Tag

Lan tỏa yêu thương - ngày hội ý nghĩa của các gia đình

Tuổi trẻ học và làm theo Bác 09/11/2020 11:16
aa
TTTĐ - Sáng 8/11, hơn 300 gia đình tại TP Hồ Chí Minh đã cùng đến Nhà thiếu nhi Quận 10 để hòa mình vào không khí sôi động, vui tươi của ngày hội “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục bằng yêu thương". Đây là sự kiện do Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Văn phòng Trung ương Đoàn, Thành đoàn - Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh và Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức.
Bố mẹ có dũng cảm để nói lời xin lỗi con? Lan tỏa yêu thương, nói không với bạo hành trẻ em Hành trình lan tỏa yêu thương từ những ly sữa Câu lạc bộ người trẻ lan tỏa yêu thương Lan tỏa yêu thương tích cực để đẩy lùi bạo lực trẻ em
Các bạn nhỏ đến từ rất sớm và hào hứng tham gia chương trình
Các bạn nhỏ đến từ rất sớm và hào hứng tham gia chương trình

Ngày hội lan tỏa những thông điệp giáo dục tích cực

Sự kiện nằm trong chiến dịch truyền thông “Lan tỏa yêu thương 2020 - Giáo dục bằng yêu thương” do MSD và Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em Việt Nam phát động, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực quản trị quyền trẻ em” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển tài trợ.

“Lan tỏa yêu thương” là chiến dịch thường niên của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững được thực hiện từ năm 2017. Năm 2020 chiến dịch được phát động từ ngày 9/10 đến ngày 10/11 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần đối với trẻ em; Tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; Thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Trước đó, ngày 1/11, ngày hội “Lan tỏa yêu thương 2020 - Giáo dục bằng yêu thương” đã được tổ chức tại Hà Nội và thu hút hơn 500 lượt người tham dự.

Ngày hội tại TP Hồ Chí Minh có sự tham gia của đại diện Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phía Nam, đại diện Thành đoàn - Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh, đại diện Quận ủy, UBND Quận 10, ca sĩ Chí Thiện và Rapper Wowy. Ngày hội cũng đã thu hút khoảng 500 lượt người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, giáo viên, tình nguyện viên và khách mời.

Chị Nguyễn Thu Hà - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc ngày hội
Chị Nguyễn Thu Hà - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc ngày hội

Trong bài phát biểu khai mạc ngày hội, chị Nguyễn Thu Hà - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ngày hội “Lan tỏa yêu thương” năm 2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” là hoạt động có ý nghĩa không chỉ cho các em thiếu nhi mà còn giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục tích cực. Hy vọng thông qua chương trình, những bậc phụ huynh và các con sẽ trở thành những người bạn thân thiết của nhau, cùng chia sẻ nhiều hơn. Qua đó, tình cảm gia đình sẽ ngày càng khăng khít và bền chặt.

Ngoài ra, đây cũng là hoạt động bổ ích để các đơn vị chức năng lắng nghe nhiều hơn ý kiến, nguyện vọng của trẻ em, tiếp nhận và chuyển những ý kiến đó lên các ngành liên quan để cùng chung tay thực hiện những gì tốt nhất cho trẻ em”.

Ngày hội góp phần lan tỏa rộng rãi những thông điệp của chiến dịch bao gồm: Không đánh con; Không quát mắng con; Giáo dục tích cực; Lắng nghe tích cực; Đồng hành cùng con.

“Với ngày hội “Lan tỏa yêu thương” hôm nay, chúng tôi hy vọng các gia đình có thể cùng nhau tận hưởng thời gian cuối tuần vui vẻ và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ. Mỗi đứa trẻ đều chỉ có một tuổi thơ và tôi tin rằng mọi ông bố, bà mẹ đều mong con mình sẽ có những kí ức hạnh phúc.

Muốn làm được điều này, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và người chăm sóc trẻ hãy ngừng việc đánh, quát mắng hay những hình thức trừng phạt. Bởi vì, những việc này sẽ không những không đem lại hiệu quả mà còn để lại những vết thương cả về thể chất và nghiêm trọng hơn là về tâm lý, tinh thần của trẻ.

Thay vào đó, chúng ta hãy cho các con nhận ra chúng luôn nhận được sự lắng nghe, sẻ chia và đồng hành từ cha mẹ, thầy cô và những người thân cận. Chúng ta hãy bắt đầu từ việc trò chuyện, hỏi han về một ngày của con, khen khi con làm việc tốt, dũng cảm nói lời xin lỗi con khi bố mẹ chẳng may làm những điều chưa đúng… Nếu xuất phát từ tình yêu thương thì không việc gì là không thể”, bà Trần Vân Anh - Giám đốc Chương trình MSD chia sẻ về những thông điệp của chiến dịch.

Bà Trần Vân Anh - Giám đốc Chương trình Viện MSD chia sẻ thông điệp ngày hội
Bà Trần Vân Anh - Giám đốc Chương trình Viện MSD chia sẻ thông điệp ngày hội

Đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em - đơn vị hỗ trợ tài chính sự kiện, ông Nguyễn Lữ Gia - Quản lý Dự án Bảo vệ trẻ em nhấn mạnh: “Tổ chức Cứu trợ trẻ em rất vui vì trong những năm qua được phối hợp với Viện MSD cũng như Trung ương Đoàn, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội “Lan tỏa yêu thương” và nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ chiến dịch nhằm tạo ra một môi trường an toàn, không có đòn roi và những lời quát mắng cho trẻ em. Một lần nữa, chúng tôi muốn nhắc lại: Roi vọt không làm trẻ nên người - Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng, hy vọng rằng thông điệp này sẽ được lan tỏa rộng rãi”.

Ngày hội của gia đình - thời gian kết nối và gắn bó

Ngày hội đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về Quyền Trẻ em và những cách thức để loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt là trong gia đình. Các bé được hòa mình vào bầu không khí sôi động và vui nhộn của ngày hội với các hoạt động như: Trò chơi đố vui, cùng bố mẹ giành những giải thưởng hấp dẫn qua trò chơi tương tác gia đình, sáng tạo những chiếc áo độc đáo của riêng mình, làm thiệp nhắn gửi yêu thương, thưởng thức các tiết mục ăn nghệ đặc sắc do chính các bạn nhỏ biểu diễn.

Không khí ngày hội càng trở nên sôi động hơn với phần giao lưu của ca sĩ Chí Thiện. Bên cạnh việc thể hiện những ca khúc sôi động về chủ đề gia đình, anh cũng chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm về giáo dục tích cực.

Ca sĩ Chí Thiện là khách mời đặc biệt của chương trình
Ca sĩ Chí Thiện là khách mời đặc biệt của chương trình

Ca sĩ Chí Thiện nói: “Chí Thiện may mắn và hạnh phúc khi được tham gia nhiều chương trình, nhiều hoạt động với các bạn nhỏ, qua đó có nhiều cơ hội để trò chuyện, lắng nghe những suy nghĩ của các em. Chí Thiện nhận ra rằng, để lắng nghe và thấu hiểu, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở vai trò làm thầy, làm cha mẹ mà hãy làm bạn với các bé, đó là một trải nghiệm thú vị và hữu ích”.

Đến với chương trình, các gia đình đã cùng nhau tham gia nhiều trò chơi tương tác như “Đố vui”, “Thử tài đoán vật” được tổ chức ngay trên sân khấu của ngày hội “Lan tỏa yêu thương”. Từ đó, các gia đình và khán giả có những giây phút thư giãn thoải mái, vui vẻ… bố mẹ và các bé cũng hiểu nhau hơn. Từ đây về sau, bố mẹ và các bé sẽ chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn nữa về những suy nghĩ, tình cảm của mình, thắt chặt thêm mối dây liên kết gia đình.

Cùng khoe những chiếc túi xinh xắn mang thông điệp của ngày hội
Các bạn nhỏ cùng khoe những chiếc túi xinh xắn mang thông điệp của ngày hội

Cũng trong ngày hội, MSD đã vinh danh và trao giấy chứng nhận cũng như những phần quà cho các gia đình đã tham gia thử thách 21 ngày “Lan tỏa yêu thương”. Với thử thách này, các gia đình sẽ cam kết 21 ngày không đánh, quát mắng con, cùng con đồng hành và tìm giải pháp để thực hành, giáo dục con tích cực, không sử dụng bạo lực. Các thử thách thú vị mỗi ngày giúp cha mẹ từng bước tìm hiểu, nói chuyện, lắng nghe, thể hiện tình cảm với con mình, và tìm kiếm các giải pháp kỷ luật tích cực.

Chị Thái Thanh, người đã đồng hành cùng thử thách 21 ngày “Lan tỏa yêu thương” chia sẻ: “Trước đây, khi đánh hay phạt, tôi luôn nói tại vì con làm sai nên mới bị đánh. Đó như một sự nguỵ biện và tôi cũng không bao giờ xin lỗi con vì nghĩ đấy chỉ là việc của con thôi. Khi biết đến thử thách này và thử áp dụng việc xin lỗi con, tôi đã dạy con hiểu rằng ai cũng có thể mắc lỗi, con cũng vậy và bố mẹ luôn cùng con sửa sai. Cảm ơn Ban Tổ chức đã tạo nên thử thách ý nghĩa này”.

Về phía trẻ em, cháu Bình, 10 tuổi, hào hứng kể: “Hôm nay em đã chơi cùng bố mẹ và bố nói rằng chúng mình còn ít chơi và nói chuyện với nhau. Em sẽ kể chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn để bố mẹ hiểu mình. Bố mẹ cũng hứa sẽ kiên nhẫn với em”.

Cùng Rapper Wowy lưu giữ những khoảnh khắc thật đẹp
Các bạn nhỏ cùng Rapper Wowy lưu giữ những khoảnh khắc đẹp tại ngày hội

Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương” năm 2020 sẽ được tổng kết với hội thảo - đối thoại “Tiếng nói trẻ em và các bên liên quan trong thúc đẩy quyền trẻ em và chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần trẻ em” vào ngày 10/11 tại Hà Nội. Để tìm hiểu thêm về những phương pháp giáo dục và kỷ luật tích cực, phụ huynh, giáo viên và người chăm sóc trẻ có thể theo dõi qua fanpage “Lan tỏa yêu thương”.

Đọc thêm

345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

345.371 lượt thí sinh tham gia thi đợt 2

TTTĐ - Chiều 9/7, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 2 Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tuổi trẻ Hà Giang "thắp lửa" tri ân các Anh hùng thương binh - liệt sỹ

TTTĐ - Ngày 9/7, Tỉnh đoàn Hà Giang đã tổ chức ra quân đồng loạt các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024) tại 11/11 huyện, thành phố.
Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Hành trình thi tài của báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức với chủ đề “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên” đã tìm ra gương mặt các báo cáo viên trẻ giỏi và khen thưởng. Để đạt được danh hiệu đó, họ đã có một quá trình học tập, rèn luyện, làm việc thực tiễn đầy sinh động.
Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Xúc động trước tấm gương Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 9/7, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tiếp tục tới thăm Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng; trao quà cho các gia đình thân nhân anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng, trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Thí sinh TP Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc

TTTĐ - Mới đây, tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - năm 2024 với chủ đề: “Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên”.
Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Ninh Thuận: Trao nhà khăn quàng đỏ, thắp sáng ước mơ xanh

TTTĐ - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ bàn giao “Nhà khăn quàng đỏ” cho gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

1.000 người dân Hà Nội được khám bệnh tiêu hoá

TTTĐ - Ngày 6/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024; khám bệnh về tiêu hoá cho người dân...
Mùa hè xanh - Mùa của tuổi trẻ khát vọng và cống hiến Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Mùa hè xanh - Mùa của tuổi trẻ khát vọng và cống hiến

TTTĐ - Sáng nay, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông khu vực công viên Thống nhất, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch Sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2024 với chủ đề "Sáng mãi ngọn lửa Ba sẵn sàng”.
Nghệ An có tân Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027 Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Nghệ An có tân Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027

TTTĐ - Tại Hội nghị bầu bổ sung chức danh Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Phương Thúy đã vinh dự được tín nhiệm bầu giữ chức vụ quan trọng này với số phiếu bầu tuyệt đối.
Trang bị kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho đội ngũ tình nguyện viên Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Trang bị kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho đội ngũ tình nguyện viên

TTTĐ - Ngày 5/7, tại trường Lê Duẩn, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy; cứu hộ, cứu nạn đường bộ và đường thủy cho đội ngũ tình nguyện viên, đội phản ứng nhanh giao thông năm 2024.
Xem thêm