Tag

Làm thêm gia sư, shipper… vẫn là Thủ khoa xuất sắc

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 09/10/2023 14:03
aa
TTTĐ - Bố mẹ đều làm nông nghiệp, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thương bố mẹ, từ năm nhất đại học, Tống Thị Phương, trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa đi học, vừa đi làm gia sư, shipper... để nhanh chóng tự lập. Tuy nhiên, Phương luôn có thành tích học tập xuất sắc.
Vừa thi xong tốt nghiệp THPT, nhiều sĩ tử hối hả tìm việc làm thêm

Tống Thị Phương còn là một trong những Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Quyết tâm và kiên trì

Phương bén duyên với việc học Luật một cách rất tự nhiên. Tốt nghiệp THPT cô gái trẻ đứng trước nhiều lựa chọn: Ngành luật, báo chí và sư phạm. Tại thời điểm đó, điểm chuẩn của ba ngành không chênh lệch nhau nhiều và Phương hứng thú với cả ba. Khi đăng ký vào trường đại học, Phương sắp xếp các nguyện vọng một cách khá ngẫu nhiên. Kết quả, cô gái trẻ trúng tuyển vào trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giống như nhiều bạn sinh viên khác, thời gian đầu Phương bị “sốc” với môi trường học tập mới. “Nửa kỳ học đầu, mình thấy học Luật là một điều gì đó rất khủng khiếp. Mình dường như không hiểu được những thuật ngữ, khái niệm trong giáo trình”, Phương kể.

Tống Thị Phương trong lễ tốt nghiệp
Tống Thị Phương trong lễ tốt nghiệp

Làm thế nào để vượt qua là câu hỏi khó nhưng buộc Phương phải có đáp án. Cô gái trẻ học hỏi thầy cô, bạn bè và tự tìm ra cho bản thân phương pháp học tập phù hợp. Phương bắt đầu bằng việc chăm chỉ nghe giảng, ôn thi, làm nghiên cứu và tham gia các cuộc thi học thuật. Trong những hoạt động đó, cô gái trẻ đều nỗ lực hoàn thành bằng tất cả sự tâm huyết.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyện thuận lợi ngay từ đầu. Phương đã từng bị loại rất sớm trong một số cuộc thi. Việc viết bài nghiên cứu cũng không có kết quả tốt, điểm GPA chưa cao và cô gái trẻ còn rất rụt rè. Phương đã cố gắng, kiên trì và vững niềm tin vào điều đang hướng đến. Điều đó, đã giúp cô gái trẻ gặt hái được những "quả ngọt" trong học tập, nghiên cứu khoa học và cả hoạt động ngoại khóa.

Để cân bằng giữa việc học, hoạt động ngoại khóa, Phương đã phải rèn luyện cho bản thân khả năng sắp xếp công việc và tính kỷ luật cao để có thể tận dụng tối đa thời gian. Bên cạnh đó, cô gái trẻ dành thời gian cho một số sở thích cá nhân như tập yoga, chạy bộ, nghe nhạc… để có sức khỏe tốt cho chặng đường dài.

Gia đình là điểm tựa

“Những khó khăn mình gặp phải là những viên đá, hòn sỏi trên đường đi. Động lực để bản thân vượt qua chính là gia đình, bố mẹ”, Phương chia sẻ.

Làm thêm nhiều việc nhưng Tống Thị Phương luôn có thành tích học tập xuất sắc
Làm thêm nhiều việc nhưng Tống Thị Phương luôn có thành tích học tập xuất sắc

Phương là con thứ hai trong gia đình thuần nông tại huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Bố mẹ chỉ làm nông nên kinh tế cũng không dư giả. Để phụ giúp bố mẹ, từ năm thứ nhất đại học, cô gái trẻ đã đi làm thêm. Lịch học, tham gia hoạt động ngoại khóa dày đặc nên Phương lựa chọn công việc làm thêm linh hoạt về thời gian như: Gia sư, shipper…

Với chiếc xe đạp điện từ thời học cấp ba mang ở quê ra Hà Nội, Phương nhận ship hàng cho Công ty Ahamove. Công việc khá vất vả, phải di chuyển nhiều nhưng bù lại cô gái trẻ có thể chủ động về mặt thời gian, thu nhập cũng tốt hơn nhiều việc khác. Cùng lúc làm nhiều việc nên có khi Phương rơi vào tình trạng “đuối sức”. Có đợt cao điểm, cô gái trẻ chỉ ngủ 3- 4 tiếng/ngày. Tuy nhiên, Phương biết rằng còn rất nhiều người vất vả hơn nên lại càng cảm thấy may mắn và biết ơn khi có sức khỏe và công việc để làm. “Mỗi lần cảm thấy mệt mỏi, mình lại nghĩ về gia đình, về mục tiêu của bản thân để khôi phục lại năng lượng”, Phương nói.

Cũng từ việc làm thêm, Phương rèn luyện cho bản thân kỹ năng, sự va vấp và kinh nghiệm sống, đặc biệt là bản lĩnh để có thể theo đuổi nghề Luật với đặc thù rất riêng. Hiện, cô gái trẻ đã là nhân viên của mộtCcông ty Luật và tự lo được cuộc sống bản thân cũng như phụ giúp gia đình. Mục tiêu sắp tới của Phương là tiếp tục học tập, bồi dưỡng thêm kiến thức. Cô gái trẻ mong muốn vững vàng hơn trên con đường đã chọn.

Tống Thị Phương sở hữu bảng thành tích ấn tượng: Giải Nhất cuộc thi Luật gia tranh hùng 2020; giải Nhất cuộc thi Tinh thần pháp luật Spirit of Law 2022; Giải Nhất cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot cấp trường Đại học Luật – ĐHQG Hà Nội năm 2022; Top 12 cuộc thi Phiên tòa giả định Vmoot cấp Quốc gia năm 2022; Giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường Đại học Luật – ĐHQG Hà Nội 2022; Giải Ba nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQG Hà Nội 2022; Học bổng Pony Chung - Hàn Quốc và học bổng YKVN; Đồng tác giả bài viết khoa học được đăng trên tạp chí The Journal of Middle East and North Africa Sciences…

Đọc thêm

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô phát huy tinh thần tiên phong

TTTĐ - Sáng 17/5, Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô đã long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Những cô bạn nhỏ xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

TTTĐ - Là đội viên, thiếu nhi giỏi giang, năng động, các em ấy được tuyên dương trong dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những tấm gương này tiêu biểu, xuất sắc trong rèn luyện, phấn đấu, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thiếu nhi Thủ đô.
Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng” Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu” và “Gương mặt trẻ triển vọng”

TTTĐ - Sáng 16/5, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Tập đoàn Lê Phong tổ chức Chương trình Tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu và các gương mặt trẻ triển vọng tỉnh Bình Dương năm 2024.
Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuyên dương nữ chiến sĩ công an học tập và làm theo lời Bác

TTTĐ - Các gương nữ chiến sĩ Công an TP HCM là những "bông hoa đẹp", luôn tận tâm, tận tuỵ trong công việc và cuộc sống, được tuyên dương nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới cần những phẩm chất gì? Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới cần những phẩm chất gì?

TTTĐ - Sáng 16/5, Trung ương Đoàn chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam, góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Sinh viên Tài chính góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sinh viên Tài chính góp sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

TTTĐ - Công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo. Các bạn sinh viên cần phải phát huy tối đa sức sáng tạo của mình, sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại để truyền tải những giá trị tư tưởng của Đảng một cách hấp dẫn và hiệu quả…
107 cơ sở Đoàn tham gia học tập chuyên đề về Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

107 cơ sở Đoàn tham gia học tập chuyên đề về Bác

TTTĐ - Sáng 16/5, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên.
Ninh Thuận: "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" niềm vui lan tỏa Nhịp sống trẻ

Ninh Thuận: "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" niềm vui lan tỏa

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình em Đàng Phú IVan có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác

TTTĐ - Chiều 15/5, Quận ủy Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2023-2024; tổng kết Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024 trên địa bàn quận.
Thành đoàn Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thành đoàn Hải Phòng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP

TTTĐ - Thành đoàn Hải Phòng vinh dự có 1 tập thể và 2 cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Xem thêm