Tag

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn

Môi trường 12/10/2023 16:49
aa
TTTĐ - Hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã tổ chức chương trình Việt Nam xanh hơn nhằm kết nối nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức với nhu cầu trồng rừng tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn trên khắp Việt Nam. Vừa qua, chương trình đã được tổ chức tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai với sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ 33 doanh nghiệp quan tâm đến phát triển bền vững, Tổng cục Lâm nghiệp, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các cơ quan thông tấn báo chí.
Đoàn Thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương phát động lễ trồng rừng 2023 Trồng rừng để sống hài hòa với thiên nhiên Miss Earth 2022 Mina Sue Choi chung tay trồng rừng tại Việt Nam Manulife góp trồng 4.000 cây rừng, tiếp tục hành trình phủ xanh Việt Nam

Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Để giải quyết thách thức thiên niên kỷ này, việc giữ rừng và phát triển rừng có vai trò then chốt để tạo ra bể chứa carbon cũng như giảm thiểu các thiệt hại thiên tai.

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn
Đại diện vườn quốc gia và khu bảo tồn tham gia giải đáp các câu hỏi về dự án trồng rừng

Cụ thể, Việt Nam đang tập trung thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025; Trong đó có ít nhất 310 triệu cây xanh trồng tập trung trong rừng phòng hộ, đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất.

Bà Huyền Đỗ - nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho biết: “Trong mùa mưa năm nay, hàng loạt vụ sạt lở, ngập lụt nghiêm trọng đã và đang diễn ra ở khu vực miền Trung và miền Bắc. Dự báo xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đến sớm hơn mọi năm, cụ thể là vào tháng 12 năm nay do ảnh hưởng của hiệu ứng El Nino kết hợp với biến đổi khí hậu.

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn
Hơn 60 đại diện 33 doanh nghiệp tham gia tìm hiểu mô hình trồng rừng bền vững tại Đồng Nai

Trước sự gia tăng về mặt cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan, việc trồng phục hồi rừng tự nhiên mang tính khẩn cấp và sống còn. Các khu rừng có tác dụng như lá chắn gió, bão, điều tiết nước, giữ đất… giúp hạn chế thiệt hại do thiên tai cũng như hấp thụ khí thải nhà kính ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xã hội hóa trồng rừng là giải pháp chiến lược để đẩy nhanh tốc độ trồng rừng cũng như tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo tồn thiên nhiên. Đó cũng chính là lý do, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống trọc, phục hồi rừng nghèo kiệt, trải nghiệm thiên nhiên, các chương trình truyền thông lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về tầm quan trọng, ý nghĩa của hoạt động trồng rừng”.

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn
Đại diện các doanh nghiệp trải nghiệm hoạt động chăm sóc rừng

Đồng hành cùng chương trình, đại diện các doanh nghiệp được trực tiếp đến thăm các khu rừng đã được triển khai trồng mới và tham gia tọa đàm giữa rừng xanh. Thông qua chương trình, các doanh nghiệp có thêm những thông tin thực tế về các chương trình trồng rừng, cập nhật về đề án 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, thị trường carbon tại Việt Nam do ông Nguyễn Nam Sơn - đại diện Cục Lâm nghiệp chia sẻ.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn tham gia tọa đàm “Kiến tạo doanh nghiệp bền vững, hạnh phúc” với sự tham dự của đại diện Công ty Saitex và onsemi - hai tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực may mặc và công nghệ lấy bền vững là cốt lõi và định hướng cho kế hoạch phát triển. Ngoài ra, các đại biểu cũng dành thời gian tìm hiểu hoạt động kết nối nhân viên và trải nghiệm tắm rừng, kết nối với rừng.

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn
Đại diện các doanh nghiệp trải nghiệm hoạt động chăm sóc rừng

Tham gia chương trình, bà Phạm Thị Kim Hoàng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty onsemi chia sẻ: “Trong năm nay, hơn 100 lãnh đạo, nhân viên và đối tác của onsemi đã đồng hành trồng 500 cây rừng, phủ xanh 1,25ha rừng Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2040 của tập đoàn. Đồng thời, sự kiện cũng là chương trình gắn kết đội ngũ lành mạnh góp phần xây dựng nên một onsemi bền vững, người lao động hạnh phúc.

Với những phản hồi tích cực từ tập thể nhân viên sau chuyến đi, onsemi đã quyết định tiếp tục đồng hành tổ chức Việt Nam xanh hơn với mong muốn được lan tỏa chương trình đến cộng đồng doanh nghiệp để trồng rừng, kiến tạo nên hệ sinh thái bền vững và hạnh phúc”.

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn
Tọa đàm kiến tạo doanh nghiệp hạnh phúc có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp Saitex và onsemi

Trong 10 tháng năm 2023, với sự góp sức của 35 doanh nghiệp, tổ chức và 1.268 cá nhân, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã trồng được 64.370 cây, phủ xanh 76,41ha trên 5 khu rừng. Ngoài ra, các đơn vị và tình nguyện viên còn trồng 70ha rừng Cà Mau với ước tính tái sinh được 350.000 cây mắm trắng.

Các khu rừng được đội ngũ Gaia phối hợp với ban quản lý các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên chăm sóc, giám sát trong vòng 4 - 6 năm nhằm bảo đảm tỷ lệ sống đạt 70 - 85%. Quá trình trồng rừng và các báo cáo giám sát rừng được công khai minh bạch để các đơn vị và cá nhân góp rừng có thể truy cập được.

Cùng với các hoạt động trồng rừng và trải nghiệm thiên nhiên, Gaia còn triển khai các hợp phần về sống xanh và giảm thiểu rác thải nhựa; Các chương trình kết nối cộng đồng và những tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ vườn quốc gia và khu bảo tồn, cũng như tham gia các chương trình tọa đàm, chia sẻ, triển lãm. Những chương trình này đã giúp người tham gia nâng cao hiểu biết và củng cố tình yêu với thiên nhiên, sẵn sàng hành động bảo vệ môi trường.

Kết nối nguồn lực trồng rừng, kiến tạo Việt Nam xanh hơn
Bà Huyền Đỗ - nhà sáng lập và Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia chia sẻ về hoạt động trồng và giám sát rừng tại rừng Đồng Nai

Kết thúc hành trình Việt Nam xanh hơn, cả đoàn đã có một ngày hữu ích và ý nghĩa có thêm những thông tin bổ ích về các chương trình trồng rừng, kiến tạo doanh nghiệp hạnh phúc bền vững và mở rộng kết nối với những người bạn mới tuy khác lĩnh vực làm việc nhưng lại cùng chung một mục tiêu hướng đến Việt Nam xanh. Đan xen vào đó là những phút giây thư giãn và bất ngờ khi được khám phá hệ sinh thái rừng khô nhiệt đới với chuyên gia bảo tồn, trải nghiệm tắm rừng giúp tăng cường sức khỏe và thanh lọc tâm trí.

Trong thời gian tới, Gaia tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa chương trình “Trồng và giám sát rừng” tại các khu rừng đặc dụng đầu nguồn khắp Việt Nam, đặc biệt là tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Bến En, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, Vườn quốc gia mũi Cà Mau.

Cùng với đó, đơn vị sẽ tiếp tục phát triển thêm các chương trình dọn rác bờ biển, truyền thông nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên cho cộng đồng, góp phần kiến tạo một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.

Tính đến ngày 31/12/2020, Việt Nam có tổng diện tích che phủ rừng là 42%, tương ứng với 16 triệu héc-ta. Trong đó, rừng tự nhiên chiếm khoảng 70,8%, còn lại là rừng trồng. Tại rất nhiều địa phương, diện tích rừng tự nhiên đang bị suy giảm mạnh. Nhiều khu vực là rừng nghèo kiệt. Các khu rừng trồng phần lớn là rừng nghèo loài, không có tầng tán, không có giá trị sinh thái cao như rừng tự nhiên.

Đọc thêm

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu Môi trường

Niềm vui nhân đôi của Tê tê Java sau khi được giải cứu

TTTĐ - Hai cá thể tê tê Java được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ động vật Vinpearl River Safari Nam Hội An - VinWonders Nam Hội An đã sinh sản thành công, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác bảo tồn loài động vật quý hiếm này.
Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học Môi trường

Quảng Nam tiên phong trong bảo tồn đa dạng sinh học

TTTĐ - Ngày 22/5, tại bãi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024 với chủ đề “Hãy là một phần của kế hoạch đa dạng sinh học”.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm Môi trường

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa về đêm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ Môi trường

Phối hợp quản lý khai thác cát khu vực giáp ranh tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Ngày 22/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông kí ban hành Công văn số 1589/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội.
Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C Môi trường

Hà Nội ngày nắng, có nơi trên 33 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và tối 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.
Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường Môi trường

Bình Thuận: Mưa lớn bùn, cát tràn xuống đường

TTTĐ - Sau trận mưa lớn kéo dài đêm và rạng sáng 21/5, lũ cát từ đồi cao theo nước mưa ập xuống 2 đoạn đường thuộc phường Mũi Né và Hàm Tiến, TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm gián đoạn giao thông; cát chôn lấp phương tiện, tràn vào nhà dân.
Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/5, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông; cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.
Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi Môi trường

Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 20/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.
Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông Môi trường

Ngày đầu tuần, nhiều khu vực có mưa rào và dông

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định phía Đông Bắc Bộ, ngày 20/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng Xã hội

Đắk Nông: Xử phạt trang trại chăn nuôi heo gần 500 triệu đồng

TTTĐ - Ngày 19/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông P.V.S., chủ trang trại chăn nuôi heo (lợn) ở xã Nam Bình, huyện Đắk Song với tổng số tiền 487 triệu đồng.
Xem thêm