Tag

Khánh thành kho cảng LNG lớn nhất tại Việt Nam

Doanh nghiệp 29/10/2023 19:00
aa
TTTĐ - Chiều 29/10, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã dự Lễ khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải 1 triệu tấn/năm - kho LNG đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam.
PV GAS hoàn thành tiếp nhận gần 70.000 tấn LNG đầu tiên về kho Thị Vải Ký kết bàn giao và tiếp nhận vận hành Kho chứa LNG Thị Vải và đường ống dẫn khí Khám phá những công nghệ hiện đại nhất tại hệ thống kho cảng LNG “đỉnh” của Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu cắt băng khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải 1 triệu tấn/năm - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu cắt băng khánh thành Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải 1 triệu tấn/năm - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Dự án, do Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas), đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành, là hạng mục quan trọng góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Chính phủ về định hướng và quy hoạch phát triển tổng thể năng lượng quốc gia, chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Dự án sẽ mở đường đưa sản phẩm khí thiên nhiên hóa lỏng LNG nhập khẩu với quy mô lớn nhất (1 triệu tấn) có mặt tại thị trường Việt Nam, chính thức ghi tên Việt Nam vào bản đồ LNG toàn cầu và đánh dấu bước đi quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả phát triển của Petrovietnam về hạ tầng khí và dịch vụ, Phó Thủ tướng nêu rõ Quy hoạch điện VIII xác định đến năm 2030 tổng công suất nhà máy điện khí LNG là 22.400 MW, chiếm gần 15% tổng công suất nguồn điện, trong khi đó Việt Nam mới chỉ có 1 Kho khí LNG Thị Vải công suất 1 triệu tấn/năm và tập đoàn đang hoàn thành xây dựng 2 Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3, 4 sử dụng khí LNG từ kho khí LNG Thị Vải.

Điện khí LNG cũng là lĩnh vực mới của Việt Nam, vì thế sẽ có những khó khăn, vướng mắc nhất định về cơ chế chính sách nên rất cần sự quan tâm đầu tư Petrovietnam cũng như sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai các dự án điện khí.

Khánh thành kho cảng LNG lớn nhất tại Việt Nam

Để thực hiện tốt các mục tiêu về phát triển điện khí LNG theo các quy hoạch được duyệt, Phó Thủ tướng đề nghị Petrovietnam và các đơn vị thành viên: Đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 để sớm đưa cả Chuỗi khí điện LNG Thị Vải đi vào hoạt động đồng bộ; Tiếp tục nghiên cứu đầu tư giai đoạn 2, nâng công suất Dự án kho LNG Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm theo Quy hoạch đã được phê duyệt; Đẩy nhanh việc đầu tư Dự án trung tâm điện khí LNG Sơn Mỹ và các dự án trọng điểm khác của ngành dầu khí.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất, hỗ trợ Petrovietnam, các đơn vị thành viên và tất cả các nhà đầu tư khác trong đầu tư, phát triển các dự án năng lượng, dầu khí, nhất là năng lượng xanh, sạch và bền vững phù hợp với chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Gửi lời chúc mừng, chúc sức khỏe và thành công tới toàn thể cán bộ, người lao động ngành dầu khí nhân dịp này, Phó Thủ tướng mong muốn PetroVietnam luôn giữ vững vai trò là tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam, tiếp tục đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo Petrovietnam, công nghiệp khí hiện là một trong những trụ cột phát triển chính của Tập đoàn, trong đó PV GAS là doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt ngành công nghiệp khí của cả nước, hằng năm cung cấp khoảng trên dưới 5,7 triệu tấn khí làm nguồn nguyên, nhiên liệu đầu vào để sản xuất điện, đạm và công nghiệp.

Bên cạnh đó, các cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm mà Petrovietnam phát triển ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đã góp phần tham gia giải quyết nguồn cung điện cho hệ thống Điện quốc gia, tự chủ nguồn cung phân đạm cho phát triển nông nghiệp của đất nước.

Trước hiện trạng nguồn cung năng lượng phụ thuộc vào trữ lượng, khả năng khai thác trong nước cũng như đáp ứng xu hướng chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải tại Việt Nam, từ nhiều năm trước Petrovietnam đã chủ động nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng mới xanh, sạch, trong đó có nguồn năng lượng LNG nhập khẩu, hiện thực hóa mục tiêu LNG trong chiến lược năng lượng của quốc gia cũng như xây dựng cơ chế chính sách liên quan.

Việc khánh thành kho cảng LNG đầu tiên, lớn nhất của Việt Nam sẽ đáp ứng mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng, chuyển dịch và xanh hóa nguồn năng lượng quốc gia.

Khánh thành kho cảng LNG lớn nhất tại Việt Nam

Có thể bổ sung, cung cấp thêm khoảng 1 triệu tấn khí hằng năm từ nguồn nhập khẩu, ngoài nguồn khí nội địa đang khai thác, kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải đã ghi tên Việt Nam vào bản đồ LNG toàn cầu, chính thức trở thành quốc gia tham gia vào "Chuỗi giá trị LNG", tham gia vào hoạt động kinh doanh, xuất – nhập khẩu LNG.

Đây cũng là minh chứng rõ ràng cho nỗ lực của Petrovietnam trong việc thúc đẩy mạnh mẽ để hội nhập vào hoạt động giao thương quốc tế, kinh doanh LPG, LNG trên phạm vi khu vực và thế giới, hòa vào dòng chảy năng lượng toàn cầu.

Dự án này cũng là một dấu ấn đột phá cho việc Petrovietnam đã thành công đa dạng hóa sản phẩm, năng lượng mới, mở rộng thị trường trong xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển, đáp ứng Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thông qua chuỗi dự án Kho cảng LNG, Petrovietnam sẽ tiếp tục giữ vị trí tiên phong trong thực hiện lộ trình "chuyển đổi xanh", tích cực đồng hành cùng Chính phủ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Đọc thêm

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID Doanh nghiệp

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID

TTTĐ - NAPAS phối hợp triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
BAC A BANK vinh dự trong Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024 Doanh nghiệp

BAC A BANK vinh dự trong Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

TTTĐ - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế ASEAN vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.
Xem thêm