Tag

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Doanh nghiệp 23/05/2024 15:08
aa
TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Bình Dương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Visa tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ 62% doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ có doanh thu tăng qua thanh toán số
Các doanh nghiệp nhỏ hài lòng hoặc rất hài lòng với khả năng sinh lời của doanh nghiệp, trong đó, 77% doanh nghiệp địa phương quy mô nhỏ đã ghi nhận tăng trưởng trong năm 2023.
Các doanh nghiệp nhỏ hài lòng hoặc rất hài lòng với khả năng sinh lời của doanh nghiệp, trong đó, 77% doanh nghiệp địa phương quy mô nhỏ đã ghi nhận tăng trưởng trong năm 2023

Sở hữu tiềm năng lớn

Báo cáo cũng cho thấy 77% doanh nghiệp địa phương quy mô nhỏ đã ghi nhận tăng trưởng trong năm 2023. Con số này cao hơn rất nhiều so với giá trị trung bình của dữ liệu khảo sát (60%), cũng như vượt trội và chỉ thấp hơn 2 trong tổng số 11 thị trường trong Khảo sát Các doanh nghiệp nhỏ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch Ban Tư vấn chiến lược khu vực phía Nam Việt Nam của CPA Australia, ông Nam Nguyễn FCPA nhận định: “Tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin vào nền kinh tế quốc nội hiện cao nhất giữa các thị trường được khảo sát với đến 9/10 doanh nghiệp đặt kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay.

Thành công của các doanh nghiệp địa phương quy mô nhỏ không chỉ đơn thuần dựa vào nền tảng kinh tế quốc nội vững mạnh. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có đặc điểm tương tự như các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao, điển hình như khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao, chú trọng nâng cao năng lực quản lý và chiến lược kinh doanh, cũng như tinh thần đổi mới sáng tạo.

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam rất chú trọng đến các hoạt động ESG, đặc biệt ở các phương diện về đa dạng và hòa nhập, sức khỏe và an toàn nhân viên cũng như các chương trình cộng đồng.
Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam rất chú trọng đến các hoạt động ESG, đặc biệt ở các phương diện về đa dạng và hòa nhập, sức khỏe và an toàn nhân viên cũng như các chương trình cộng đồng.

Qua đó, có thể thấy rằng một số doanh nghiệp nhỏ Việt Nam sở hữu tiềm năng trở thành những tập đoàn lớn, mang quy mô toàn cầu trong vài năm tới nếu được tiếp cận nguồn vốn hiệu quả giúp thúc đẩy phát triển kinh doanh.”

Một yếu tố khác góp phần vào sự thành công của các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam là chủ doanh nghiệp hoặc tổng giám đốc có độ tuổi trung bình trẻ nhất khu vực, với 65% vị trí lãnh đạo then chốt không quá 40 tuổi (tỷ lệ trung bình khu vực là 43%). Dữ liệu cũng cho thấy nhóm nhân sự lãnh đạo trẻ này thường điều hành các doanh nghiệp đang trên đà phát triển, tập trung đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam cũng dành nhiều thời gian và nguồn lực nhất cho hoạt động ESG trên các phương diện như chính sách đa dạng và hòa nhập, chính sách về sức khỏe và an toàn của nhân viên cũng như các chương trình tình nguyện vì cộng đồng.

77% doanh nghiệp nhỏ thu về hơn 10% doanh thu từ thương mại điện tử -  đây là con số cao nhất được ghi nhận tại Việt Nam.
77% doanh nghiệp nhỏ thu về hơn 10% doanh thu từ thương mại điện tử - đây là con số cao nhất được ghi nhận tại Việt Nam

Chủ động sáng tạo đổi mới

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam hiện đứng thứ hai về chủ động sáng tạo đổi mới, với 44% doanh nghiệp dự kiến ra mắt sản phẩm, quy trình hoặc dịch vụ mới tại thị trường nội địa hoặc quốc tế trong năm 2024. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn tài chính gặp nhiều thách thức hơn trước khi chỉ 27% doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm nguồn tài chính giảm đến 50% so với năm 2022.

Ông Nam Nguyễn cho biết thêm: “Tập trung vào đổi mới cũng góp phần vào sự phát triển dài hạn và nâng cao năng lực cạnh canh của các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Để thực hiện điều đó, đòi hỏi các doanh nghiệp cần nỗ lực phối hợp tháo gỡ rào cản tài chính, đặc biệt trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp có khả năng tiếp cận vốn suy giảm”.

Doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam hiện đang dẫn đầu khu vực về tốc độ thu hồi vốn từ đầu tư công nghệ. Theo đó, 76% doanh nghiệp cho hay, đầu tư công nghệ mang lại lợi nhuận cho họ - tăng vượt bậc so với năm 2022 (51%).

Sự chênh lệch này được thể hiện qua khả năng thu hồi vốn qua kinh doanh trực tuyến. 77% doanh nghiệp nhỏ thu về hơn 10% doanh thu thông qua thương mại điện tử trong năm 2023 - số liệu cao nhất được ghi nhận tại Việt Nam. Tỷ lệ sử dụng mạng xã hội cũng có sự cải thiện rõ rệt - chỉ 6% doanh nghiệp không sử dụng mạng xã hội cho mục đích thương mại (tỷ lệ này năm 2022 là 26%).

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Khảo sát cũng chỉ ra đa số doanh nghiệp nhỏ đã tiến hành đẩy mạnh khả năng bảo mật trong 6 tháng qua, cho thấy tăng cường an ninh mạng đang cần thiết hơn bao giờ hết. Thực tế, trong năm 2023, 64% doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đã phải hao tổn thời gian và tài chính để giải quyết các sự cố mạng, và 70% doanh nghiệp dự đoán sẽ có thêm các cuộc tấn công mạng diễn ra trong năm nay.

Ông Nam Nguyễn kết luận: "Các doanh nghiệp nhỏ nên chủ động thực hiện các biện pháp bảo mật để ngăn ngừa thiệt hại đến từ các mối đe dọa an ninh mạng, bởi nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận, niềm tin khách hàng cũng như tinh thần nhân viên.

Một tín hiệu khả quan là Chính phủ đã chính thức ban hành "Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia". Chiến lược này bao gồm các biện pháp hướng đến mục tiêu giúp Việt Nam tiếp tục nằm trong top 30 về chỉ số an toàn an ninh mạng của Việt Nam. Vì vậy, các doanh nghiệp nhỏ nên theo dõi sát sao kế hoạch thực thi của Chính phủ để xây dựng không gian mạng an toàn và đáng tin cậy, đồng thời phòng chống tội phạm mạng".

CPA Australia là một trong những Hiệp hội nghề nghiệp Kế toán lớn nhất trên thế giới, với hơn 170.000 hội viên tại hơn 100 quốc gia và khu vực, trong đó có hơn 21.000 hội viên tại Đông Nam Á. Các văn phòng tại Việt Nam của chúng tôi bắt đầu hoạt động từ năm 2008, được đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các dịch vụ cốt lõi của chúng tôi bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ chuyên môn và tư vấn chính sách.

CPA Australia đưa ra tư vấn về các vấn đề của địa phương, quốc gia và quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kế toán và lợi ích công. Chúng tôi chung tay cùng các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành nghề để ủng hộ các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững cũng như mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp và khu vực công.

Đọc thêm

Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village giao hàng tận nơi Doanh nghiệp

Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village giao hàng tận nơi

TTTĐ - Nhà hàng Thai Village Lý Tự Trọng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi, giúp cho khách hàng muốn mua mang về tận nơi dễ dàng, mang cả tinh hoa ẩm thực hải sản thượng hạng với menu từ 50 món ngon về tận nhà. Nhanh tay đặt món để được thưởng thức các món ngon chuẩn vị nhé.
Du khách rủ nhau lên Fansipan tránh nóng, ngắm hoa Doanh nghiệp

Du khách rủ nhau lên Fansipan tránh nóng, ngắm hoa

TTTĐ - Khi cả miền Bắc lẫn miền Trung chìm trong cái nóng ngột ngạt, Fansipan Sa Pa mát như mùa thu với ngợp ngời hoa trải khắp các triền núi. Tới Fansipan mùa này, thấy cả tâm hồn lẫn thể xác được chữa lành, bởi vô vàn trải nghiệm độc đáo.
Báo chí và doanh nghiệp đồng hành phát triển Doanh nghiệp

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành phát triển

TTTĐ - Trên hành trình phát triển kinh tế - xã hội, báo chí và doanh nghiệp luôn gắn bó mật thiết, cùng chung mục tiêu hướng đến sự thịnh vượng. Mối quan hệ "cộng sinh" này được ví như hai mắt xích không thể thiếu, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.
SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố Doanh nghiệp

SeABank được Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng lần đầu công bố

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) vừa được Tạp chí kinh doanh Fortune (Hoa Kỳ) vinh danh trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á nhờ kết quả kinh doanh xuất sắc với doanh thu vượt trội trong những năm vừa qua.
Eximbank và ngày hội hiến máu “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” Doanh nghiệp

Eximbank và ngày hội hiến máu “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”

TTTĐ - Vừa qua, Đoàn Thanh niên Eximbank đã phát động ngày hội hiến máu nhân đạo 2024 - đợt 2 tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Với thông điệp “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”. Sự kiện thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên Eximbank tham gia và nhận về 200 đơn vị máu.
Doanh thu thuần 5 tháng đầu năm của PNJ tăng gần 37% Doanh nghiệp

Doanh thu thuần 5 tháng đầu năm của PNJ tăng gần 37%

TTTĐ - Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) công bố kết quả kinh doanh lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 với doanh thu thuần đạt 19.546 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.051 tỷ đồng.
Công ty Tân Đệ:  “Điểm sáng” trong chăm lo con em người lao động Doanh nghiệp

Công ty Tân Đệ: “Điểm sáng” trong chăm lo con em người lao động

TTTĐ - Những năm qua, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ chi nhánh Thái Bình (Công ty Tân Đệ) không chỉ chú trọng phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, con em cán bộ, công nhân và người lao động.
Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Doanh nghiệp

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

TTTĐ - Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng” công nghệ cao, đổi mới ngành logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của quốc gia và quốc tế.
Vinh danh SABECO trong danh sách 500 công ty lớn nhất khu vực Doanh nghiệp

Vinh danh SABECO trong danh sách 500 công ty lớn nhất khu vực

TTTĐ - Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa vinh dự được xếp hạng 228 trong Danh sách xếp hạng 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á (Fortune Southeast Asia 500).
VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp Doanh nghiệp

VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

TTTĐ - Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 lần để được hưởng combo ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp, gồm: Phí chuyển tiền VND tại quầy, phí giao dịch ngân hàng điện tử, tặng tài khoản số đẹp.
Xem thêm