởng nhà trường có trách nhiệm khảo sát, tổng hợp nhu cầu tham gia hoạt động ngoài giờ chính khóa, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Các trường có thể đưa ra nhiều nội dung, nhiều chương trình nhưng không để học sinh chọn tất cả nội dung đó. Nhà trường nên khuyến cáo để học sinh chọn từ 1-2 nội dung để bảo đảm vừa sức, không gây áp lực cho học sinh và gây khó khăn cho phụ huynh học sinh.

Những ngày gần đây, trên báo chí phản ánh có hiện tượng nhà trường cố tình chèn giờ dạy thêm, dạy liên kết vào giờ học chính khóa. Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo tổ chức rà soát, chấn chỉnh nội dung này trong nhà trường.

Đọc thêm

3.661 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân Giáo dục

3.661 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân

TTTĐ - Theo đánh giá của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, nhìn chung, phổ điểm của các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn giữ được sự ổn định và tương đồng với phổ điểm năm 2023 và các năm trước.
Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0 Giáo dục

Cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0

TTTĐ - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có 162 thí sinh bị điểm 0, theo phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT công bố sáng nay,
Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Chuyên gia đánh giá về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định, đánh giá về phổ điểm.
Toán là môn duy nhất không có điểm 10 Giáo dục

Toán là môn duy nhất không có điểm 10

TTTĐ - Sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phổ điểm một số tổ hợp xét tuyển đại học.
Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Giáo dục

Thí sinh cần làm gì khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Đúng 8h sáng hôm nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Giáo dục

Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

TTTĐ - Đúng 8h sáng nay (17/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao Giáo dục

Cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho học sinh vùng cao

TTTĐ - Trường học hạnh phúc có thể là những thứ cao xa nhưng cũng có thể rất giản dị với những trẻ em vùng cao, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn...
Trở thành thạc sĩ chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học Giáo dục

Trở thành thạc sĩ chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học

TTTĐ - Nguyễn Duy Hải - một trong những sinh viên ưu tú vừa giành học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) năm 2024 của Tập đoàn Vingroup, đã hoàn thành bậc Thạc sĩ một cách thần tốc chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp đại học, với loạt bài báo công bố quốc tế cùng thành tích học tập xuất sắc.
Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT trên báo Tuổi trẻ Thủ đô Giáo dục

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT trên báo Tuổi trẻ Thủ đô

TTTĐ - Dự kiến sáng 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Trại hè kỹ năng dành cho thiếu nhi Hà Nội Giáo dục

Trại hè kỹ năng dành cho thiếu nhi Hà Nội

TTTĐ - Trại hè Camp Blast 2024: Trạm mây bay vừa được tổ chức với nhiều hoạt động lành mạnh, thú vị và bổ ích dành cho các em nhỏ từ 7 - 13 tuổi.
Xem thêm